Tháng ba, tình nguyện nơi biên giới

NGỌC CHÂU |

(QNO) - Với chủ đề “Tháng ba biên giới”, tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại xã Đắc Pre - một trong những xã vùng biên khó khăn nhất của huyện Nam Giang.

Nằm sâu giữa núi rừng của đại ngàn Trường Sơn, Đắc Pre là một trong 6 xã vùng cao của huyện Nam Giang có chung đường biên giới với huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào). Toàn xã có 4 thôn với gần 400 hộ dân sinh sống, phần lớn là người đồng bào dân tộc Ve, đời sống còn nhiều khó khăn.

Khám bệnh cấp phát thuốc cho nhân dân. Ảnh: N.C
Khám bệnh, cấp phát thuốc cho nhân dân xã Đắc Pre. Ảnh: N.C

Trong chương trình tình nguyện, các hoạt động được thực hiện song song với nhau theo từng nhiệm vụ chuyên môn. Các bác sĩ trẻ của Đoàn thanh niên Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh phát thuốc miễn phí, xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng test chẩn đoán nhanh cho hơn 410 lượt người dân và trẻ em trong xã. Đồng thời kết hợp tuyên truyền cho người dân về cách giữ gìn sức khỏe, vệ sinh trong ăn uống. Hầu hết người dân ở đây chủ yếu mắc các bệnh liên quan về đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, nhiễm giun, thiếu máu… 

Chị Zơ Râm Cơ - người dân trong xã cho biết: “Bà con trong thôn nghe tin có đoàn tình nguyện về khám và phát thuốc nên mọi người đều háo hức đến từ rất sớm để kiểm tra sức khỏe. Những bác sĩ trẻ ở đây khám bệnh rất nhiệt tình và dặn dò tỉ mỉ cách uống thuốc hằng ngày nên bà con rất vui”.

Đoàn Khối các cơ quan tỉnh còn phối hợp với Hội người Quảng Nam (Tam Kỳ) tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ em của 2 trường Tiểu học và Mẫu giáo xã Đắc Pre. Theo đó hội đã vận động nguồn lực để nấu 300 suất ăn, tặng 200 bộ đồ trẻ em, 400 suất quà bánh kẹo... 

Tặng quà bánh kẹo cho học sinh xã Đắc Pre. Ảnh: N.C
Tặng quà, bánh kẹo cho học sinh xã Đắc Pre. Ảnh: N.C

Là người có mặt từ rất sớm để đón đoàn tình nguyện, ông Tơ Ngôl Dứt  - Bí thư Đảng ủy xã Đắc Pre bày tỏ cảm động trước những việc làm thiết thực của các bạn trẻ. Đồng thời cho biết người dân ở đây còn rất khó khăn nên những món quà được nhận là niềm vui rất lớn đối với địa phương và nhân dân.   

Nét nổi bật của chương trình tình nguyện “Tháng ba biên giới” lần này là các cơ sở đoàn trong Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã chủ động thực hiện những hoạt động mũi nhọn, chuyên sâu phù hợp với công việc chuyên môn để mọi hoạt động tình nguyện đều đảm bảo đáp ứng nhu cầu cần thiết của nhân dân. Nhân dịp này, đoàn tình nguyện còn tặng 30 suất quà (300 nghìn đồng/suất) gồm gạo, dầu ăn, nước mắm, mỳ tôm… cho bà con nhân dân trong xã. Đặc biệt, đoàn đã tặng sinh kế cho 7 hộ thanh niên với 2 cặp heo giống và 100 cây giống (mít lai, xoài), đồng thời chuyển giao hướng dẫn cách trồng trọt, chăm bón để người dân có thể thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả tại đây. Được biết, tổng trị giá cho chuyến tình nguyện gần 100 triệu đồng.

Anh Hoàng Văn Thanh - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh cho biết, hưởng ứng Tháng thanh niên, các cấp bộ đoàn trong toàn khối cán bộ, công chức, viên chức thi đua triển khai nhiều phần việc, công trình thanh niên một cách phù hợp. Trong đó điểm nhấn là các hoạt động tình nguyện hướng về các xã biên giới khó khăn, thể hiện trách nhiệm, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong việc xây dựng và bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

NGỌC CHÂU