Sôi động Tháng thanh niên ở Thăng Bình

VIỆT NGUYỄN |

Tuổi trẻ Thăng Bình đang triển khai nhiều phần việc, công trình ý nghĩa nhân Tháng thanh niên góp phần lan tỏa giá trị trong cộng đồng.

Với máy điêu khắc gỗ CNC 4D, anh Nguyễn Phước Đại đã phát triển mạnh nghề điêu khắc gỗ. Ảnh: VIỆT NGUYỄN
Với máy điêu khắc gỗ CNC 4D, anh Nguyễn Phước Đại đã phát triển mạnh nghề điêu khắc gỗ. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Thiết thực

“Tuổi trẻ Thăng Bình tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng” là thông điệp xuyên suốt các hoạt động của Huyện đoàn Thăng Bình. Tháng 8.2019, Huyện đoàn Thăng Bình phối hợp với Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện hỗ trợ 80 triệu đồng từ ngân sách khuyến công của địa phương giúp anh Nguyễn Phước Đại (thôn Bắc Bình Sơn, xã Bình Lãnh, Thăng Bình) đầu tư máy điêu khắc gỗ CNC 4D trị giá 220 triệu đồng. Lao động bằng máy móc, quá trình điêu khắc gỗ của anh Đại trở nên nhanh, gọn, sắc nét, hiệu quả hơn.

“Đục đẽo, tạo hoa văn, họa tiết trang trí trên gỗ tốn rất nhiều thời gian nếu thao tác thủ công. Với máy móc, các công đoạn trên được thực hiện khá dễ dàng lại rất chi li. Nhờ tiết giảm thời gian, công sức, chi phí, năng suất, hiệu quả lao động của chúng tôi tăng lên rõ rệt. Giá trị kinh tế mang lại cao hơn” - anh Đại nói. Cùng với đóng bàn, ghế, tủ, giường cho người dân trong và ngoài huyện, anh Đại đã mở thêm 1 phân xưởng đóng đồ gỗ mỹ nghệ, cung cấp các sản phẩm gỗ nội thất giá trị cao, thu nhập xấp xỉ 50 triệu đồng/tháng.

Có được nguồn thu nhập cao, anh Đại đã có nhiều đóng góp cho địa phương như hỗ trợ kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn, thực hiện mô hình thắp sáng đường quê, tặng quà cho người nghèo, tham gia các hoạt động thiện nguyện. Anh Châu Xuân Quang - Phó Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình cho biết, luôn phối hợp với các ngành chức năng của huyện để tiếp cận kinh phí, triển khai các mô hình tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giúp người dân phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp hiệu quả. Ngoài điểm sáng nghề mộc mỹ nghệ của anh Nguyễn Phước Đại, đã có nhiều điểm nhấn về phát triển kinh tế rừng ở xã Bình Phú hay chế biến hải sản hiệu quả ở xã Bình Minh. “Tháng thanh niên này, chúng tôi huy động sức trẻ của thanh niên khắp 22 xã, thị trấn trên địa bàn để thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh”, xây dựng các công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó vận động, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh khối trung học, hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục hành chính...” - anh Quang nói.

Lan tỏa

Hưởng ứng vận động của Huyện đoàn Thăng Bình, Đoàn xã các địa phương trên địa bàn đã sôi nổi tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa. Như ở xã Bình Lãnh, các chi đoàn tổ chức hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; thăm hỏi, tặng quà thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Hành trình về địa chỉ đỏ là hoạt động rất ý nghĩa của thanh niên Bình Lãnh. Theo đó, thanh niên trên địa bàn đã quy tụ, tìm hiểu những giá trị lịch sử tại Nhà lưu niệm cách mạng bà Ung Thị Dung, di tích lịch sử Vườn Vông. Anh Lê Văn Hà - Bí thư Đoàn xã Bình Lãnh cho biết, Vườn Vông thuộc thôn Cao Ngạn của xã là nơi đóng cơ quan Huyện ủy Thăng Bình và trạm xá trong kháng chiến chống Mỹ.

Tại Vườn Vông, Đảng bộ huyện Thăng Bình đã tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng, triển khai nhiều nghị quyết, chủ trương của Đảng để phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cũng tại nơi đây, nhiều thương bệnh binh đã được các y bác sĩ tận tình cứu chữa để tiếp tục trở lại chiến trường. Hoạt động cách mạng ở Vườn Vông là dấu mốc quan trọng của Đảng bộ huyện Thăng Bình với những đóng góp lớn tiến đến ngày giải phóng Quảng Nam.

Anh Nguyễn Cao Cường - Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình cho biết, hoạt động ý nghĩa khác nhân Tháng thanh niên của tuổi trẻ Thăng Bình là “Hành trình thứ hai của lốp xe”, xây dựng khu vui chơi cho trẻ em và ứng phó biến đổi khí hậu. Các hoạt động nhằm lan tỏa khả năng sáng tạo của thanh niên, giúp trẻ em có không gian, môi trường vui chơi bổ ích và vận động tuổi trẻ, các tầng lớp nhân dân chung tay hành động thiết thực bảo vệ môi trường khi biến đổi khí hậu ngày càng biểu hiện rõ rệt, nguy hại hơn. “Các hoạt động của tuổi trẻ Thăng Bình nhân Tháng thanh niên được triển khai sâu rộng ở cơ sở, có tính hành động cao, thiết thực, hiệu quả, bám sát các định hướng của Tỉnh đoàn và phù hợp với thực tiễn, đóng góp thực tế ở địa phương” - anh Nguyễn Cao Cường nói.

TAGS