Thanh niên cần linh hoạt, mạnh dạn trong khởi nghiệp sáng tạo

VINH ANH |

(QNO) - Đó là thông điệp của lãnh đạo TP.Tam Kỳ gửi đến cán bộ, đoàn viên thanh niên tại diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với thanh niên diễn ra sáng 28.4.  

Dự buổi đối thoại có gần 200 cán bộ, đoàn viên thanh niên và đại diện các ban, ngành của thành phố, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tam Kỳ Trần Nam Hưng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh.

Quang cảnh buổi diễn đàn. Ảnh: VINH ANH
Quang cảnh buổi diễn đàn. Ảnh: VINH ANH

Vẫn là bài toán việc làm

Cách đây chưa tới 2 năm, một diễn đàn tương tự cũng được Thành đoàn Tam Kỳ tổ chức dưới sự chủ trì của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt thành phố. 

Tại diễn đàn tổ chức vào tháng 8.2015, ý kiến của thanh niên chủ yếu xoay quanh vấn đề về đào tạo nghề, kiến nghị thành phố có giải pháp giải quyết tình trạng thất nghiệp trong thanh niên, nhất là thanh niên đã qua đào tạo, học hành chính quy; vấn đề đầu ra cho cán bộ đoàn... thì tại diễn đàn này cũng tiếp tục đặt vấn đề trở lại với những nội dung tương tự.

Bí thư Đoàn phường Tân Thạnh - Phạm Nguyễn Hồng Châu cho rằng, nguyên nhân khiến nhiều bạn thanh niên sau khi học cao đẳng, đại học ra trường không có công ăn việc làm, phải mưu sinh ở các thành phố lớn một phần là do địa phương không có cơ chế để thu hút, níu giữ lao động. Ngoài ra, hiện nay nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội dành cho thanh niên phát triển kinh tế không nhiều so với hội phụ nữ, hội nông dân… nên thanh niên gặp khó khi đầu tư, kinh doanh.

Trong khi đó, Bí thư Đoàn xã Tam Ngọc Trần Thị Kim Phượng thì cho biết, tại địa phương có hơn 10 thanh niên được đào tạo sư phạm tại Trường Đại học Quảng Nam nhưng không thể xin được việc làm đúng ngành học, phải đi làm tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn. Đây là thực tế đau lòng và kiến nghị lãnh đạo tỉnh, thành phố có giải pháp để khắc phục tình trạng nêu trên.  

Bí thư Đoàn phường Tân Thạnh - Phạm Nguyễn Hồng Châu phát biểu. Ảnh: VINH ANH
Bí thư Đoàn phường Tân Thạnh - Phạm Nguyễn Hồng Châu phát biểu. Ảnh: VINH ANH

Cần quan tâm đến “đầu ra” cho cán bộ đoàn

Nhiều ý kiến quan tâm tại diễn đàn là việc luân chuyển, bố trí công tác đối với cán bộ đoàn, nhất là những người lớn tuổi. Đây là thực trạng khá phổ biến và khó khăn tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nói chung và TP.Tam Kỳ nói riêng. Mặc dù, thời gian qua, lãnh đạo thành phố cũng như các xã, phường đã quan tâm đến việc sắp xếp, bố trí nhưng việc tìm “bến đỗ” mới với nhiều đồng chí cán bộ đoàn vẫn khá khó khăn.

Bí thư Đoàn xã Tam Ngọc - Trần Thị Kim Phượng chia sẻ: “Thực tế, những đồng chí cán bộ đoàn lớn tuổi chưa được bổ nhiệm vào các vị trí công tác mới thì, dù có giữ vị trí thủ lĩnh thanh niên, họ cũng không còn nhiều động lực để cống hiến. Tinh thần nhiệt huyết, “cháy” hết mình vì phong trào thanh niên cũng không nhiều so với những người trẻ tuổi. Do đó, tôi kiến nghị thành phố và các địa phương cần quan tâm, bổ nhiệm kịp thời vị trí công tác mới cho những cán bộ đoàn lớn tuổi”.

Một thực trạng nữa với hoạt động đoàn ở cơ sở là, nguồn cán bộ đoàn ở thôn, khối phố gặp khó. Do đó, theo Bí thư Đoàn phường An Phú – Phạm Xuân Đồng thì thành phố cũng cần có cơ chế khuyến khích, tạo việc làm cho những đồng chí là bí thư, phó bí thư đoàn thôn, khối phố sau khi họ thôi giữ chức vụ. “Nếu thành phố có cơ chế nào đó dành cho cán bộ đoàn thôn, khối phố thì sẽ tạo được động lực để họ cống hiến hết mình cho phong trào thanh niên ở cơ sở. Ngoài ra, thành phố cũng nên quan tâm đến chế độ cho cán bộ bán chuyên trách là phó bí thư đoàn xã, phường, nhằm có điều kiện để phát triển, quy hoạch đội ngũ cán bộ đoàn kế cận” – anh Đồng nói.

Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Trần Nam Hưng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VINH ANH
Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Trần Nam Hưng phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VINH ANH

Thanh niên nên mạnh dạn khởi nghiệp

Những ý kiến, kiến nghị của thanh niên tại diễn đàn đã được lãnh đạo TP.Tam Kỳ tiếp thu, giải đáp và gợi mở thêm nhiều vấn đề. Trong đó, lãnh đạo thành phố muốn nhấn mạnh và gửi gắm đến một thông điệp, rằng: "Thanh niên phải thay đổi tư duy, nhận thức và định hướng trong nghề nghiêp, việc làm; đồng thời phải mạnh dạn, dấn thân trong khởi nghiệp, sáng tạo".

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tam Kỳ Bùi Ngọc Ảnh cho biết, những bạn trẻ học ra trường không xin được việc làm thì không thể đổ lỗi cho chính quyền không quan tâm, không giải quyết. Trách nhiệm đó không thuộc về chính quyền, mà chủ yếu là do sai lầm từ việc định hướng nghề nghiệp của thanh niên và do chính bản thân thanh niên không linh hoạt, không chịu khó tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra trường.

“Hiện nay, cơ hội việc làm cho thanh niên mở ra rất nhiều. Quan trọng là thanh niên phải thay đổi tư duy, không thể cứ phải vào đại học mới là con đường duy nhất. Các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư, rồi nhu cầu về xuất khẩu lao động đi nước ngoài… đều mang đến những cơ hội lớn về việc làm cho thanh niên” – ông Ảnh nói.

Trong khi đó, Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Trần Nam Hưng lại khuyến khích thanh niên cần có tư duy mở trong định hướng nghề nghiệp, việc làm và mạnh dạn dẫn thân tham gia vào phong trào khởi nghiệp sáng tạo. Đồng chí Trần Nam Hưng cho biết, khởi nghiệp không cần phải suy nghĩ những điều lớn lao, phải trở thành doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia, mà khởi nghiệp chỉ cần bắt đầu từ những ý tưởng nhỏ. Cái quan trọng là thanh niên có mạnh dạn, dám làm, dám chịu thất bại hay không mà thôi.

“Các bạn thanh niên hay kêu ca về vốn khi phát triển kinh tế nhưng tôi nghĩ đó không phải là mấu chốt. Các bạn có ý tưởng, mạnh dạn khởi nghiệp thì có thể gặp trực tiếp lãnh đạo thành phố để đề xuất sự giúp đỡ. Nếu phương án được các cơ quan chuyên môn đánh giá khả thi thì lãnh đạo thành phố sẽ tạo điều kiện hết sức, trong đó có vấn đề kinh phí để triển khai thực hiện” – ông Hưng cho biết.

Ông Hưng cũng đề nghị tổ chức Đoàn cần sâu sát, phát hiện kịp thời những thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp, qua đó tìm hiểu về khó khăn và nhu cầu của họ để tham mưu, kiến nghị lãnh đạo thành phố hỗ trợ, giải quyết.

Ông Bùi Ngọc Hà - Giám đốc Văn phòng Tổng đại lý AIA tại Quảng Nam: "Cần xem lại mình nếu có trình độ mà vẫn thất nghiệp"

Chia sẻ với chủ đề khởi nghiệp với thanh niên Tam Kỳ tại diễn đàn, ông Hà đã chia sẻ về kinh nghiệm đi đến thành công của bản thân, đồng thời khuyến khích các bạn trẻ thành phố mạnh dạn tham gia phong trào khởi nghiệp.

Theo ông Hà, muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải có kiến thức, hiểu rõ việc cần làm, chọn lĩnh vực kinh doanh phù hợp, đồng thời tìm hiểu kĩ về sản phẩm với nhu cầu của thị trường và tính toán về lợi nhuận. Liên quan đến ý kiến có nhiều bạn học hành tử tế, bằng cấp đầy đủ, tự nhận mình có trình độ nhưng không xin được việc làm, ông Hà chia sẻ: "Nếu bạn nào tự nhận mình có trình độ mà vẫn thất nghiệp thì nên xem lại bản thân mình. Các bạn trẻ nên linh hoạt, đừng bao giờ chờ đợi cơ hội đến với mình mà hãy tự đi tìm nó bằng mọi cách". 

VINH ANH