Sức trẻ Nông Sơn

MINH THÔNG - TÂM LÊ |

(QNO) - Tháng 3 sôi nổi với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội do tuổi trẻ huyện Nông Sơn thực hiện.

Mặc cho cái nắng chói chang, hơn 20 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Quế Lâm vẫn nhiệt tình bốc gạch, khiêng nước, trộn hồ… để xây nhà cho chị Lương Thị Ngọc Liên (thôn Cấm La, xã Quế Lâm). Gia đình chị Liên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một mình nuôi hai đứa con nhỏ trong căn nhà đơn sơ, tạm bợ. Vì hoàn cảnh, chị phải gửi cháu lớn đang học lớp 3 cho bà ngoại ở Hội An nuôi giùm. Đầu tháng 3.2017, gia đình chị được chương trình Nâng cánh ước mơ (VTV8) hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà ở.

ĐVTN huyện Nông Sơn hỗ trợ
ĐVTN xã Quế Lâm chung sức xây nhà cho chị Liên. Ảnh: THÔNG LÊ

Anh Trần Viết Pháp - đoàn viên thôn Cấm La tâm sự: “Trước đây thấy hai mẹ con chị Liên ở căn nhà tạm bợ, khó khăn, ai cũng muốn giúp chị có được ngôi nhà kiên cố hơn nhưng không đủ khả năng. Nay được chương trình Nâng cánh ước mơ hỗ trợ kinh phí, chúng tôi cùng chung tay đóng góp ngày công xây dựng nhà cho chị Liên”.

Trong khi đó, chị Liên bày tỏ niềm phấn khởi: “Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ dám mơ sẽ làm được một ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ như thế này. Mái ấm này được dựng nên từ tình cảm của cộng đồng, nhất là các ĐVTN địa phương - những người sẽ giúp tôi hoàn thiện ngôi nhà mới trong thời gian một tháng”.

Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Nông Sơn đang trở thành một phong trào sôi nổi, thu hút sự tham gia nhiệt tình của ĐVTN, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Mới đây nhất,  Đoàn xã Phước Ninh phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã hỗ trợ 15 tấm tôn trị giá 5 triệu đồng, rồi ra quân dỡ mái, lợp lại nhà cho gia đình ông Nguyễn Văn Mười (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh). Gia đình ông Mười thuộc diện hộ nghèo, nhà bị dột mỗi khi mưa lớn nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa sửa chữa được. 

Anh Lê Thanh Luận - Bí thư Huyện đoàn Nông Sơn cho biết, trong lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2017, ĐVTN toàn huyện đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: trao 5 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 1,5 triệu đồng; trồng 80 cây cau dọc tuyến đường chính của xã Sơn Viên; khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc cho 150 người dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ làm chứng minh nhân dân, tư vấn các thủ tục hành chính cho 45 người dân...

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn trên địa bàn Nông Sơn cũng triển khai những phần việc phát huy tính tích cực, sáng tạo của thanh niên tình nguyện. Cụ thể, Đoàn xã Phước Ninh tổ chức làm sân bê tông tại Trường Mẫu giáo thôn Xuân Hoà 1, trị giá 11 triệu đồng; đoàn xã Quế Phước phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã xây dựng bia di tích kết hợp cột cờ tại miếu Cậu (thôn Phú Gia 1), trị giá 9,4 triệu đồng...

“Trong quá trình triển khai các hoạt động, ĐVTN tham gia rất nhiệt tình với tinh thần nhiệt huyết, sôi nổi. Mỗi người một trách nhiệm, một công việc, dù là những việc làm bình thường nhất với mong muốn góp sức cho xã hội. Những hoạt động, công trình thanh niên này góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp cho ĐVTN, xây dựng hình ảnh của tuổi trẻ, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới” - anh Luận cho biết thêm.

MINH THÔNG - TÂM LÊ