Sức trẻ với đam mê Tình nguyện

MINH HIẾU |

(QNO) - Tuy mới thành lập hơn một năm nhưng câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện (Trường đại học Nội vụ Hà Nội tại cơ sở miền Trung) đã ủng hộ gần 200 triệu đồng cho những em nhỏ và người dân khó khăn ở mọi miền đất nước. Chỉ với 6 thành viên nòng cốt nhưng trong thời gian rất ngắn CLB đã thu hút sự tham gia 360 thành viên đều là những ĐVTN nhiệt huyết, có trách nhiệm và yêu thích các hoạt động tình nguyện. 

Công tác gây quỹ của câu lạc bộ Tình nguyện
Trao quà cho người dân Quảng Bình, Quảng Trị trong cơn bão số 10 vừa qua.

CLB Tình nguyện được thành lập dựa trên tinh thần nhân ái và thiện nguyện của tuổi trẻ. Đây là nơi tập hợp của những bạn trẻ chủ yếu là các bạn sinh viên đang theo học trong trường có cùng sở thích về các hoạt động tình nguyện, có sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần làm việc hiệu quả. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, các bạn cùng nhau đánh giá, rút kinh nghiệm và cùng đưa ra các phương hướng hoạt động, kế hoạch cụ thể để các hoạt động sau mang lại hiệu quả hơn. Trong thời gian qua, CLB đã dần chứng tỏ được hiệu quả của một tập thể vững mạnh luôn sát cánh bên nhau, góp sức trẻ trong chương trình hoạt động tình nguyện mang đậm tính nhân văn nhằm hướng đến xây dựng địa phương ngày càng phát triển hơn và đất nước ngày càng vững mạnh.

Chuyến tình nguyện đầu tiên của câu lạc bộ là tại  thôn 1 xã Trà Tập huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Xuất phát từ ý tưởng: "người người nhà nhà đều tràn ngập tiếng cười trong Tết Nguyên đán" CLB đã không quản đường sá xa xôi về đây trao tặng 100 suất quà cho bà con nhân dân Thôn 1 và các em thiếu nhi Trường Mầm non Phong Lan, hướng dẫn cho các em học sinh giữ vệ sinh cá nhân thông qua việc rửa tay bằng xà phòng; cắt tóc và móng tay cho trẻ. Ngoài ra còn trao tặng quà, quần áo, sách vở và tiến hành sơn lại Trường Mầm non Phong Lan. Kinh phí tổ chức chương trình này 27 triệu đồng.

Tiếp đến CLB thực hiện cuộc hành trình thăm, viếng hương, dọn vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn, Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi và di tích giếng Nhà Nhì (phường Điện Ngọc). Tại đây đoàn còn tổ chức thăm, tặng quà cho ba Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn, gồm các mẹ Trương Thị Ngò, Trần Thị Măng và Nguyễn Thị Xôi. Gần đây nhất chỉ trong vòng 3 ngày phát động phong trào gây quỹ kết quả đã kêu gọi được gần 80 triệu đồng và hơn 1000 cuốn vở, 500 cuốn sách giáo khoa các loại nhằm chung tay góp sức chia sẻ khó khăn với bà con huyện Tuyên Hóa tỉnh Quảng Bình và huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị  trong trận lũ lịch sử tháng 10 vừa qua...

"Mỗi một chuyến đi là một hành trang đầy ắp những kỷ niệm. Niềm vui chỉ đơn thuần xuất phát từ hai chữ “tình người” đó là khi trên môi của các em nhỏ và người dân là những nụ cười, niềm hạnh phúc và cả những giọt nước mắt khi đón lấy những món quà giản đơn từ tay chúng ta. Nỗi buồn vì đồng bào  ta còn quá nhiều người chồng chất vất vả, khó khăn và đói nghèo. Chúng ta thật sự may mắn hơn những người khác rất nhiều. Nhiều khi ba mẹ mua áo ấm phải đòi cho được kiểu mình thích mới chịu mặc trong khi những em bé ở vùng núi cao như Đông Giang, Tây Giang, Nam Trà My... phải chống chịu cái rét trong những chiếc áo mỏng manh. Chỉ khi chúng ta trải nghiệm thực tiễn chúng ta mới biết được giá trị cuộc sống là như thế nào. Từ đó chúng ta mới có những trải nghiệm thú vị cho bản thân, đồng thời giúp chúng ta trưởng thành hơn, nhiệt tình hơn và sống có trách nhiệm hơn". - Đó là những lời tâm sự vô cùng chân thật của bạn Nguyễn Tiến Mạnh - một thành viên can chủ nhiệm CLB.

Trao quà cho người dân Quảng Bình, Quảng Trị trong cơn bão số 10 vừa qua
Hoạt động gây quỹ của CLB Tình nguyện.

Để có kinh phí hoạt động từ thiện, ngoài việc tranh thủ nguồn hỗ trợ của ban giám đốc, ban chấp hành Đoàn trường, CLB Tình nguyện còn tổ chức gây quỹ dưới các hình thức: Heo đất nghĩa tình, Chiếc kẹo yêu thương, bán hoa, bán áo quần cũ... bên cạnh đó kêu gọi những tấm lòng quan tâm và sẻ chia từ những mạnh thường quân. Theo kế hoạch sắp đến, trong hai ngày 24, 25.12, CLB sẽ tổ chức chương trình “Đông ấm xứ Quảng” lần 2, năm 2016 tại xã Quế Ninh, huyện Nông Sơn.

Anh Hoàng Thế Phong - Chủ nhiệm CLB Tình nguyện cho biết: “CLB được thành lập nhằm tạo môi trường sinh hoạt mới cho các đoàn viên thanh niên, tạo ra một môi trường tốt, lành mạnh cho các bạn trẻ tham gia các hoạt động, giúp các bạn hoàn thiện hơn. Có những chuyến đi dầm mưa dãi nắng, ăn những chiếc bánh mì tạm bợ, nhưng tinh thần của mỗi tình nguyện viên chúng tôi chưa bao giờ mờ nhạt theo mưa, tàn phai theo nắng. Bởi ở chung tôi luôn tràn ngập nhiệt huyết tuổi trẻ. Tôi tin rằng mỗi hoạt động tình nguyện sẽ giúp mỗi chúng tôi học được cách sống tốt, làm việc tập thể hiệu quả và tự khẳng định mình hơn, luôn sống có trách nhiệm với gia đình, quê hương và đất nước.

Tuy ra đời muộn hơn so với các CLB khác nhưng với những mục tiêu hành động cụ thể, rõ ràng và hướng đến cộng đồng của mình, CLB Tình nguyện trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại cơ sở miền Trung đã thu hút được đông đảo sinh viên tham gia. CLB đã làm được nhiều phần việc ý nghĩa, nhất là công tác từ thiện; là cánh tay đắc lực giúp cho Đoàn trường tổ chức được nhiều chương trình thành công, nhân lên tình yêu thương, trách nhiệm với cộng đồng của tuổi trẻ.

MINH HIẾU