Sức trẻ

MỸ LINH |

(Xuân Đinh Dậu) - Với sự năng động, sáng tạo, tuổi trẻ toàn tỉnh đang thể hiện được vai trò của thanh niên trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Màu áo thanh niên đã có mặt trên các mặt trận sáng tạo kỹ thuật, phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng… góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tấm lòng vì cộng đồng

Phải cân nhắc kỹ, Trần Vũ Minh Trang, sinh năm 1988 (TP.Tam Kỳ), mới nhận lời chia sẻ về những việc làm của mình, vì Trang cho đó là xuất phát từ tấm lòng, không muốn mọi người nhắc đến. Là thành viên của Hội từ thiện Từ Tâm TP.Tam Kỳ, Minh Trang đã có 4 năm tham gia làm từ thiện. Cứ 2 lần mỗi tháng, các bệnh nhân tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam lại có được bữa cơm, có hôm là những tô cà ri ngon, do chính tay thành viên Hội từ thiện Từ Tâm nấu.

Trần Vũ Minh Trang chuẩn bị bữa ăn cho các bệnh nhân đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam. Ảnh: MỸ LINH
Trần Vũ Minh Trang chuẩn bị bữa ăn cho các bệnh nhân đang điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam. Ảnh: MỸ LINH

Trang bộc bạch, trong cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh éo le, quá nhiều số phận không may mắn, hội không thể giúp hết. Nhưng với những hoàn cảnh biết được, Trang cùng thành viên trong hội luôn cố gắng làm việc ý nghĩa để chia sẻ với những bất hạnh ấy. Không ngại khó, ngại khổ, chỉ biết ở đâu có hoàn cảnh cần sẻ chia thì Trang lại lên đường. Trang kể, có lần đi làm về 5 giờ chiều, nghe tin em Trương Thanh Hằng (Tiên Phước) bị tai nạn giao thông nặng phải chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trang cùng với một thành viên trong hội tức tốc lên đường cho kịp thăm và cả hai trở về đến nhà khi đã qua 1 giờ sáng hôm sau.

“Hoạt động từ thiện phải xuất phát từ tâm, đã làm thì không than vãn, khó khăn phải cố gắng vượt qua, giúp người như giúp người thân trong gia đình, giúp bằng sự chân thành, yêu thương” - Minh Trang chia sẻ suy nghĩ. Từ khi tham gia hoạt động từ thiện, Trang không còn nhớ rõ mình đã quyên góp được bao nhiêu tiền, giúp đỡ được bao nhiều hoàn cảnh khốn khó, chỉ biết, mỗi hoạt động đi qua, một niềm vui lại hiện lên rạng ngời trên đôi mắt của cô gái trẻ. “Minh Trang là thành viên năng động, hết mình, trách nhiệm, là người kết nối các thành viên trong hội và không bao giờ vì bản thân mình” - đây là những lời yêu thương của các bạn dành cho Trang.

Ông chủ tuổi 9X

Khu du lịch sinh thái Ao Xanh là một trong 7 điểm du lịch khá hấp dẫn du khách khi đến với Cẩm Thanh (Hội An), bởi không gian vui chơi thoải mái đồng thời được thưởng thức những món ăn đặc sắc do chính ông chủ tự vào bếp. Ông chủ của điểm du lịch này là Lê Công Hải, sinh năm 1991.

Lê Công Hải hướng dẫn du khách gấp lá dừa nghệ thuật. Ảnh: MỸ LINH
Lê Công Hải hướng dẫn du khách gấp lá dừa nghệ thuật. Ảnh: MỸ LINH

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung (TP.Hội An) nhưng lại khởi nghiệp bằng du lịch, bởi theo lời Hải kể, thời sinh viên từng làm hướng dẫn viên cho một số đoàn tham quan khu rừng dừa Bảy Mẫu nên đã trót yêu nghề du lịch. May mắn là Hải xin được vào phụ bếp tại một nhà hàng sang trọng ở Hội An. Thời gian học và làm đầu bếp đã giúp anh rèn được phong cách làm việc chuyên nghiệp, nâng cao khả năng tiếng Anh, đặc biệt là biết rất nhiều món ăn Việt, Á, Âu. Đó chính là nền tảng giúp anh tin vào sự thành công với ý tưởng làm du lịch.

Tháng 10.2015, Hải bắt tay thực hiện ý tưởng của mình. Khu du lịch được định hình đã tiêu tốn của Hải hơn 300 triệu đồng. Phải vận động nguồn vốn từ gia đình và vay ngân hàng, số tiền khá lớn càng giúp Hải quyết tâm làm mới mô hình để thu hút khách. “Người trẻ phải tự tin, quyết đoán, phải bắt tay vào làm thì mới biết mình có làm được hay không, nếu không có tố chất này thì sẽ khó khởi nghiệp thành công” - chàng trai 9X chia sẻ. Khai trương từ tháng 1.2016, đến nay, khu du lịch Ao Xanh (diện tích hơn 4.000m2) hoạt động tương đối ổn định với nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn… “Thật thú vị! Không chỉ được thưởng thức cảnh đẹp, món ăn ngon, chúng tôi còn được chơi các trò chơi dân gian ở quê hương các bạn, những trò chơi đồng đội rất hấp dẫn” - Emily Kassiano, du khách người Úc khi tham gia dịch vụ của Ao Xanh, nói. Ngoài nấu ăn ngon, với khá nhiều tài lẻ như trang trí hoa quả, làm tre mỹ nghệ, gấp lá dừa, tổ chức sinh hoạt kỹ năng… đã giúp Hải nghĩ ra những điều thú vị phục vụ du khách.
Lê Công Hải cũng là Phó Bí thư Chi đoàn năng động của thôn Cồn Nhàn. Với mô hình du lịch hiện tại, Hải đã giúp 4 thanh niên địa phương có được việc làm và một số hộ dân có thêm thu nhập với du lịch thuyền thúng, qua đó góp phần quảng bá lịch sử, du lịch của Hội An đến du khách. Nhưng trên hết là khẳng định được quyết tâm khởi nghiệp, truyền cảm hứng đến các bạn trẻ tại địa phương.

“Cây sáng kiến”

“Cây sáng kiến” là biệt danh dành cho chàng trai Nguyễn Bách Thảo, sinh năm 1983, cán bộ Công ty Điện lực Quảng Nam. Tốt nghiệp đại học bách khoa, trải qua một số vị trí công việc đã giúp Thảo có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện kỹ thuật trước khi về nhận công tác tại Điện lực Quảng Nam. Hơn 5 năm công tác tại đây, anh đã đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo được công nhận cấp công ty và tổng công ty.

Anh Nguyễn Bách Thảo (bên phải) đoạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ VI.  Ảnh do nhân vật cung cấp
Anh Nguyễn Bách Thảo (bên phải) đoạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ VI. Ảnh do nhân vật cung cấp

Kể về ý tưởng sáng tạo tâm huyết nhất của mình, anh Thảo cho hay, do số liệu quản lý kỹ thuật trong ngành điện rất lớn và phức tạp, nếu không có phương pháp khoa học sẽ rất khó khăn trong việc quản lý kỹ thuật, đảm bảo vận hành lưới điện. Để giải quyết vấn đề, sáng kiến “Chương trình quản lý phụ tải trạm biến áp trên web” ra đời, được áp dụng rộng rãi trong toàn công ty vì hiệu quả mang lại cao, cập nhật và tổng hợp số liệu nhanh chóng, giúp lãnh đạo công ty đưa ra các quyết định đúng đắn kịp thời. Giải pháp kỹ thuật này đang được ứng dụng rộng rãi trong 13 chi nhánh trực thuộc Điện lực Quảng Nam. Năm 2014, anh Thảo tiếp tục cho ra đời giải pháp chuyển đổi số liệu tọa độ, đồng thời có các chức năng hỗ trợ nhập xuất số liệu, tạo thuận tiện cho việc biên tập và quản lý các sơ đồ mặt bằng điện. Sau khi chương trình được công nhận và áp dụng rộng rãi tại Quảng Nam, giải pháp tiếp tục được Tổng Công ty Điện lực miền Trung công nhận và nhân rộng trong toàn khu vực.

Không dừng lại ở đó, với sự ủng hộ của lãnh đạo công ty và đồng nghiệp, năm 2015, giải pháp tự động tổng hợp phân tích số liệu đo xa MDMS để kiểm soát mức tải và lệch pha TBA công cộng của anh Thảo đoạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Nam lần thứ VI. Năm 2016, giải pháp tối ưu hóa việc cài đặt phần mềm PSS Adept trên hệ điều hành microsoft windows 7, 8, 10 đã giúp Điện lực Quảng Nam làm lợi hơn 500 triệu đồng… Ông Vũ Văn Nghiêm - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Nam nhận xét, những sáng kiến của Thảo đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý kỹ thuật, triển khai các ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất giúp tăng năng suất lao động, làm lợi cho công ty.

MỸ LINH