Thủ lĩnh Câu lạc bộ "Đại Lộc quê mình"

THÙY LIÊN |

“Đôi lúc mình cảm thấy buồn, nản chí khi mọi người xung quanh không hiểu được ý nghĩa việc mình đang làm. Tuy nhiên, nhìn thấy nụ cười hạnh phúc trên gương mặt khắc khổ, lam lũ của bà con quê nhà khi được giúp đỡ, mình và các bạn trong câu lạc bộ (CLB) như được tiếp thêm động lực vượt qua khó khăn”. Đó là lời chia sẻ của anh Lê Văn Phước, chủ nhiệm CLB “Đại Lộc quê mình”.

Sinh ra trên mảnh đất nghèo của Đại Lộc, chàng thanh niên Lê Văn Phước có gương mặt hiền lành, phúc hậu nuôi ước vọng có thể làm điều gì đó để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Như một cơ duyên, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, xin vào làm  tại Công ty TNHH Phú Mỹ Linh, trong một lần tham gia họp mặt đồng hương Đại Lộc ở Đà Nẵng, Phước bày tỏ ước vọng của mình với những người bạn và nhận được sự đồng tình, ủng hộ. Sau đó không lâu, CLB “Đại Lộc quê mình” ra đời với 15 thành viên đều là sinh viên. Những ngày đầu thành lập, CLB đối mặt không ít khó khăn do thiếu nguồn kinh phí, nhân lực, phương tiện đi lại. Đã thế, trong quá trình tìm đến các nhà hảo tâm xin tài trợ, các thành viên trong CLB bắt gặp không ít ánh mắt nghi ngờ, ái ngại. Nhưng với trái tim thiện nguyện đầy nhiệt huyết, chàng thủ lĩnh CLB quyết tâm làm cho bằng được. Theo đó, ngoài nguồn quỹ hàng tháng các thành viên đóng góp từ 30 - 50 nghìn đồng, Phước cùng các thành viên của CLB tổ chức đi thu nhặt ve chai trong các khu dân cư, bán hoa vào những ngày lễ, làm đồ handmade... để tạo thêm nguồn quỹ.

Anh Phước và các thành viên trong câu lạc bộ trong một chuyến thiện nguyện. Ảnh: Thùy Liên
Anh Phước và các thành viên trong câu lạc bộ trong một chuyến thiện nguyện. Ảnh: Thùy Liên

Các thành viên trong CLB cho biết, anh Phước là người rất rõ ràng, rạch ròi, đặc biệt trong vấn đề thu chi tài chính rất minh mạch. Cá nhân hay tập thể nào ủng hộ chương trình dù ít hay nhiều đều được anh kê khai rõ ràng, đưa lên facebook hàng ngày cho mọi người biết. Chính vì thế, anh nhận được sự tin tưởng, yêu quý của mọi thành viên trong CLB. Từ sự thành công trong các chương trình đã thực hiện như: thăm và phát quà cho trẻ em nhân ngày 1.6 tại Trung tâm Chất độc da cam huyện Đại Lộc, thăm người già neo đơn…, anh chủ động kết hợp với các CLB khác ở Quảng Nam, Đà Nẵng như quỹ từ thiện P.K, nhóm từ thiện “Ánh Nắng”, nhóm từ thiện “Tâm Sáng”… để có thể giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương khác. Từ uy tín các chương trình đã thực hiện, anh kêu gọi được sự tài trợ của các mạnh thường quân. Anh tâm sự: “Bất cứ chuyến thiện nguyện nào cũng đều để lại trong mình những kỷ niệm, cảm xúc riêng. Nhưng có lẽ, nhớ nhất là chương trình “bán nông sản ngập lụt cho bà con Quảng Nam” trong đợt lũ năm rồi. Hình ảnh bà con dọc sông Vu Gia khóc ròng khi mọi công sức, tiền của đổ ra bỗng mất trắng chỉ trong một đêm, mình và các thành viên trong CLB cầm lòng không đậu, quyết định phải làm việc gì đó để giúp bà con. Chương trình bán giúp nông sản kéo dài hơn một tuần, tuy vất vả nhưng ai nấy đều cảm thấy hạnh phúc khi được chung tay giúp đỡ bà con”. Nói về chàng thủ lĩnh 8x này, chị Lê Thị Hạnh Nhân (trưởng nhóm từ thiện “Ánh Nắng”) nhận xét: “Trong các chương trình thiện nguyện, anh Phước là một thủ lĩnh có trách nhiệm, nhiệt huyết, rõ ràng trong thu chi. Trong cuộc sống, anh là người dễ gần, tốt bụng lại có óc hài hước nên mọi người rất quý”.

Sau gần 3 năm hoạt động, CLB “Đại Lộc quê mình” tổ chức thành công nhiều chương trình: xuân yêu thương (được tổ chức thường niên vào dịp tết), Tết Trung thu cho thiếu nhi, bánh bao đêm khuya, trao vé xe tết cho người nghèo… Tiếng thơm lan xa, từ 15 thành viên của những ngày đầu thành lập, đến nay CLB đã có 40 thành viên. Tính đến tháng 8.2015, đã có hơn 800 triệu đồng kêu gọi từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân được CLB chuyển đến cho những mảnh đời bất hạnh và bà con của những vùng còn nhiều khó khăn… Hiện anh Phước và các thành viên trong CLB ấp ủ dự định mở một lớp học tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng để dạy chữ cho các em nhỏ đang điều trị ung thư tại đây.

THÙY LIÊN