Tuổi trẻ Hiệp Đức đền ơn đáp nghĩa

LINH NHI |

Nhiều năm qua, ngôi nhà nhỏ của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Huỳnh Thị Kim (thôn An Lâm, xã Thăng Phước, Hiệp Đức) trở thành điểm đến thường xuyên của các thế hệ đoàn viên, thanh niên địa phương. Ông Trần văn Cự - con trai mẹ Kim cho hay: “Nhân các ngày lễ, kỷ niệm, đoàn viên, thanh niên của xã thường đến thăm, dọn dẹp nhà cửa, động viên gia đình… Mỗi lần như vậy, mẹ tôi rất vui”. Anh Trịnh Long Tường - Bí thư Đoàn xã Thăng Phước cho biết, đền ơn đáp nghĩa là một trong những hoạt động thường xuyên của đoàn xã, nhất là dịp hướng đến kỷ niệm ngày Thương binh - liệt sĩ. Như dịp 27.7 vừa qua, đoàn xã đã phối hợp tổ chức các hoạt động khám bệnh cấp, phát thuốc miễn phí; huy động nguồn lực tặng quà gia đình chính sách, tặng quà 2 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn… Tuổi trẻ Thăng Phước còn cùng nhau tổ chức chương trình “Bữa cơm đoàn viên” tại nhà mẹ Huỳnh Thị Kim, đem lại cho gia đình bữa cơm ấm áp, đồng thời chia sẻ với những mất mát mà mẹ phải gánh chịu.

Cũng như xã Thăng Phước, tuổi trẻ các địa phương ở huyện Hiệp Đức trong những năm qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Còn nhớ, cơn lốc chiều ngày 24.6 vừa qua đã làm tốc mái một số ngôi nhà tại Hiệp Đức, trong đó có ngôi nhà ở khối phố An Đông, thị trấn Tân An, đang làm nơi thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Mai và 2 liệt sĩ. Hay tin ngôi nhà của mẹ Đoàn Thị Mai bị tốc mái, Đoàn thanh niên thị trấn Tân An đã huy động hơn 20 đoàn viên thanh niên và hội viên hội cựu chiến binh tham gia lợp lại mái. “Ngôi nhà này do anh Trần Văn Sơn, cháu mẹ Đoàn Thị Mai coi sóc, nhưng hiện nay anh Sơn đang đi làm ăn xa. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ thường xuyên lui tới để hương khói cho mẹ và các liệt sĩ” - chị Võ Thị Nhật Thu, Bí thư đoàn thị trấn Tân An cho hay.

Không chỉ thường xuyên tổ chức các hoạt động khám bệnh - cấp thuốc; hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công; dọn vệ sinh, tu sửa, dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ…, tuổi trẻ Hiệp Đức ở các địa phương cơ sở còn thường xuyên gắn nội dung sinh hoạt đoàn với chủ đề về lịch sử cách mạng. Ở mỗi buổi sinh hoạt, qua những câu chuyện thực, những trận đánh ác liệt, sự hy sinh anh dũng của cha anh, những tấm gương sáng về tình đồng chí, đồng đội, tình cảm quân dân… được cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong kể lại góp phần làm cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu và tự hào hơn về truyền thống cách mạng của quê hương. “Đền ơn đáp nghĩa là một trong những hoạt động hết sức tốt đẹp của đoàn viên thanh niên, đang chung tay cùng xã hội góp phần tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người đã và đang phải gánh chịu vết thương chiến tranh. Đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục lòng tự hào dân tộc, hướng thế hệ trẻ có lối sống tốt đẹp hơn” - Bí thư Huyện đoàn Hiệp Đức, anh Nguyễn Công Thành nói.

LINH NHI