Tuổi trẻ Tam Kỳ làm theo lời Bác

VÕ LY |

Ngày hội “Tuổi trẻ Tam Kỳ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng năm 2018” do Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Tam Kỳ vừa tổ chức tại xã Tam Phú đã ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ thành phố.

Y - bác sĩ Trung tâm Y tế TP.Tam Kỳ thăm khám bệnh cho người cao tuổi.  Ảnh: VÕ LY
Y - bác sĩ Trung tâm Y tế TP.Tam Kỳ thăm khám bệnh cho người cao tuổi. Ảnh: VÕ LY

Ngày hội năm nay, Hội LHTN TP.Tam Kỳ quyết định chọn xã Tam Phú để tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Ngay từ lúc sáng sớm, hơn 50 đoàn viên thanh niên (ĐV-TN) đã có mặt tại Trạm Y tế xã Tam Phú để hướng dẫn và khám bệnh miễn phí cho bà con nhân dân. Hầu hết người dân đến khám bệnh lần này thuộc diện hộ nghèo, già yếu, neo đơn do hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện để thăm khám bệnh thường xuyên. Sự hướng dẫn tận tình của ĐV-TN và thăm khám chu đáo của các y - bác sĩ đến từ Trung tâm Y tế thành phố đã tạo cảm giác gần gũi, thân quen cho người dân đến khám bệnh.

Ngay khi biết thông tin có đoàn thầy thuốc về khám bệnh, bà Nguyễn Thị Qua (76 tuổi), ở thôn Phú Đông được con gái chở đến Trạm Y tế xã để thăm khám. Bà Qua bị bệnh xương khớp nên hay đau nhức, nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn nên không đi khám bệnh thường xuyên. Đến đây được các bác sĩ khám bệnh và phát thuốc miễn phí bà rất vui. Còn ông Nguyễn Ngọc Thanh (69 tuổi), ở thôn Phú Quý phấn khởi nói: “Tôi bị bệnh huyết áp đã nhiều năm. Hôm nay được các bác sĩ khám rất chu đáo và cấp thuốc miễn phí để điều trị bệnh tôi mừng lắm! Mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều đợt khám bệnh phát thuốc như thế này để những người cao tuổi chúng tôi biết bệnh của mình và được hướng dẫn điều trị đúng cách”. Đặc biệt, thông qua việc thăm khám lần này, các y - bác sĩ đã phát hiện và tư vấn cách phòng các bệnh về tim mạch, khớp, tai, mũi, họng, bệnh về mắt… cho người dân địa phương. Một số trường hợp có triệu chứng nguy hiểm đã được bác sĩ phát hiện và khuyến cáo nên đi điều trị ở bệnh viện tuyến trên.

Chị Nguyễn Thị Ly - Chủ tịch Hội LHTN TP.Tam Kỳ cho biết, ngày hội “Tuổi trẻ Tam Kỳ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” được tổ chức vào tháng 5 hàng năm với các hoạt động thiết thực nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác. Ngày hội năm nay thu hút sự tham gia của 200 ĐV-TN đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trong đó, ngoài phối hợp với Chi đoàn Trung tâm Y tế thành phố tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân khó khăn (tổng trị giá 6 triệu đồng), Hội LHTN còn phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt, bắt điện chiếu sáng cho 3 hộ thuộc diện già yếu có hoàn cảnh khó khăn (tổng trị giá 2 triệu đồng); phối hợp với Câu lạc bộ Hội người Quảng Nam tặng quà 20 hộ nghèo trên địa bàn xã (300 nghìn đồng/suất). “Thông qua các hoạt động tình nguyện trong ngày hội lần này đã thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ thành phố trong việc đồng hành, sẻ chia khó khăn với người dân” - chị Ly nói.

VÕ LY