Trung ương Đoàn phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp

MỸ LINH |

(QNO) - Ngày 16.10, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và thúc đẩy các hoạt động đổi mới, sáng tạo trong thanh niên, sinh viên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí đại biểu và đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu nhấn nút chính thức phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”. Ảnh: ĐÔNG HÀ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu và đoàn viên, thanh niên, sinh viên tiêu biểu nhấn nút chính thức phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tham dự buổi lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Hiện khởi nghiệp đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ Chính phủ và hệ thống chính trị, Chính phủ đang đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các chương trình khởi nghiệp có ý tưởng tốt, tính khả thi cao, nhất là các ý tưởng của thanh niên, sinh viên và doanh nhân trẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đã xác định 3 đột phá chiến lược là thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Chương trình khởi nghiệp vừa là mục tiêu đột phá, vừa là phương thức, phương tiện thực hiện 3 đột phá chiến lược nêu trên.

Thủ tướng bày tỏ sự chia sẻ với thanh niên: “Thước đo của khởi nghiệp không phải là doanh thu, không thành công thì cũng không thể gọi đó là thất bại. Có thất bại thì mới có thành công. Những người có ước mơ khởi nghiệp là người có ước mơ hoài bão. Giới trẻ cần phải khởi nghiệp, bước chân vào khởi nghiệp là dám sống với ước mơ của mình…”.

Chương trình Thanh niên khởi nghiệp hướng tới 3 khối đối tượng để tập trung hỗ trợ: sinh viên các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng (tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp); thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp (tập trung hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp); doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh (tập trung vào hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập).

Tại lễ phát động, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Cùng với đó một số ngân hàng, tập đoàn kinh tế và tổ chức đã ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành của chương trình Thanh niên khởi nghiệp và Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.

MỸ LINH