Tuổi trẻ Điện Bàn với pháp luật

CÔNG THÀNH |

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tuổi trẻ được Thị đoàn Điện Bàn thực hiện đã góp phần điều chỉnh hành vi, hình thành thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” cho đoàn viên, thanh thiếu niên.

Năm nay, đoàn cấp cơ sở của Điện Bàn đã đồng loạt phối hợp với công an các xã, phường tổ chức gặp mặt, động viên thanh niên hoàn lương, thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật để định hướng lối sống, có suy nghĩ và hành động đúng đắn. Theo thống kê, tổng cộng có 20 chương trình gặp mặt, giáo dục pháp luật cho 212 thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật được tổ chức. Ngoài ra, mỗi cơ sở đoàn đăng ký, giúp đỡ ít nhất 2 thanh thiếu nhi chậm tiến. Đó là chưa kể, các bạn trẻ còn hỗ trợ 1 - 2 thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng bằng cách giới thiệu việc làm, tạo thu nhập chính đáng, thông qua các hoạt động của Đoàn - Hội để tạo điều kiện giúp họ cống hiến cho xã hội và tránh xa tệ nạn. “Gần cuối năm 2018, thị xã có 86 thanh niên chậm tiến được cơ sở đoàn đăng ký giúp đỡ. Việc cảm hóa, giáo dục thanh niên hoàn lương, “Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin” của xã Điện Thọ và thanh niên Tạ Tiểu Lân ở xã Điện Minh là tập thể, cá nhân tiêu biểu” - Bí thư Thị đoàn Điện Bàn, chị Đặng Thị Bảo Trinh cho biết.

Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) được tổ chức đoàn quan tâm thực hiện thường xuyên. “Ngày hội thanh thiếu niên với văn hóa giao thông năm 2018” do Thị đoàn phối hợp với Công an Điện Bàn và Ban ATGT thị xã tổ chức là ví dụ điển hình. Thông qua hoạt động, không chỉ tiếp nhận thông tin về tình hình ATGT bất ổn trên địa bàn, đoàn viên thanh niên còn được tham gia các tình huống ứng xử có văn hóa, đúng luật khi tham gia giao thông. Thị đoàn cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh (nay là Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt)  tuyên truyền ATGT trong đoàn viên, học sinh. Tại chương trình, các báo cáo viên của phòng tiến hành tuyên truyền về các hành vi vi phạm pháp luật ATGT, giao lưu bằng các hình thức xử lý tình huống nên đã tạo không khí sôi nổi. Dịp này, ban tổ chức trao tặng 2 xe đạp cho học sinh khó khăn, tặng 50 mũ bảo hiểm cho đoàn viên Trường THPT Nguyễn Khuyến. Để hưởng ứng hoạt động, Đoàn trường phát động cuộc thi sáng tác khẩu hiệu tuyên truyền ATGT trong 1.200 đoàn viên, học sinh.

Ở thị xã Điện Bàn, mô hình xây dựng “Chi đoàn 3 không” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy) và “Chi đoàn không có thanh niên mắc tệ nạn xã hội” sau khi phát động đã được 246 chi đoàn cam kết hưởng ứng. Triển khai mô hình này, vai trò của chi đoàn trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi ở địa bàn dân cư tham gia phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội nâng cao thấy rõ. Nỗ lực của tổ chức đoàn giúp cho các bạn trẻ nhận biết và phân biệt các loại ma túy, chất gây nghiện có nguy cơ xâm nhập vào khu dân cư, trường học để từ đó phòng tránh và tố giác những hành vi dụ dỗ thanh thiếu niên mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác.

CÔNG THÀNH