Tự hào là cán bộ đoàn

VINH ANH |

Cuối tuần qua, tại tỉnh Hà Tĩnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn (26.3) và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019 cho 72 cán bộ đoàn tiêu biểu. Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Nam Giang - Bùi Thế Anh là gương mặt đại diện cán bộ, đoàn viên toàn tỉnh vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng.

Anh Bùi Thế Anh (ngoài cùng bên phải) trong một hoạt động tình nguyện tại địa phương. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Anh Bùi Thế Anh (ngoài cùng bên phải) trong một hoạt động tình nguyện tại địa phương. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Gia đình cán bộ đoàn

Bùi Thế Anh sinh năm 1990, cha nguyên là cán bộ địa chất quê Hà Nội, mẹ là người đồng bào Cơ Tu huyện Nam Giang. Tốt nghiệp THPT, anh thi vào ngành thể dục thể thao, năm 2011 ra trường về làm giáo viên thể dục ở huyện.

Năm 2012 thi đậu vào công chức Nhà nước, được phân công về công tác tại Huyện đoàn Nam Giang phụ trách mảng công tác đội.

Việc trở thành một cán bộ đoàn - đội chuyên trách cấp huyện khiến anh cảm thấy tự hào vì được tiếp bước con đường mà ba mẹ đã từng đi. “Ba và mẹ tôi từng có thời gian là cán bộ đoàn ở huyện. Có lẽ vậy nên tôi được thừa hưởng và mang trong mình “máu đoàn” từ bé” - Thế Anh chia sẻ.

Thế Anh kể, từ bé nhiều lần được cùng cha tham gia các hoạt động do đoàn tổ chức, nhất là các dịp văn nghệ, thể thao. Bản thân ngưỡng mộ, tự hào khi có cha mẹ là cán bộ đoàn, đặc biệt ở khiếu chơi đàn giỏi, hát hay, biết làm MC, quản trò,… của ba.

“Bùi Thế Anh là cán bộ có năng lực, tâm huyết với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Việc anh trở thành gương mặt duy nhất của tỉnh được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng là vinh dự không chỉ riêng cá nhân anh ấy mà còn cho huyện đoàn cũng như tuổi trẻ toàn huyện”. (Anh Alăng Trượp - Bí thư Huyện đoàn Nam Giang)

Khi Thế Anh làm công tác đoàn, cha mẹ đã giúp anh rất nhiều. Thế Anh nói: “Hiện nay công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có nhiều thay đổi so với trước nhưng cốt lõi vẫn là vấn đề tập hợp đoàn viên, thanh niên, đội viên. Bởi vậy, tôi luôn tranh thủ những kinh nghiệm, kỹ năng từ cha mẹ để vận dụng vào thực tiễn công tác”.

Được biết, ngoài cha mẹ, vợ, từng làm cán bộ đoàn, anh trai của Thế Anh hiện công tác tại Trường Quân chính Quân khu 5 cũng đang làm công tác đoàn tại đơn vị.

Không ngại gian khó

Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hiện gặp không ít trở ngại khó khăn, nhất là việc tập hợp, thu hút đoàn viên tham gia các hoạt động của đoàn - hội - đội, nhất là với địa bàn vùng cao biên giới như huyện Nam Giang. Bởi vậy, nhiều năm nay công tác đoàn và phong trào thanh niên được huyện thường xuyên đổi mới, hướng về cơ sở. Các hoạt động lớn được triển khai luân phiên ở địa bàn thôn, xã nhằm thu hút thanh thiếu nhi tham gia. Điều này đồng nghĩa với việc cán bộ đoàn - hội phải thường xuyên bám cơ sở.

Thế Anh tâm sự: “Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi muốn làm tốt thì phải về với cơ sở, về với đoàn viên, hội viên, đội viên. Cho dù điều kiện ở huyện biên giới đường xa cách trở cũng phải đi. Có hôm 2 - 3 ngày mới về nhà với vợ con. Cũng có lần, làm xong chương trình, sinh hoạt giao lưu với anh em cơ sở đến nửa đêm nhưng nhớ con quá phải một mình vượt gần 100km chạy xe về trong đêm”.

Nhiều năm qua, trên cương vị được phân công, anh Bùi Thế Anh đã cùng với tập thể đơn vị không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đoàn; vận dụng triển khai các phong trào, hoạt động thiết thực; bớt rập khuôn, máy móc; tận dụng tối đa lợi ích mà internet, mạng xã hội mang lại để áp dụng triển khai vào công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Những chương trình, phong trào hoạt động mang lại kết quả nổi bật và để lại dấu ấn đậm nét của Huyện đoàn Nam Giang như: chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Thanh niên tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới“, “Trại hè thiếu nhi”, phong trào “Vì đàn em thân yêu“,...

Năm 2018 là năm thành công toàn diện trên các lĩnh vực đoàn - hội - đội của Nam Giang. Công tác đoàn - hội nhận cờ dẫn đầu 9 huyện miền núi. Riêng công tác đội và phong trào thiếu nhi trường học do Bùi Thế Anh phụ trách được nhận cờ thi đua xuất sắc của Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn; Hội đồng Đội huyện được Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen; bản thân Thế Anh cũng được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích trong triển khai chương trình tiếp sức mùa thi 2018.

Chia sẻ trước khi lên đường nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng, Bùi Thế Anh nói bản thân cảm thấy rất vinh dự vì được nhận giải thưởng mà bất kỳ người cán bộ đoàn nào cũng mong ước. Đây sẽ là động lực lớn để anh tiếp tục cố gắng, phấn đấu trên con đường đã chọn.

VINH ANH