Tháng xung kích của thanh niên

BÙI THANH MINH - QUỐC TUẤN |

Với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả trong Tháng thanh niên đã thể hiện tinh thần dấn thân vì cộng đồng của tuổi trẻ Điện Bàn và Phú Ninh.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Hoạt động thăm hỏi, khám bệnh, cấp phát thuốc cho các mẹ Việt Nam anh hùng tại 10 xã, thị trấn của huyện là hoạt động ý nghĩa của Huyện đoàn Phú Ninh. Trong vòng một ngày, chị Phan Thị Châu - Phó Bí thư Đoàn xã đã dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đến tận nhà của gần 20 Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở xã Tam Phước (Phú Ninh). Chị Châu chia sẻ: “Vào đợt kỷ niệm các ngày lễ lớn của năm hay trong các hoạt động Đoàn, tôi đều được gặp gỡ, trò chuyện với các mẹ. Mỗi khi có dịp, tôi cùng với các bạn ĐVTN đến khám bệnh, tặng quà và luôn muốn được lắng nghe tâm sự của các mẹ”.

Đoàn viên thanh niên đến thăm hỏi, khám sức khỏe cho mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: THANH MINH
Đoàn viên thanh niên đến thăm hỏi, khám sức khỏe cho mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: THANH MINH

Trực tiếp theo đoàn khám bệnh, bác sĩ Võ Văn Hùng ở Chi đoàn Trung tâm y tế huyện Phú Ninh cho biết, đa số các mẹ mắc những căn bệnh của người già như bị xương khớp, cao huyết áp, tim mạch… nên sức khỏe hạn chế, đi lại khó khăn. Mẹ Nguyễn Thị Nhung (84 tuổi, thôn Tam Phước) có chồng và 2 con - một là con ruột, một là con nuôi đều là liệt sĩ. Con ruột mẹ làm du kích xã, hy sinh năm 1967. Cũng năm đó, chồng mẹ hy sinh. Chiến tranh ác liệt, cuộc sống khó khăn nên chị ruột của chồng cũng gửi đứa con trai duy nhất cho “mợ” nuôi. Anh trở thành con nuôi của mẹ, gọi “mợ” là “mẹ”. Đến năm gần 20 tuổi thì anh đi lực lượng ở huyện và đã hy sinh. Hay câu chuyện của mẹ Trương Thị Bé (82 tuổi) cũng ở thôn Tam Phước. Mẹ đi du kích từ năm 16 tuổi rồi lấy chồng năm 20 tuổi. Cưới nhau chưa bao lâu thì chồng mẹ cũng đi làm cách mạng, cuộc sống gia đình chỉ được tính bằng ngày. Có 2 người con trai của mẹ cũng theo bước chân cha. Rồi 2 anh hy sinh năm 1970, chỉ cách nhau 8 tháng. Mẹ nén cơn đau, một tay nuôi nấng, dạy bảo 8 người con còn lại nên người… Những câu chuyện của các mẹ có khi chắp vá, có lúc nhớ quên nhưng mẹ vẫn say sưa kể như chỉ muốn có người lắng nghe. Và những điều liên quan đến các anh thì mẹ vẫn nhớ như in, như mới hôm qua.

Trong tháng Ba, Thị đoàn Điện Bàn cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng. Anh Đặng Hữu Tú - Phó Bí thư Thị đoàn Điện Bàn cho biết: “Năm nay nguồn kinh phí để hoạt động đoàn của đơn vị đã giảm đi gần một nửa so với mọi năm, dù trong hoàn cảnh chật vật như vậy nhưng tuổi trẻ Điện Bàn vẫn giữ vững và phát triển phong trào mạnh mẽ để giúp sức phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. Theo đó, đã vận động nguồn kinh phí từ các chi đoàn trực thuộc xây dựng được một ngôi nhà nhân ái, huy động các nguồn lực để chuẩn bị khởi công xây dựng công trình thanh niên năm 2016 là cổng vào di tích lịch sử bảy Dũng sĩ Điện Ngọc. Tổ chức chương trình giao lưu “Nghĩa tình hải đảo 2016” tại xã Tân Hiệp, TP.Hội An. Mới đây, đơn vị cũng đã huy động gần 100 đoàn viên tại xã Điện Phương và Trường THPT Nguyễn Khuyến thu dọn rác thải dưới chân cầu Câu Lâu để lại ấn tượng tốt cho cộng đồng…

Định hướng việc làm

Bên cạnh thực hiện an sinh xã hội thì hoạt động đoàn còn tập trung vào tư vấn, định hướng việc làm cho ĐVTN. Huyện đoàn Phú Ninh phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện và Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức buổi tư vấn việc làm cho khoảng 250 ĐVTN ở các trường THPT và thanh niên trong huyện. Đây là một nỗ lực lớn của huyện đoàn trong vai trò cầu nối giúp ĐVTN được tiếp cận với việc làm, định hướng cho tương lai. Theo ông Hồ Quang Lĩnh - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề thanh niên Quảng Nam, thực tế cho thấy, các bạn ĐVTN vẫn còn mơ hồ với khái niệm việc làm. Đa số, các bạn chỉ mới đặt mục tiêu thi đậu vào trường đại học, cao đẳng chứ chưa xác định được sẽ học ngành gì, khoa gì, lúc ra trường sẽ làm việc gì. Chương trình được tổ chức đã cung cấp những kiến thức thực tế, bổ ích xoay quanh vấn đề phỏng vấn, tìm việc. Ngoài ra, các bạn ĐVTN còn được tiếp cận với khoảng 1.500 cơ hội việc làm ngay tại TP.Tam Kỳ, các cơ hội đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan và cơ hội đi du học nước ngoài. Chương trình cũng đã cung cấp thông tin về thủ tục hồ sơ, hình thức vay vốn và hình thức đào tạo, phỏng vấn để hỗ trợ đoàn viên đi du học. “Chúng tôi sẽ tiến hành truyền tải những thông tin này đến các bạn ĐVTN ở huyện khác trong tỉnh. Trong thời điểm kỳ thi THPT quốc gia 2016 đã cận kề thì việc tư vấn việc làm cho ĐVTN lớp 12 càng cần thiết hơn bao giờ hết” - ông Lĩnh nói thêm.

Về định hướng cho thanh niên lập thân lập nghiệp, Thị đoàn Điện Bàn đã kết hợp với Trạm khuyến nông - khuyến lâm thị xã tổ chức một lớp tập huấn cho hơn 60 ĐVTN đang theo nghề nông. Nội dung “Ứng dụng chế phẩm vi sinh để sản xuất phân hữu cơ vi sinh đẩy mạnh thâm canh trên đồng ruộng”, đối tượng cây trồng được hướng đến chính là cây măng tây, một loại cây mới nhưng đang đem lại nhiều tín hiệu hứa hẹn trong thời gian gần đây tại địa phương. Tất nhiên, các hoạt động sẽ không chỉ dừng lại trong tháng cao điểm này mà sẽ tiếp tục được Thị đoàn triển khai trong thời gian tới.

BÙI THANH MINH - QUỐC TUẤN