Thủ lĩnh của phong trào Đoàn

ĐĂNG NGUYÊN |

Không chỉ tâm huyết với phong trào thanh niên ở địa phương, Bí thư Huyện đoàn Đông Giang - anh Đỗ Hữu Tùng còn là gương mặt trẻ tiêu biểu có nhiều sáng kiến hay trong các chương trình hoạt động và trở thành “thủ lĩnh” Đoàn ở vùng cao.

Anh Đỗ Hữu Tùng (giữa) tại lễ phát động chương trình thanh niên ở địa phương. Ảnh: Đ.N
Anh Đỗ Hữu Tùng (giữa) tại lễ phát động chương trình thanh niên ở địa phương. Ảnh: Đ.N

Hơn 15 năm công tác, luân chuyển nhiều vị trí, anh Tùng bây giờ là Bí thư Huyện đoàn - “chủ nhân” của những sáng kiến cho phong trào thanh niên địa phương. Hầu hết sự kiện của thanh niên, Tùng luôn đồng hành và trực tiếp hướng dẫn đồng bào cách làm hay, mô hình kinh tế hiệu quả, cùng các buổi tuyên truyền về dân số, bảo vệ môi trường… Sự xông xáo, nhiệt thành của Tùng đã tạo nên động lực để các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hăng hái tham gia tích cực các hoạt động và phong trào đoàn ở địa phương với nhiều chiến dịch để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân bản vùng cao. Tiêu biểu như khai hoang ruộng lúa nước tại khu tái định cư Pachepalanh (xã Ma Cooih); hỗ trợ đồng bào Cơ Tu ở Bút Tưa (xã Sông Kôn) san lấp mặt bằng dân cư mới sau khi rời làng cũ vì “cái chết xấu”; hay các chương trình “Thắp sáng đường quê” và góp công cho hành trình giảm nghèo, phòng chống tội phạm ở miền núi.

“Nhiều năm trước, mình cũng đã tham mưu và huy động ĐVTN tại các địa phương tham gia xây dựng gươl làng để vừa đóng góp sức trẻ cho cộng đồng, vừa học tập được kinh nghiệm quý báu về bản sắc văn hóa truyền thống nhằm chung tay bảo tồn. Tinh thần xung kích của tuổi trẻ từ đó được phát huy và tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao” - anh Tùng chia sẻ. Nhiều người gọi Tùng là “cây sáng kiến”, bởi hầu hết chương trình thanh niên được thực hiện tại Đông Giang, công sức Tùng bỏ ra không ít. Từ ý tưởng, cách thức triển khai, cho đến hiệu quả của chương trình luôn được anh tính toán kỹ lưỡng, bởi “phát thì phải động” và kết quả phải gắn với tính bền vững. Năm 2016, lần đầu tiên diễn đàn thanh niên “Khát vọng thoát nghèo” do Huyện đoàn Đông Giang phối hợp tổ chức thu hút hàng trăm bạn trẻ tham gia. Nhiều câu chuyện xoay quanh đến công tác giảm nghèo, những nỗ lực tự thân của chính thanh niên miền núi được mổ xẻ, đã tạo sức lan tỏa lớn, đánh thức tư duy và khát vọng làm giàu, vươn lên thoát nghèo trong thanh niên địa phương.

Gắn bó với công tác Đoàn nhiều năm, anh Tùng luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền biểu dương khen thưởng và trở thành “thủ lĩnh” của các bạn trẻ. Mới đây, anh vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng, nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn 26.3. Đây là phần thưởng cao quý dành cho cán bộ đoàn cơ sở và đoàn viên tiêu biểu trong cả nước có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Trong số 87 đại biểu toàn quốc vinh dự được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng 2017, anh Tùng là một trong số 14 đại biểu người dân tộc thiểu số và cũng là 2 gương mặt trẻ đại diện cho tỉnh Quảng Nam có nhiều cống hiến cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại địa phương.

ĐĂNG NGUYÊN