Tình nguyện hè ở vùng biên

PHAN VINH |

(QNO) - Những ngày đầu tháng 8, xã A Xan (Tây Giang) nhộn nhịp hơn bởi các dấu chân tình nguyện. Dù chỉ diễn ra trong 2 ngày, nhưng chương trình tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng - Nâng bước em tới trường” rất có ý nghĩa đối với đồng bào Cơ Tu nơi đây.

Đại tá Nguyễn Văn An trao quà cho các em học sinh xã A Xan. Ảnh PHAN VINH
Đại tá Nguyễn Văn An - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trao quà cho học sinh xã A Xan. Ảnh: PHAN VINH

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em Zơrâm Lanh (chuẩn bị bước vào lớp 2, ở tại thôn Agríh) chưa chuẩn bị được gì cho năm học mới. May mắn đến với Lanh khi em có tên trong danh sách nhận quà từ chương trình tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng - Nâng bước em tới trường” do Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đoàn thanh niên Văn phòng UBND tỉnh tổ chức.  

Niềm vui của người dân khi được nhận những suất quà đầy ý nghĩa. Ảnh: PHAN VINH
Niềm vui của người dân khi được nhận những suất quà đầy ý nghĩa. Ảnh: PHAN VINH

Nhận trên tay suất quà gồm: chăn, áo ấm, bộ sách giáo khoa, vở, em Lanh tâm sự: “Mùa keo này nhà em chưa thu hoạch, ba mẹ phải để dành tiền mua gạo muối chuẩn bị cho mùa mưa sắp đến, vì vậy không có tiền mua dụng cụ học tập. Em rất vui khi được các anh chị đoàn viên và các chú bộ đội tặng phần quà này và hứa sẽ học tập thật chăm".

Công tác khám bệnh diễn ra hết sức cẩn thận. Ảnh: PHAN VINH
Khám bệnh cho người dân A Xan. Ảnh: PHAN VINH

Hoạt động phát quà cho các em học sinh và gia đình chính sách trên địa bàn xã A Xan gồm 200 suất quà trị giá hơn 60 triệu đồng. Chương trình tình nguyện lần này còn tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 150 người dân thuộc đối tượng chính sách và có hoàn cảnh khó khăn.

Một số người dân đến xin thuốc về phòng bệnh. Ảnh: PHAN VINH
Đồng bào đến xin thuốc về phòng bệnh. Ảnh: PHAN VINH

Anh Bh’ling Núi (40 tuổi, ở tại thôn K’noonh 1) tâm sự: “Nhà mình cách xa trung tâm xã, mỗi lần có bệnh gì phải đi một đoạn xa để khám nên rất khó khăn. Hơn nữa, mình cũng hay đi rừng, ở lại lâu ngày trong đó nên hôm nay đến xin thuốc về mang theo bên người để phòng bệnh”.

Các đoàn viên nhặt sỏi ở suối để làm hệ thống lọc nước. Ảnh: PHAN VINH
Các đoàn viên nhặt sỏi ở suối để làm hệ thống lọc nước. Ảnh: PHAN VINH

Hoạt động được cho là quan trọng nhất của chương trình tình nguyện này là việc xây lắp hệ thống xử lý nước sạch cho Trường Mầm non bán trú Arầng 2 với kinh phí lên đến hơn 30 triệu đồng. Công trình do kỹ sư Đỗ Minh Hải (thuộc đơn vị Công ty Cấp thoát nước Quảng Nam) thiết kế và trực tiếp thi công. Anh Hải chia sẻ: “Đây là mô hình thu nhỏ của hệ thống xử lý nước theo tiêu chuẩn cao nhất mà các thành phố trong và ngoài tỉnh hiện nay đang sử dụng. Phải mất một thời gian dài để chúng tôi tính toán các tỷ lệ sao cho trùng khớp với hệ thống nguyên bản. Hiện tại địa phương đang dùng nguồn nước lấy trực tiếp từ các khe, suối nên chất lượng nước rất kém, chỉ có hệ thống xử lý nước này mới có thể cho ra nước sạch, đúng tiêu chuẩn để các em sử dụng”.

Hệ thống nước sạch có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với các em học sinh tại trường. Ảnh: PHAN VINH
Hệ thống lọc nước giúp học sinh có nước sạch sinh hoạt. Ảnh: PHAN VINH

Theo cô Hốih Ngươi - Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo bán trú Arầng 2, lâu nay, vấn đề tìm kiếm nguồn nước sạch để phục vụ việc ăn, uống cho các em học sinh tại đây lúc nào cũng bức thiết. Sử dụng nguồn nước không đảm bảo nên các em thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy có khi là dị ứng. “Xây dựng công trình xử lý nước sạch tại Trường Mẫu giáo là việc làm hết sức ý nghĩa. Mong rằng sau khi hệ thống đi vào hoạt động, các đơn vị thi công cũng quan tâm đến việc theo dõi bảo hành và sửa chữa nếu xảy ra hư hỏng” - cô Ngươi chia sẻ.

Thiết kế và thi công hệ thống nước sạch do các kỹ sư chuyên nghiệp đảm nhiệm. Ảnh: PHAN VINH
Thiết kế và thi công hệ thống nước sạch do các kỹ sư chuyên nghiệp đảm nhiệm. Ảnh: PHAN VINH

Ngoài những hoạt động thăm hỏi, tặng quà, cũng như xây dựng công trình thanh niên tại xã A Xan, chương trình tình nguyện còn tổ chức giao lưu, sinh hoạt văn nghệ, thể thao và tặng quà cho các chiến sĩ Đồn Biên phòng A Xan.

Anh Nguyễn Hợi - Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Chương trình tình nguyện lần này ngoài việc giúp đỡ về vật chất, tinh thần cho người dân tại địa phương thì hoạt động giao lưu giữa đoàn viên thanh niên các đơn vị với chiến sĩ tại Đồn Biên phòng A Xan cũng rất quan trọng. Thực hiện đúng kế hoạch của Tỉnh đoàn về việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên đối với chủ quyền an ninh biên giới, đồng thời cũng thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong việc góp phần xây dựng và bảo vệ biên cương Tổ quốc”.

PHAN VINH