Tuổi trẻ Quế Xuân 2 làm theo lời Bác

HOÀI NHI |

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuổi trẻ xã Quế Xuân 2 (Quế Sơn) đã tạo được nhiều dấu ấn trong các phong trào, góp phần xây dựng quê hương.

Từ nhiều tháng nay, đoàn viên thanh niên trong các câu lạc bộ “Giúp bạn vượt khó” của xã Quế Xuân 2 tích cực đi thu gom vỏ lon, giấy vụn và những loại phế liệu khác bán được hơn 7 triệu đồng. Từ số tiền này, ngày 23.8 vừa qua, Đoàn xã Quế Xuân 2 tiến hành trao tặng 31 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi của địa phương. Trao đổi với chúng tôi, anh Lưu Văn Tình - Bí thư Đoàn xã Quế Xuân 2 cho biết, cách đây hơn một năm, địa phương ra mắt và đi vào hoạt động 9 câu lạc bộ “Giúp bạn vượt khó” ở 9 thôn trên địa bàn. Nhằm tạo nguồn kinh phí hoạt động, gần 200 thành viên của các câu lạc bộ tổ chức đi thu gom các loại phế liệu để bán gây quỹ. Ngoài ra, từ một số khoản tiền vận động, đoàn xã thường xuyên trao tặng áo dài, dụng cụ học tập cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở trong và ngoài địa phương.

Cũng theo lời anh Tình, ngoài các câu lạc bộ “Giúp bạn vượt khó”, từ năm 2010 đến nay Đoàn xã Quế Xuân 2 duy trì hoạt động hiệu quả câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” với hơn 150 thành viên. Câu lạc bộ này luôn giữ mối liên lạc với một số cơ sở y tế như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, Bệnh viện Sản - nhi Đà Nẵng… để sẵn sàng hiến máu khi có người bệnh cần. “Qua 8 năm hoạt động, câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” của xã Quế Xuân 2 đã hiến 230 đơn vị máu cho hơn 100 bệnh nhân ở nhiều nơi khi phải phẫu thuật, sinh đẻ hoặc bị tai nạn. Việc làm này góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào hiến máu nhân đạo” - anh Tình chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, những năm qua đoàn viên thanh niên xã Quế Xuân 2 thường xuyên ra quân gia cố và nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng nhằm đảm bảo chủ động phục vụ nước tưới cho cây trồng. Đồng thời thu gom rác thải, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm và đóng góp ngày công lao động san lấp mặt bằng xây dựng chợ nông thôn. “Với những phần việc đã thực hiện, tuổi trẻ Quế Xuân 2 cảm thấy vẫn còn rất nhỏ so với hàng nghìn việc tốt về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Song điều quan trọng nhất là tạo nhận thức trong mỗi bạn trẻ về tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, cống hiến hết mình vì phong trào, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập và đổi mới, đúng với tinh thần đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” - anh Lưu Văn Tình nói.

HOÀI NHI