Tập hợp thanh niên: Tìm giải pháp từ cơ sở

|

(QNO) - Tại diễn đàn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn do Tỉnh đoàn vừa tổ chức, nhiều vấn đề được mổ xẻ nhằm tìm giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn; định hình những khó khăn, vướng mắc để có hướng đi phù hợp trong thời gian tới.

ĐVTN đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn. Ảnh: MỸ LINH
Đoàn viên thanh niên đóng góp ý kiến nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn. Ảnh: MỸ LINH

Khó tập hợp thanh niên

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn là vấn đề luôn được tổ chức đoàn các cấp quan tâm. Tuy nhiên, không chỉ tại Quảng Nam, ở các địa phương khác cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân thường được đưa ra là do thanh niên đi làm ăn xa, không cư trú thường xuyên tại địa phương, nội dung phương pháp chưa được đổi mới, còn dàn trải, địa bàn miền núi khó khăn, thiếu thủ lĩnh, thiếu kinh phí tổ chức…

Theo anh Phan Cảnh Tuân - Bí thư Đoàn xã Sơn Viên (Nông Sơn), công tác tập hợp thanh niên trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn. Với mức kinh phí phân bổ hằng năm thấp, rất khó để tổ chức hoạt động cấp xã, còn ở cấp thôn thì chủ yếu là tự thân vận động. Làm gì để gây quỹ hoạt động? Tại Sơn Viên, có thôn đã đăng ký với chính quyền xã đảm nhận công trình thanh niên để gây quỹ. Tuy nhiên, các mô hình kinh tế do thanh niên đảm nhận thì cần thời gian vài năm mới cho kết quả, chưa kể đến các sự cố có thể xảy ra trong khoảng thời gian đó. Trong khi đội ngũ bí thư chi đoàn thôn chỉ được hỗ trợ phụ cấp 345 nghìn đồng/tháng, nhiều người nản chí, không bám trụ lâu dài. Ban chấp hành đoàn thay đổi thường xuyên, thiếu người tâm huyết, tính ổn định không có.

Tại miền núi, Phó Bí thư Huyện đoàn Nam Giang - Bớt Xớp nhìn nhận, điểm yếu tại địa phương là địa hình cách trở, đi lại khó khăn nên nhiều cán bộ đoàn cơ sở chưa nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách mới của Đoàn, năng lực tổ chức thực hiện còn yếu nên rất khó để triển khai đến thanh niên. Đối với đoàn viên là cán bộ công chức thì việc sinh hoạt đoàn nơi cư trú tuy có triển khai nhưng chưa đảm bảo, chưa có cơ chế ràng buộc đánh giá cuối năm nên nhiều đoàn viên vẫn còn lơ là, không chấp hành.

Khó tập hợp thanh niên là vấn đề được nhắc lại nhiều lần tại các diễn đàn. Tuy nhiên, vấn đề không phải là than vãn mà làm thế nào để vực dậy phong trào, đó là trăn trở của những cán bộ đoàn tâm huyết. Theo anh Đoàn Thanh Tâm - Phó Chủ tịch Hội LHTN thị xã Điện Bàn, địa phương nào cũng có chi đoàn mạnh và chưa mạnh. Vấn đề là làm thế nào để phát huy những chi đoàn mạnh, giúp các chi đoàn yếu vươn lên. Thay vì đi than thở, kiến nghị thì hãy tìm ra hướng đi mới, giúp chi đoàn duy trì vững mạnh. Theo anh Tâm, nên hướng việc tổ chức các hoạt động về cơ sở. Vì khi tổ chức hoạt động ở cấp tỉnh, huyện, chỉ có một số đoàn viên thanh niên ưu tú được tham gia. Tuy nhiên, nếu tổ chức ở cấp xã, thì mỗi thôn, khối phố sẽ cử số lượng tham gia đông hơn. Còn riêng việc tổ chức ở cấp chi đoàn thôn, khối phố thì ở mỗi tổ sẽ huy động tất cả lực lượng tham gia. Như vậy, thanh niên có được cơ hội để thể hiện bản thân và tích cực tham gia hoạt động. Có vậy mới phát hiện ra được những nhân tố tiêu biểu và quan trọng, tạo động lực để chi đoàn hoạt động.

Cách làm hay từ cơ sở

Anh Đoàn Thanh Tâm - Phó Chủ tịch Hội LHTN thị xã Điện Bàn dẫn chứng sự năng động của một số cơ sở đoàn địa phương như tại xã Điện Hòa hằng năm, các chi đoàn thôn đều tổ chức hội trại kỹ năng, với kinh phí tự vận động 30 - 40 triệu đồng; tại xã Điện Thắng Nam, hầu hết chi đoàn đều chú trọng tổ chức hành trình giáo dục truyền thống, không chỉ tập hợp được thanh thiếu nhi mà cũng đã huy động được sự vào cuộc của chính quyền địa phương và người dân; Đoàn phường Điện Ngọc vào dịp cuối năm thường xuyên tổ chức gặp mặt thanh niên với tất cả thành phần, tổ chức các chương trình văn nghệ, thể thao để gây quỹ hoạt động, có chi đoàn đã gây quỹ hơn 50 triệu đồng…

Anh Trương Văn Tiên - Bí thư Đoàn xã Tam Đại (Phú Ninh) cho hay, mô hình "Cà phê sách" của Chi đoàn thôn Đại An không chỉ mở ra cho thanh niên địa phương một không gian đọc lý thú, mà qua đó, nhiều phần việc ý nghĩa đã được thanh niên trong thôn thực hiện từ nguồn quỹ gầy dựng được như thăm, tặng quà cho học sinh khó khăn, gia đình chính sách… Hay tại Chi đoàn Đài PT-TH Quảng Nam thì triển khai sinh hoạt đoàn nơi cư trú lồng ghép với các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện tại các địa phương khó khăn... Mỗi địa phương chú trọng một hoạt động, không dàn trải nhưng thực sự đã tạo được sức thu hút đối với thanh niên địa phương.

Để chất lượng sinh hoạt chi đoàn được nâng lên, nhiều ý kiến cho rằng cần phải phát huy vai trò chi đoàn điểm, phát động phong trào thi đua. Cần phải tạo được sự đồng thuận của nhân dân, sự quan tâm của chi bộ, ban nhân dân thôn và đưa vào tiêu chí thi đua để tạo khí thế thi đua sôi nổi không chỉ riêng của thanh niên. Ngoài ra, chú trọng công tác nhân sự, tạo điều kiện cho những thanh niên hoàn lương tiến bộ tham gia vào ban chấp hành đoàn.

Định hướng giải pháp nâng cao hiệu quả sinh hoạt chi đoàn, anh Phan Văn Bình - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết yếu tố con người vẫn là then chốt, phải lựa chọn được đội ngũ bí thư chi đoàn là người tâm huyết, trách nhiệm. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở, phải đáp ứng được nhu cầu thực tế của thanh niên; tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy cơ sở. Nội dung sinh hoạt đoàn phải đổi mới, gắn với nhu cầu nghề nghiệp, việc làm, lập thân, lập nghiệp để thanh niên tích cực tham gia, yên tâm gắn bó; chủ động đăng ký đảm nhận các công trình thanh niên gây quỹ để đảm bảo nguồn kinh phí hoạt động.

Nếu có sự kết hợp hài hòa, đồng bộ các yếu tố trên sẽ góp phần thay đổi “hình chóp ngược” đang diễn ra ở nhiều đơn vị đoàn hiện nay, tức là cấp trên thì nhiều phong trào, hoạt động sôi nổi, thiết thực, càng xuống cấp dưới thì càng “teo tóp” để từ đó củng cố, xây dựng tổ chức đoàn ở cơ sở ngày càng vững mạnh. 

MỸ LINH