Thúc đẩy ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên

A.ĐÔNG - H.DUNG |

Huyện đoàn Duy Xuyên vừa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức chương trình giao lưu thúc đẩy ý tưởng khởi nghiệp (KN) trong thanh niên. Chương trình có sự tham dự của gần 200 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đến từ 14 xã, thị trấn.

Các đại biểu tham gia chương trình giao lưu. Ảnh: H.D
Các đại biểu tham gia chương trình giao lưu. Ảnh: H.D

Chương trình giao lưu này nhằm truyền cảm hứng cho các thanh niên địa phương có thêm động lực và quyết tâm KN trên chính quê hương mình. Theo Bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên Phan Tự, ở nhiều địa phương, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng nhiều thanh niên đã nỗ lực vươn lên. Nhiều tấm gương KN hiệu quả đã được ghi nhận, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Những sáng tạo của thanh niên với các mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi ếch, trồng nấm, cà phê sạch kết hợp du lịch, sản xuất tơ lụa truyền thống... đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng thanh niên phần lớn vẫn còn thụ động, chưa tìm ra hướng đi cho mình, chưa nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách. “Hiểu được điều đó, với vai trò là chiếc cầu nối, Huyện đoàn Duy Xuyên đã quyết định tổ chức chương trình giao lưu nhằm thúc đẩy tinh thần KN trong ĐVTN” – anh Tư nói.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, chị Nguyễn Thị Minh Trâm, tác giả cuốn sách “Chân dung khởi nghiệp - Những người đi tìm giấc mơ của chính mình”, chia sẻ: “Hiện nay giới trẻ thường bị lạc trong những giá trị ảo. Các bạn tự đặt mục tiêu cho mình khi đi làm là phải có nhà, có xe. Chính những giá trị mà các bạn đặt ra đã vô hình trung tạo rào cản cho các bạn, hạn chế tư duy cũng như sự sáng tạo của mình. Hiểu được điều này, các bạn sẽ có thể thoát ra những tư duy cũ, xây đắp thêm bản lĩnh của mình. Bởi trên hành trình KN điều kiện tiên quyết là các bạn cần phải tự tin vào ý tưởng của mình”. Cũng tại chương trình, các bạn trẻ được nghe chia sẻ về câu chuyện KN của Nguyễn Thanh Vỹ ở thôn Gia Hòa, xã Duy Hòa (Duy Xuyên). Gác lại tấm bằng kỹ sư cơ khí chế tạo máy cùng công việc ổn định tại một công ty lớn ở Hà Nội, Vỹ quyết định khăn gói về quê lập trang trại trồng nấm. Cùng với 2 người bạn của mình, Vỹ quyết định mở HTX trồng nấm. Sau 2 năm, trại nấm này không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn tạo cơ hội việc làm cho nhiều thanh niên địa phương. “Mình từng có công việc ổn định, tuy nhiên khi cảm thấy công việc không phát huy hết năng lực của mình thì mình quyết định từ bỏ để đi con đường mới. Quyết tâm KN đã giúp mình có được cơ hội trải nghiệm, thử thách bản thân, đồng thời còn giúp thanh niên, nông dân trong xã có cơ hội kiếm thêm thu nhập” - Vỹ chia sẻ.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Xuân Đức cho biết, Tỉnh đoàn xem KN sáng tạo là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Để KN có sức lan tỏa mạnh mẽ thì mỗi ĐVTN phải là một tuyên truyền viên, là nguồn cảm hứng cho chính địa phương của mình. Hiện nay vấn đề khó khăn nhất vẫn là nguồn vốn vay cho thanh niên, vì vậy tổ chức Đoàn là cầu nối cho những hoạt động này. Đoàn sẽ đồng hành và hỗ trợ thanh niên trên con đường lập thân lập nghiệp.

A.ĐÔNG - H.DUNG