Tình nguyện vì cộng đồng

VIỆT NGUYỄN |

Huyện đoàn Thăng Bình vừa phát động chương trình công tác với chủ đề “Thanh niên Thăng Bình tình nguyện vì cộng đồng”, thu hút đông đảo thanh niên ở 22 xã, thị trấn tham gia.

Tuổi trẻ Thăng Bình chung tay xây dựng giao thông nông thôn. Ảnh: QUANG VIỆT
Tuổi trẻ Thăng Bình chung tay xây dựng giao thông nông thôn. Ảnh: QUANG VIỆT

Phong phú, ý nghĩa

Đầu tháng 3 này, Huyện đoàn Thăng Bình tổ chức ra quân khởi động Tháng thanh niên năm 2019 với 500 cán bộ, đoàn viên trên địa bàn tham gia bằng nhiều hoạt động thiết thực. Mở đầu là phần diễu hành tuyên truyền an toàn giao thông trong thế hệ trẻ, người dân địa phương diễn ra từ thị trấn Hà Lam đến xã Bình Đào.

Tại xã Bình Đào, tuổi trẻ Thăng Bình hăng say bắt tay xây dựng, hoàn thành khu vui chơi cho trẻ em với tổng trị giá 120 triệu đồng; trong đó cán bộ, đoàn viên đóng góp 50 triệu đồng, UBND xã Bình Đào đối ứng 70 triệu đồng. Đoàn viên thanh niên đã trồng 400 cây xanh và gắn biển đoạn đường tự quản tại thôn Vân Tiên, xã Bình Đào. Công trình thắp sáng đường quê được hoàn thiện tại thôn nông thôn mới kiểu mẫu Trà Đóa 1, xã Bình Đào. Huyện đoàn Thăng Bình cũng đã phối hợp với cơ quan công an cấp đổi giấy chứng minh nhân dân cho 9 gia đình chính sách của xã Bình Đào. Chương trình dọn vệ sinh bãi biển xã Bình Minh được các bạn trẻ sôi nổi hưởng ứng. Cũng trong ngày khởi động Tháng thanh niên, Huyện đoàn đã tổ chức buổi giao lưu đầy ý nghĩa với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Minh nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân; tham gia trồng 200 cây xanh, dọn vệ sinh và làm mới 1,5km thắp sáng đường quê tại thôn Quý Phước 1 và Quý Phước 2 của xã Bình Quý.

Anh Nguyễn Cao Cường - Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình cho biết, trong tháng 3 này, với tinh thần tiên phong của tuổi trẻ, những đoàn viên thanh niên sẽ đến với nhiều vùng khó khăn trên địa bàn huyện để tham gia giải quyết những khó khăn của cộng đồng dân cư, giúp đỡ các gia đình nghèo khó xây dựng mô hình kinh tế mới vươn lên thoát nghèo. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng nếp sống văn hóa, bảo vệ môi trường cũng đồng loạt diễn ra. “Chúng tôi kỳ vọng các bạn đoàn viên thanh niên ở 22 xã, thị trấn sẽ có thêm nhiều vốn sống, tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức bổ ích qua nhiều trải nghiệm thiết thực trong Tháng thanh niên này. Hy vọng, các bạn trẻ sẽ nhân lên tình yêu quê hương, trách nhiệm với cộng đồng và có các công trình, dấu ấn đậm chất thanh niên” - anh Cường nói.

Lan tỏa sâu rộng

Theo chương trình công tác của Huyện đoàn Thăng Bình, ngày 10.3 tới, sẽ huy động 100 đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã Bình Dương phát động ra quân ngày Chủ nhật xanh, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân cùng chung tay dọn rác tại bờ biển các thôn thuộc xã Bình Dương. Ông Đặng Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết, địa phương vận động các bạn trẻ trên địa bàn ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường ở hầu khắp các tuyến đường liên thôn, liên xã, nói không với ô nhiễm môi trường, giữ xanh, sạch, đẹp làng quê. Theo anh Châu Xuân Quang - Phó Bí thư Huyện đoàn, tuổi trẻ Thăng Bình ở 22 xã, thị trấn sẽ đồng loạt hướng về cộng đồng, chung tay cùng người dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các hoạt động an sinh xã hội. “Chúng tôi kêu gọi thanh niên Thăng Bình đổi mới cách làm, sáng tạo, năng động để giúp cộng đồng dân cư tích cực ứng dụng thành tựu mới của khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, thực tiễn đời sống. Hy vọng các hoạt động trong Tháng thanh niên của tuổi trẻ Thăng Bình lan tỏa sâu rộng, tạo làn sóng thi đua sôi nổi, rộng khắp” - anh Quang nói.
Trong những ngày tháng 3 này, khắp nơi trên địa bàn huyện Thăng Bình, hình ảnh màu áo xanh thanh niên tham gia thực hiện các công trình, các phần việc ý nghĩa, tạo nên không khí lao động sôi nổi. Nói như Bí thư Đoàn xã Bình Đào - Trần Hữu Việt, hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động đoàn. Vì thế, hưởng ứng lời kêu gọi của Huyện đoàn, cơ sở đoàn luôn sát cánh cùng chính quyền, các đoàn thể, Mặt trận triển khai, thực hiện nhiều chương trình, phần việc thiết thực, có ý nghĩa đối với cuộc sống người dân. Đoàn xã Bình Đào tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mô hình xây dựng quê hương để góp phần cùng địa phương làm tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội. Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, tuổi trẻ huyện Thăng Bình đã góp phần rất lớn trong việc ổn định cuộc sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, định hướng lối sống đẹp, sống có ích cho đoàn viên, thanh niên, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng.

VIỆT NGUYỄN