Từ những phong trào...

VINH ANH - THÀNH ĐẠT |

Vai trò của tổ chức đoàn tại Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật (KT-KT) Quảng Nam thời gian qua được thể hiện rõ nét qua các phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp”, “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Định hướng nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng

Với đặc thù của một trường đào tạo nghề nên việc đồng hành, hỗ trợ nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng cho học sinh, sinh viên là ưu tiên của Đoàn trường Cao đẳng KT-KT. Bí thư Liên chi đoàn Đại cương - Sư phạm Trịnh Văn Nguyên cho biết: “Những năm qua, Trường Cao đẳng KT-KT Quảng Nam đã đưa vào giảng dạy chính khóa học phần kỹ năng giao tiếp. Giảng viên đã cố gắng tạo điều kiện để học sinh, sinh viên thực hành, rèn luyện các kỹ năng cần thiết và áp dụng những phương pháp dạy học tích cực. Đồng thời lấy người học làm trung tâm, vận dụng khéo léo các kỹ năng trong quá trình giảng dạy, qua đó giúp học sinh, sinh viên nâng cao hơn kiến thức và kỹ năng thực hành xã hội ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Tuổi trẻ Trường Cao đẳng KT-KT Quảng Nam xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Ảnh: Đoàn trường cung cấp
Tuổi trẻ Trường Cao đẳng KT-KT Quảng Nam xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Ảnh: Đoàn trường cung cấp

“Đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp”, Đoàn trường Cao đẳng KT-KT quan tâm hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên trong tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm. Bí thư Đoàn trường Hồ Kỳ Thọ cho biết, cùng với việc tăng cường hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về học nghề, lập nghiệp, thời gian qua, Đoàn trường đã phối hợp một số doanh nghiệp tổ chức những “Ngày hội hướng nghiệp tuyển dụng” và tham gia với nhà trường tổ chức giới thiệu chương trình du học, xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… Đồng thời phối hợp với các khoa tổ chức hội thi nhằm rèn kỹ năng chuyên môn cho sinh viên, hàng năm phối hợp với Khoa Công nghệ thông tin tổ chức “Ngày hội công nghệ thông tin” thu hút hàng trăm ĐVTN tham gia với các hoạt động như: giới thiệu các phần mềm ứng dụng cho việc học tập và giảng dạy, sửa chữa, cài đặt hệ điều hành Window, bảo trì máy vi tính của cán bộ giáo viên, ĐVTN nhà trường… Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở cũng được Đoàn trường tổ chức thường xuyên với hình thức đa dạng, phong phú, từng bước đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của ĐVTN. “Những hoạt động đồng hành của tổ chức đoàn đã trợ giúp thiết thực cho ĐVTN nhà trường học tốt, dạy tốt, xây dựng môi trường học đường lành mạnh. Chỉ trong vòng 3 năm đã có 10 sáng kiến kinh nghiệm và nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của ĐVTN được Hội đồng khoa học nhà trường công nhận và áp dụng vào thực tiễn. Đặc biệt trong năm 2016 đã có một đề tài khoa học cấp tỉnh được phê duyệt và đưa vào triển khai” - Bí thư Đoàn trường Hồ Kỳ Thọ cho hay.

Đóng góp cho cộng đồng

Mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên
Đoàn Trường Cao đẳng KT-KT Quảng Nam hiện quản lý hơn 3.400 ĐVTN, 4 câu lạc bộ, 5 đội nhóm và nhiều sân chơi thanh niên khác. Nhiệm kỳ đến, việc mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên sẽ tiếp tục được các cấp bộ đoàn của trường chú trọng. Hoạt động đoàn sẽ hướng đến nhóm học sinh, sinh viên tình nguyện tự phát, thanh niên yếu thế, thanh niên đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, với quan điểm “chất lượng cơ sở là trọng tâm; cán bộ là then chốt; đoàn kết, tập hợp thanh niên là mặt trận hàng đầu”, Đoàn trường tập trung nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đoàn trên cơ sở đổi mới nội dung, phương thức, hình thức sinh hoạt, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường.
(Bí thư Đoàn trường Cao đẳng KT-KT Hồ Kỳ Thọ)

Thời gian qua, Đoàn trường Cao đẳng KT-KT luôn được Tỉnh đoàn đánh giá là đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, nhất là phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Trong đó, cùng với nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực như “Tình nguyện mùa đông”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”…, có thể kể đến điểm nhấn là các hoạt động tình nguyện hè được triển khai tại xã Đắk Pree (Nam Giang) và xã Quế Trung (Nông Sơn). Trong các đợt tình nguyện này, ở 2 địa phương trên, ĐVTN nhà trường đã khảo sát và thi công gần 250m đường bê tông nông thôn, kéo đường dây điện chiếu sáng với chiều dài 1km và lắp đặt 70 bóng đèn tiết kiệm điện cho gia đình chính sách, hộ nghèo; hỗ trợ người dân các địa phương hàng trăm cây ăn quả và nhiều con vật nuôi, đồng thời chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc cho nhân dân; trao tặng nhiều phần quà, sách vở, học bổng cho học sinh các địa phương… với tổng kinh phí hơn 130 triệu đồng.

Trong nhiệm kỳ, Đoàn trường còn trao tặng hơn 85 vé tàu xe cho sinh viên nghèo; thăm hỏi, tặng quà tại các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật, bệnh viện nhi, mái ấm tình thương, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, ĐVTN nhà trường đã tham gia tích cực các hoạt động “Tiếp sức đến trường”,“Tiếp sức mùa thi” hằng năm, qua đó đã giới thiệu hàng trăm chỗ ở miễn phí và suất cơm miễn phí cho thí sinh. Hưởng ứng hoạt động tuyên truyền Ngày chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và hiến máu tình nguyện, đã có hơn 800 lượt cán bộ, nhân viên, giáo viên và ĐVTN nhà trường tham gia hiến 485 đơn vị máu... Bí thư Đoàn trường Hồ Kỳ Thọ nói: “Phong trào thanh niên tình nguyện của Đoàn trường ngày càng phát triển mạnh mẽ, vừa mang lại nhiều kết quả thiết thực, thu hút đông đảo thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết những khó khăn của cộng đồng, vừa là môi trường sinh động để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành”.

VINH ANH - THÀNH ĐẠT