Sức trẻ trên cánh đồng K'tang

ĐÌNH HIỆP |

Huyện đoàn Tây Giang vừa tổ chức khai hoang trên cánh đồng K’tang, phục vụ cho việc trồng lúa nước của bà con xã Dang, Tâng Giang.

Khoảng 200 đoàn viên thanh niên của 10 xã và các chi đoàn trực thuộc Huyện đoàn Tây Giang đã không ngại khó khăn, bằng sức trẻ họ đã vượt hơn 10 cây số đường rừng về giúp đồng bào khai hoang 4ha ruộng bỏ hoang. Dù gần 12 giờ trưa nhưng họ vẫn hăng hái làm, không ai bảo ai, người cuốc, người phát quang bụi rậm. Đôi tay họ bắt đầu chai sạn và những giọt mồ hôi ướt đẫm những chiếc áo xanh. Anh Pơloong Abồ (Xã đoàn Bha Lêê) cho hay: “Thực hiện lời kêu gọi của huyện đoàn phát huy vai trò thanh niên xung kích chung tay xây dựng nông thôn mới, tôi cùng các anh em ở xã đăng ký tham gia ngay. Việc làm hữu ích này giúp bà con có ruộng để làm lúa nước, có cái ăn, no cái bụng. Qua công việc anh em ở các xã đoàn kết hơn, tính cộng đồng bao đời nay của đồng bào mình lại được phát huy”.

Thanh niên tham gia khai hoang cánh đồng K’tang giúp người dân mở rộng diện tích trồng lúa nước. Ảnh: Đ.H
Thanh niên tham gia khai hoang cánh đồng K’tang giúp người dân mở rộng diện tích trồng lúa nước. Ảnh: Đ.H

Sau gần một tuần, 4ha ruộng bỏ hoang đã được phát quang với những mảnh ruộng bậc thang nối tiếp nhau. Già làng Hối Bói, thôn Tưr phấn khởi: “Dân làng mình trước giờ chỉ quen làm lúa rẫy thôi, còn lúa nước thì chưa biết nhiều. Nay có cánh đồng này, mình sẽ vận động bà con trồng bắp, đậu, sau này có nước sẽ chuyển sang trồng lúa. Thanh niên về cuốc đất, làm ruộng cho dân làng mình là vui lắm, cái vui hơn là qua đó thanh niên trong thôn, trong xã mình được tham gia, được học tập tính siêng năng, ham làm và học cách tự sản xuất”.

Theo anh Nguyễn Văn Kỳ - Bí thư Huyện đoàn, nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ, phấn đấu xây dựng Tây Giang thoát khỏi danh sách 62 huyện nghèo nhất nước, Huyện ủy Tây Giang đã ban hành Nghị quyết số 13 kêu gọi thanh niên toàn huyện hăng hái chung tay xây dựng nông thôn mới. Nghị quyết xác định, thế hệ trẻ là nguồn lực chính trong xây dựng quê hương. Để thực hiện thắng lợi nghị quyết này, thời gian qua, Huyện đoàn Tây Giang đã triển khai nhiều hoạt động như vận động đoàn viên thanh niên làm 2km đường liên xã (Ga Ri - A Xan), 170 mét đường bê tông tại thôn Arớh (xã Lăng), giúp nhân dân (xã A Xan, Lăng, Bha Lêê) di dời nhà cửa về nơi ở mới, khai hoang gần 10ha lúa nước tại thôn Dầm 2 (xã Tr’hy), Aur (xã A Vương)... “Công trình khai hoang lúa nước tại cánh đồng K’tang là công trình chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Sắp tới, huyện đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương sửa chữa lại hệ thống thủy lợi để đảm bảo nước tưới cho đồng ruộng, bên cạnh đó các đoàn viên có chuyên môn về trồng trọt sẽ xuống hướng dẫn nhân dân cách trồng và chăm sóc lúa nước” - anh Kỳ nói.

ĐÌNH HIỆP