Sinh viên bán dưa giúp nông dân Quảng Ngãi

PHAN VINH |

(QNO) - Trước tình trạng dưa hấu tại Quảng Ngãi rớt giá thê thảm, các sinh viên Hội Hành trình xanh Tam Kỳ đã thành lập các điểm bán dưa tại địa bàn Quảng Nam để giúp nông dân Quảng Ngãi tiêu thụ sản phẩm.

Các bạn sinh viên chuyển dưa từ nơi tập kết đến các điểm bán. Ảnh: PHAN VINH
Sinh viên chuyển dưa từ nơi tập kết đến các điểm bán tại TP.Tam Kỳ. Ảnh: PHAN VINH

Bắt đầu từ sáng 2.4, Hội Hành trình xanh Tam Kỳ phối hợp cùng Câu lạc bộ Ngọn lửa hồng (Quảng Ngãi) kết nối với nông dân thuộc các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh... (Quảng Ngãi) nhằm giúp họ đưa dưa ra bán tại thị trường Quảng Nam.

Hành động của các bạn sinh viên được nhiều người dân ủng hộ. Ảnh: PHAN VINH
Người dân mua dưa ủng hộ. Ảnh: PHAN VINH

Anh Hồ Vũ Chung - Chủ tịch Hội Hành trình xanh Tam Kỳ cho biết, qua thông tin từ báo chí những ngày gần đây, hội đồng cảm với nỗi cực khổ và thất vọng của người trồng dưa ở Quảng Ngãi khi dưa rớt giá. Chính vì vậy, sau khi được sự thống nhất của các thành viên, hội đã quyết định giúp đỡ nông dân Quảng Ngãi bằng cách cùng nhau kêu gọi mọi người mua dưa ủng hộ.

Đây là hành động hết sức ý nghĩa đối với nông dân Quảng Ngãi. Ảnh: PHAN VINH
Nhiều sinh viên nữ không ngại trời nắng gắt giúp nông dân Quảng Ngãi tiêu thụ dưa. Ảnh: PHAN VINH

“Việc bán dưa được triển khai dưới nhiều hình thức, bán trực tiếp ở 2 điểm tại TP.Tam Kỳ là ngã tư đường Hùng Vương - Lê Lợi (nay chuyển sang lô đất bên cạnh Viễn thông A) và trong khuôn viên siêu thị CoopMart. Ngoài ra, hội còn rao bán trên mạng xã hội facebook và cam kết giao dưa tận nhà cho những khách hàng đặt mua” - anh Chung chia sẻ.

Băng rôn ghi:
Vừa bán vừa bảo vệ cho dưa khỏi bị hư. Ảnh: PHAN VINH

Theo ông Nguyễn Văn Xuân (44 tuổi, quê ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), giá dưa các thương lái thu mua năm 2016 là 10 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay chỉ mua với giá 600 - 700 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng dưa bị thua lỗ nặng. Rất nhiều người chấp nhận để dưa thối chứ không bán cho thương lái vì số tiền thu được cũng không đủ chi trả công bốc xếp.

Một 1kg dưa có giá 3 nghìn đồng. Ảnh: PHAN VINH
Một ký dưa bán cho khách giá 3.000 đồng. Ảnh: PHAN VINH

Ông Xuân cho biết: “Vườn nhà tôi năm nay thu hoạch được khoảng 15 tấn dưa và quyết định đưa đi bán lẻ. Những ngày qua, các thành viên trong gia đình đều chia ra đi bán ở khắp nơi nhưng đều ế ẩm. May mắn được các bạn sinh viên giúp đỡ nên mới dám đưa dưa ra bán ở thị trường Quảng Nam. Vừa rồi tôi chở 4 tấn dưa ra Tam Kỳ với chi phí vận chuyển 2 triệu đồng. Hiện dưa được bán với giá 3.000 đồng/kg. Nếu bán hết, tôi sẽ hoàn được số vốn đã bỏ ra cho mùa vụ năm nay”.

Hình ảnh màu áo tình nguyện tạo thiện cảm cho người dân. Ảnh: PHAN VINH
Hình ảnh màu áo tình nguyện tạo thiện cảm cho người dân. Ảnh: PHAN VINH

Dù những ngày này mưa nắng thất thường nhưng các sinh viên Hội Hành trình xanh Tam Kỳ vẫn phân công nhau túc trực tại các điểm bán dưa, duy trì tại mỗi điểm bán khoảng 7 - 10 sinh viên. “Tranh thủ những lúc trống tiết học, mình đều ra đây phụ giúp mọi người. Không chỉ bán tại chỗ mà mình và các bạn còn kêu gọi người quen mua ủng hộ. Hy vọng dưa sẽ sớm được tiêu thụ hết, vì nếu để lâu gặp lúc trời đang nắng to thì dưa rất dễ bị hư hại” - sinh viên Nguyễn Thanh Trung (Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam) chia sẻ.

Đây là hành động hết sức ý nghĩa đối với nông dân Quảng Ngãi. Ảnh: PHAN VINH
Hơn 2 tấn dưa Hội Hành trình xanh Tam Kỳ tiêu thụ được trong những ngày qua. Ảnh: PHAN VINH

Theo ghi nhận, các điểm bán dưa giúp nông dân Quảng Ngãi rất đông khách hàng đến ủng hộ. Có người còn chi hàng trăm nghìn đồng để mua dưa về làm quà cho người thân. Chỉ trong vòng 3 ngày, Hội Hành trình xanh Tam Kỳ đã bán được hơn 2 tấn dưa.

“Nhìn các sinh viên đứng bán dưa giúp nông dân như thế này ai cũng thấy thiện cảm. Chưa cần biết dưa có ngọt hay không chứ nhìn màu áo xanh tình nguyện làm những việc ý nghĩa này thì tôi thấy “ngọt” lắm rồi!” - ông Phạm Công Đức (trú tại phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) chia sẻ.

PHAN VINH