Tuổi trẻ Quảng Nam và Sê Kông (Lào) tổ chức hội đàm trao đổi kinh nghiệm

VINH ANH |

(QNO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Sê Kông (Lào) tại Quảng Nam từ ngày 26 - 29.7, ngày 28.7, Tỉnh đoàn Quảng Nam và Tỉnh đoàn Sê Kông đã tổ chức hội đàm và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị giai đoạn 2018 - 2023.

Tỉnh đoàn Quảng Nam và Sê Kông ký kết biên bản ghi nhớ. ẢNH: VINH ANH
Tỉnh đoàn Quảng Nam và Sê Kông ký kết biên bản ghi nhớ. ẢNH: VINH ANH

Tỉnh Quảng Nam và Sê Kông có chung đường biên giới dài khoảng 142km. Thực hiện nội dung biên bản ghi nhớ giữa lãnh đạo Tỉnh đoàn 2 tỉnh Quảng Nam và Sê Kông giai đoạn 2013 - 2018, từ năm 2013 đến nay, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện về các bản khó khăn của tỉnh bạn, tặng sách vở cho học sinh, xây dựng công trình nước sạch, tặng máy tính, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng giống cây trồng… với tổng giá trị 420 triệu đồng.

Đến nay, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã chỉ đạo 4 huyện, thành đoàn tổ chức kết nghĩa các huyện đoàn của tỉnh Sê Kông, gồm: Huyện đoàn Nam Giang kết nghĩa với Huyện đoàn Đắc Chưng; Huyện đoàn Tây Giang kết nghĩa với Huyện đoàn Kà Lùm; Huyện đoàn Phú Ninh kết nghĩa với Huyện đoàn Thạ Tẻng; Thành đoàn Tam Kỳ kết nghĩa với Huyện đoàn La Man. Bên cạnh đó, các hoạt động cho lưu học sinh Lào tại Quảng Nam đã được các tổ chức đoàn - hội tại Quảng Nam quan tâm.

Tại buổi hội đàm, Bí thư Tỉnh đoàn Sê Kông Sakon Phonepaseuth đã thay mặt cho nhân dân các địa phương trong tỉnh Sê Kông gửi lời cảm ơn chân thành đến sự quan tâm, giúp đỡ tuổi trẻ Quảng Nam trong những năm qua. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của tuổi trẻ Quảng Nam trong các hoạt động tình nguyện, đặc biệt là việc hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ đoàn của Tỉnh đoàn Sê Kông; cử giáo viên tình nguyện sang tỉnh Sê Kông để dạy tiếng Việt cho đoàn viên, thanh niên trong khoảng 6 tháng. Hai bên cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức các phong trào hoạt động đoàn, nhân rộng những mô hình làm kinh tế hiệu quả và phong trào khởi nghiệp của thanh niên hiện nay...

Bí thư Tỉnh đoàn Sê Kông Sakon Phonepaseuth (bên phải) tặng quà cho thanh niên Nguyễn Thanh Tuấn (xã Tam Hiệp, Núi Thành) khi đến thăm mô hình kinh tế. Ảnh: VINH
Bí thư Tỉnh đoàn Sê Kông Sakon Phonepaseuth (bên phải) tặng quà cho thanh niên Nguyễn Thanh Tuấn (xã Tam Hiệp, Núi Thành) khi đến thăm mô hình kinh tế. Ảnh: VINH ANH

Tại buổi hội đàm, Tỉnh đoàn Quảng Nam và Sê Kông đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị giai đoạn 2018 - 2023. Theo đó, hai bên thống nhất tiếp tục để Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức các đợt tình nguyện về các huyện thuộc tỉnh Sê Kông. Các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc của Tỉnh đoàn Quảng Nam sẽ đẩy mạnh hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các huyện đoàn của tỉnh Sê Kông.

Hai bên thống nhất chủ trương tạo điều kiện cho các đơn vị trực thuộc Tỉnh đoàn Quảng Nam tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội tại tỉnh Sê Kông theo nội dung hợp tác giữa lãnh đạo hai tỉnh đã thống nhất. Tỉnh đoàn Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham gia hỗ trợ lưu học sinh Lào thuộc tỉnh Sê Kông đang học tập tại Quảng Nam. Hằng năm, đoàn thanh niên hai tỉnh phối hợp tổ chức hoạt động giao lưu giữa thanh thiếu nhi hai tỉnh, giới thiệu về truyền thống lịch sử hào hùng của con đường huyền thoại Hồ Chí Minh, qua đó thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Dịp này, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Sê Kông đã đi thăm các mô hình kinh tế của thanh niên Quảng Nam. Trước đó, đoàn đã tham dự chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” và lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ do Tỉnh đoàn tổ chức.

VINH ANH