Tìm cách gắn kết thanh niên

HỒNG CƯỜNG |

Coi trọng việc tìm ra phương thức để có thể gắn kết thanh niên, thúc đẩy phong trào công tác đoàn và thanh thiếu nhi của huyện ngày càng phát triển. Đây là điều mà những con người trẻ huyện Nông Sơn đang trăn trở.

Nhiều điểm còn hạn chế

Nông Sơn là huyện miền núi, có địa hình tương đối phức tạp. Phần lớn nhân dân nơi đây sinh sống dựa vào kinh tế rừng, kinh tế nông nghiệp là chủ yếu. Việc thanh niên đi làm ăn xa quê, là nguyên nhân chủ yếu của sự khó khăn và kết quả hạn chế trong công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn cơ sở cũng như tập hợp sức mạnh của đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện.  Theo anh Lê Khắc Lịnh – Bí thư Đoàn xã Phước Ninh chia sẻ, số đoàn viên hiện nay sinh hoạt tại địa phương chủ yếu là đoàn viên sinh hoạt 2 chiều từ các trường học và cơ quan. Trên địa bàn hiện nay, đoàn viên gốc còn lại rất ít, số lượng đoàn viên đã xây dựng gia đình thì rất ít khi tham gia sinh hoạt đoàn vì ngại hoặc không muốn tham gia. Việc tập trung đoàn viên sinh hoạt đoàn và tham gia các hoạt động hiện nay là rất khó khăn do hầu hết đoàn viên đi làm ăn xa, bên cạnh đó Ban chấp hành chi đoàn cũng thường xuyên biến động.

Sinh hoạt CLB đội nhóm huyện Nông Sơn. Ảnh: Huyện đoàn
Sinh hoạt CLB đội nhóm huyện Nông Sơn. Ảnh: Huyện đoàn

Nhiều đoàn xã có thời điểm chỉ còn dưới 20 đoàn viên. Do số lượng đoàn viên ít, hoặc đoàn viên thường xuyên đi khỏi địa bàn địa phương theo mùa vụ, nhiều chi đoàn không còn duy trì được vai trò trong việc tập hợp, đoàn kết thanh niên; việc sinh hoạt đoàn khó tổ chức thường xuyên. Theo anh Phạm Tuấn Linh – Bí thư Đoàn xã Quế Lâm cho biết, hiện nay, toàn xã có 9 chi đoàn với 52 đoàn viên nhưng chỉ có khoảng 30 đoàn viên sinh hoạt ổn định tại xã, số còn lại luôn biến động. Sự  tác động của mặt trái kinh tế thị trường, cùng với những tiêu cực xã hội, sự du nhập văn hóa không lành mạnh đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng chính trị của đoàn viên thanh niên.
Anh Trần Văn Đoàn – Phó Chủ tịch Hội LHTN huyện Nông Sơn cho biết, hiện nay, chỉ có Công ty CP Than - điện Nông Sơn đang hoạt động tại huyện. Việc đáp ứng nhu cầu việc làm của thanh niên không đảm bảo. Mong muốn có thêm các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng nhà máy, sản xuất để có thể thu hút lao động thanh niên tại địa phương bám quê hương làm ăn sản xuất. Từ đó, việc sinh hoạt chi đoàn mới trở nên mạnh và có nhiều chuyển biến tốt hơn.

Đổi mới phương thức

Để có thể nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, huyện đoàn Nông Sơn đã chủ động xây dựng nhiều chương trình hành động, đề án lớn nhằm nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà. Tiêu điểm là chương trình “Đoàn tham gia đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên” và đề án “Đào tạo cán bộ đoàn cấp cơ sở & chi đoàn”. Anh Lê Thanh Luận – Bí thư Huyện đoàn Nông Sơn thông tin, trong 3 năm thực hiện các chương trình, đề án trên, các cấp bộ đoàn toàn huyện đã tổ chức 6 buổi tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho hơn 725 thanh niên, giải quyết việc làm cho 100 thanh niên thông qua Hội chợ việc làm, Ngày hội việc làm. Bên cạnh đó, phối hợp với trung tâm Dạy nghề thanh niên tỉnh và Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam tổ chức 3 lớp dạy nghề cho gần 100 thanh niên. Hàng năm, tổ chức ít nhất 3 đợt tập huấn chuyên đề, kỹ năng về các lĩnh vực cho cán bộ đoàn các cấp. Hiện nay, đào tạo cán bộ đoàn cấp cơ sở và chi đoàn đang tiếp tục được thực hiện phát huy.

Trong thời gian gần đây, mô hình tập hợp thanh niên thông qua những sân chơi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm đầu tư điển hình như: giải bóng đá thanh niên, hội thi tiếng hát mùa xuân, giọng ca vàng, hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... đã thu hút hàng ngàn đoàn viên thanh niên tham gia góp phần làm giảm được các tệ nạn xã hội. “Việc tập hợp thanh niên thông qua mô hình hoạt động của câu lạc bộ tổ, đội, nhóm theo sở thích ngày càng được lan rộng trên địa bàn huyện. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ tổ, đội, nhóm này lồng ghép chuyển tải các nội dung sinh hoạt của đoàn đã góp phần giáo dục cũng như định hướng tư tưởng cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn, phương thức này đang hoạt động hết sức hiệu quả trong thời gian gần đây. Trong thời gian đến, huyện đoàn tiếp tục phát triển các hoạt động trên những nền tảng đã đạt được, tập trung đến các hoạt động bám sát nhu cầu của thanh niên và gắn với tình hình thực tế tại địa phương” - anh Luận cho biết thêm.

Tính đến nay, toàn huyện có 1.479 đoàn viên đang sinh hoạt trong 15 cơ sở đoàn. Các hoạt động của đoàn đang dần trở nên thiết thực bám sát nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện và hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, tự khẳng định và phát triển tài năng. Mong muốn rằng với những cố gắng không ngừng nghỉ của các cấp bộ đoàn – hội sẽ sớm đưa công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà lên một vị thế mới.

HỒNG CƯỜNG