Thơm thảo một tấm lòng

HOÀNG LINH |

Anh Huỳnh Văn Đức - Bí thư Chi đoàn thôn 4, xã Tiên Sơn, Tiên Phước luôn được người dân tin yêu vì những nghĩa cử cao đẹp trong suốt 10 năm gắn với công tác này.

Anh Huỳnh Văn Đức - Bí thư Chi đoàn thôn 4 Tiên Sơn tặng quà người có công nhân dịp 27.7. Ảnh: H.L
Anh Huỳnh Văn Đức - Bí thư Chi đoàn thôn 4 Tiên Sơn tặng quà người có công nhân dịp 27.7. Ảnh: H.L

Chờ đến tháng Bảy, anh Đức mới đi nhận khoản tiền phụ cấp dành cho chức danh bí thư chi đoàn cơ sở của 4 tháng liền. Mỗi tháng vài trăm nghìn đồng, anh Đức không chi tiêu cho mình mà dùng số tiền đó tặng quà cho những người có công ốm đau, khó khăn của thôn. Anh Đức đã đến thăm gia đình thương binh Lê Tấn Thìn, thân nhân liệt sĩ Huỳnh Thị Nhạn và tặng quà cho hai gia đình. Việc làm này anh đã duy trì từ năm 2010 đến nay. Anh Đức tâm sự: “So với sự hy sinh, đóng góp xương máu của những thương binh, gia đình liệt sĩ thì chút quà này cũng chỉ mang ý nghĩa động viên. Làm công tác đoàn, tôi chỉ suy nghĩ làm sao có thể huy động được nguồn lực, chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh gia đình khó khăn của thôn, nhất là các gia đình người có công, liệt sĩ, hay các hoàn cảnh học sinh nghèo vượt khó học giỏi”.

Năm 2008 bắt đầu gắn bó với công tác đoàn, anh Đức luôn cố gắng nghĩ cách làm sao tập hợp được phong trào thanh niên của thôn. Do đặc thù thanh niên trong thôn phần lớn đi làm ăn xa, ở nhà chỉ còn những học sinh nên việc tổ chức sinh hoạt chi đoàn không thể thực hiện thường xuyên. Vì vậy, cuối năm là dịp anh Đức tổ chức kết nối thanh niên một cách hiệu quả. Những thanh niên đi làm ăn xa thành đạt sẽ được Chi đoàn thôn kêu gọi đóng góp, tổ chức đến thăm và tặng quà cho những gia đình người có công, khó khăn tại địa phương. Mọi hoạt động đều công khai, người đóng góp cùng tham gia nên thấy được ý nghĩa. Từ đó cứ đều đặn hằng năm, anh Đức lại vận động thanh niên cùng vào cuộc thực hiện các đợt đi thăm, tặng quà vào dịp lễ, tết hoặc thăm hỏi ốm đau, khó khăn đột xuất. Các hoàn cảnh học sinh khó khăn có nguy cơ bỏ học, gia đình người dân nghèo gặp hoạn nạn... đều được anh Đức cập nhật cho các nhóm thanh niên của thôn đi làm ăn xa để kịp thời động viên. Các nhóm này sẽ vận động nguồn tài trợ, Chi đoàn thôn 4 làm cầu nối tặng quà, hỗ trợ kinh phí cho các trường hợp. Nói như anh Đức, các hoạt động muốn xin tiền vận động ban đầu sẽ khó, nhưng khi thấy được ý nghĩa thì thanh niên của thôn vào cuộc mạnh mẽ, giúp Chi đoàn thôn tổ chức thành công nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Các hoạt động này, anh Đức đều tham mưu Chi bộ, Ban nhân dân thôn 4 xin ý kiến, xét chọn hỗ trợ. Dịp 27.7 này, ngoài dùng số tiền của cá nhân để thăm các gia đình, anh Đức đã huy động đoàn viên thanh niên thôn cùng dọn dẹp vệ sinh tại nghĩa trang liệt sĩ, các điểm di tích Hầm heo - Gò Vàng, Khu căn cứ Tỉnh ủy cùng Đoàn xã Tiên Sơn. Vào tối 26.7, cùng với toàn xã, huyện, những đoàn viên thanh niên của thôn 4 sẽ thắp nên những ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

HOÀNG LINH