Tâm huyết với phong trào đội

QUỐC VƯƠNG |

Đã 15 năm làm Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Kim Đồng (TP Tam Kỳ), cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết (SN 1977) vẫn sôi nổi, nhiệt huyết và đầy trách nhiệm với phong trào.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Sư phạm Nhạc - đoàn đội, sau khi ra trường, Nguyễn Thị Ánh Tuyết được làm việc đúng chuyên ngành tại Trường Tiểu học Kim Đồng. Những ngày đầu mới nhận công tác, cô Tuyết gặp không ít khó khăn do chưa có kinh nghiệm, trong khi việc tạo ra các hoạt động thu hút học sinh tham gia không hề đơn giản.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp đi trước, cô còn chịu khó tham khảo các mô hình, hoạt động hay của trường bạn, nghiên cứu qua sách báo, internet để sáng tạo những hoạt động phù hợp với thực tế của trường mình, tạo hứng thú cho học sinh…

Với những cống hiến của mình, Tổng phụ trách đội Trường Tiểu học Kim Đồng (TP. Tam Kỳ) - Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ, Huy hiệu Phụ trách Đội giỏi...

Qua lời kể của nhiều người, chúng tôi được biết, năm học 2003 - 2004 khi về công tác tại Trường Tiểu học Kim Đồng, tận mắt chứng kiến những khó khăn của học sinh vì thiếu sân chơi, thiếu các hoạt động bổ ích, cô Tuyết quyết tâm sẽ cùng với tập thể giáo viên và học sinh khắc phục khó khăn để đẩy mạnh các phong trào, hoạt động đội. Ngày nào cũng vậy, cứ đầu buổi sáng, cô Tuyết đến từng lớp đôn đốc học sinh vào lớp đúng giờ, mặc đồng phục gọn gàng, rồi nhắc nhở từng lớp thu gom rác, giữ gìn vệ sinh.

Khi đã bắt đầu đi vào nền nếp, cô tìm tòi nghiên cứu những cái mới để thay đổi hình thức sinh hoạt đội như tổ chức sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ Hai, kết hợp kể chuyện gương người tốt việc tốt, kể chuyện về Bác Hồ; rồi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; chơi trò chơi tập thể, múa hát dân vũ; chăm sóc công trình măng non; hoạt động ngoài giờ vào sáng thứ Bảy…

Dần dần, ngọn lửa nhiệt huyết của cô đã truyền cho học sinh, đội viên, bạn nào cũng thích thú và vui vẻ tham gia các hoạt động sinh hoạt đội và ngoài giờ lên lớp. Đặc biệt, từ năm học 2012 - 2013 đến nay cô Tuyết đã vận động giáo viên, học sinh tham gia ủng hộ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường và trên địa bàn thành phố, tỉnh với số tiền hơn 105 triệu đồng.

Từ sự cố gắng của thầy và trò nhà trường nói chung, sự nỗ lực hết mình của Tổng phụ trách đội - Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Liên đội Trường Tiểu  học Kim Đồng không chỉ là liên đội mạnh cấp thành phố, những năm học gần đây là một trong những liên đội mạnh cấp tỉnh.

Anh Võ Thanh Cung - Chủ tịch Hội đồng đội TP.Tam Kỳ nói: “Khi nhắc đến cô Tuyết, giáo viên và học sinh đều biết đến bởi sự nhiệt tình, luôn tận tâm trong công việc. Nhiều năm tham gia công tác đội, cô Tuyết luôn là một cán bộ trách nhiệm với phong trào”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng - Nguyễn Thị Như Anh đánh giá: “Là một giáo viên, Tổng phụ trách đội lâu năm nên cô Tuyết có nhiều kinh nghiệm và hết mình với công việc, nhờ vậy đã góp phần đưa công tác đội và hoạt động ngoài giờ lên lớp của trường đi lên”.

Còn em Bùi Long Khánh - Liên đội trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ: “Đối với chúng em, cô Tuyết rất gần gũi, cô dạy cho em cách làm một liên đội trưởng tốt, cách để điều hành, chỉ huy liên đội; cô dạy cho chúng em điều hay lẽ phải trong cuộc sống, rèn cho chúng em nhiều kỹ năng sống cần thiết”.

QUỐC VƯƠNG