Tập hợp thanh niên tôn giáo: Kinh nghiệm từ Duy Xuyên

MỸ LINH |

Tại Duy Xuyên, với việc tạo sân chơi phù hợp và phát huy vai trò nòng cốt, các cơ sở đoàn đã thực hiện khá tốt việc đoàn kết, tập hợp thanh niên, đặc biệt là thanh niên các tôn giáo.

Huyện đoàn Duy Xuyên gặp mặt và tuyên dương thanh niên tôn giáo tiêu biểu năm 2016. Ảnh: THÀNH ĐẠT
Huyện đoàn Duy Xuyên gặp mặt và tuyên dương thanh niên tôn giáo tiêu biểu năm 2016. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát huy nhân tố điển hình

Là người Công giáo, chị Trần Thị Hồng Nhân (giáo viên Trường Mẫu giáo Duy Sơn) cũng là nhân tố tích cực có nhiều đóng góp cho công tác đoàn địa phương. Chị Nhân nói: “Là một thanh niên vùng giáo dân, phải xây dựng được ý thức không có sự phân biệt giữa người theo đạo và không theo đạo, phải tạo được sự hòa hợp, điều đó mới đáng quý”. Chị Nhân cũng mong các bạn trẻ là người công giáo tích cực hòa nhập với xã hội, phải đóng góp sức trẻ xây dựng địa phương. Là hạt nhân văn nghệ của xã Duy Sơn và huyện Duy Xuyên, vừa là giáo viên, vừa là cán bộ đoàn xã, chị Nhân có điều kiện vận động thêm nhiều thanh niên Công giáo tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa - văn nghệ, tạo bước đệm để thanh niên đến với tổ chức đoàn - hội. Trăn trở nhiều với công tác thanh niên, theo chị Nhân, thực tế đang thiếu những lối mở để thanh niên Công giáo nói riêng, thanh niên các tôn giáo khác nói chung phát triển, đóng góp nhiều hơn cho phong trào đoàn. Vì vậy, các tổ chức đoàn - hội cần thay đổi cách tập hợp, cách hoạt động để thu hút sự tham gia đông đảo của lực lượng thanh niên tôn giáo. Việc tuyên truyền phải thông qua hoạt động cụ thể, phù hợp cho mọi đối tượng, tạo được sự hòa hợp, để qua đó, khơi dậy được tinh thần xung kích, tình nguyện của người trẻ, sống tốt đời đẹp đạo, sống vì cộng đồng.

Tại xã Duy Trung, anh Nguyễn Văn Hân - Bí thư Chi đoàn thôn Hòa Na cũng là một điển hình trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên tôn giáo. Hơn 10 năm làm công tác đoàn đã giúp anh có kinh nghiệm tập hợp thanh niên. Cũng là người theo đạo, nhưng từ nhỏ anh đã cảm nhận được những lợi ích thiết thực khi tham gia công tác thanh niên vì được đi nhiều, được giao lưu rộng rãi. Vì thế anh đã chọn tổ chức đoàn để gắn bó và thuyết phục những thanh niên theo đạo khác tham gia. Để các bạn trẻ yêu thích hoạt động đoàn - hội, ngoài thực hiện chỉ đạo của Đoàn cấp trên, Chi đoàn Hòa Na cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao để tạo sân chơi bổ ích cho thanh niên địa phương. Đồng thời phát động thanh niên trong thôn tham gia các chương trình vì cộng đồng, như: ra quân giúp dân diệt cây mai dương; dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản; tham gia ngân hàng máu sống… Những việc làm thiết thực, phù hợp với mong muốn của người dân do chi đoàn tổ chức đã thu hút thanh niên tham gia và cũng dần thay đổi được cách nhìn của người theo đạo về công tác đoàn và phong trào thanh niên.

Đa dạng, thiết thực

Duy Xuyên là địa phương có số lượng người theo đạo rất đông, vì vậy công tác tập hợp thanh niên tôn giáo cần có sự linh hoạt. Theo anh Ngô Phi Nhị - Bí thư Đoàn xã Duy Sơn, công tác đoàn không phải chỉ dừng lại ở việc tập hợp nhiều thanh niên, mà qua việc tập hợp phải làm thế nào để tuyên truyền được chủ trương của Đảng, Nhà nước, phải khơi dậy được sức trẻ của thanh niên đóng góp cho xã hội. Để làm được điều đó, đoàn xã đã tổ chức các hoạt động tạo môi trường hòa đồng, thân thiện để thanh niên tự tin tham gia. Ngoài ra, đoàn xã cũng phát huy vai trò nòng cốt, điển hình để thu hút, tập hợp thanh niên tôn giáo tốt hơn. Hàng tháng, còn phối hợp với ban công an xã, nhà thờ tổ chức tuyên truyền pháp luật cho đồng bào giáo dân, trong đó có thanh niên.

Việc thay đổi cách thức hoạt động bằng việc thành lập các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm thanh niên theo sở thích và nghề nghiệp cũng đã thu hút được thanh niên tôn giáo. Như ở xã Duy Trung hiện có 6 CLB thanh niên, trở thành sân chơi mới, hấp dẫn hơn, thoải mái và phù hợp hơn đối với mọi thanh niên. Các chương trình, hội thi, giao lưu văn nghệ, thể thao cũng được tổ chức thường xuyên; việc tư vấn giới thiệu việc làm, phối hợp mở các lớp đào tạo nghề, tạo điều kiện vay vốn phát triển kinh tế giúp thanh niên tìm kiếm việc làm, tiếp cận được các nguồn vốn vay… đem lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, trong dịp lễ lớn của các tôn giáo, đoàn xã cùng với chính quyền địa phương đến thăm hỏi, chúc mừng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào tôn giáo. Các hoạt động mà tổ chức đoàn - hội xã Duy Trung thực hiện đã góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, là cầu nối giúp các bạn trẻ có sự kết nối nhiều hơn và tham gia tốt các hoạt động tại địa phương.

Anh Đinh Viết Tính - Bí thư Đoàn xã Duy Trung cho biết, lực lượng thanh niên tôn giáo tham gia tổ chức đoàn - hội có những bước phát triển đáng kể cả về số lượng và chất lượng. Thanh niên đã nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia một cách năng nổ, nhiệt tình trong tất cả phong trào từ cấp chi đoàn đến đoàn xã, nhất là những công việc mang tính chất tình nguyện, thiện nguyện. Công tác tập hợp thanh niên tôn giáo và sự thay đổi về nhận thức của thanh niên tôn giáo đối với tổ chức đoàn đã góp phần quan trọng thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết lương - giáo vì sự phát triển chung.

MỸ LINH