Tuổi trẻ xung kích

VÕ LY |

Hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Tam Kỳ học tập và làm theo lời Bác”, các đoàn viên đã ra sức thi đua bằng nhiều hoạt động thiết thực, xứng đáng là lực lượng xung kích, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chung sức xây dựng nông thôn mới.
Chung sức xây dựng nông thôn mới.

Phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) có 5 tuyến phố được phát động xây dựng tuyến phố văn minh. Bám sát nhiệm vụ chính trị của phường và chương trình công tác của Thành đoàn Tam Kỳ, Ban Chấp hành Đoàn phường Tân Thạnh đã chỉ đạo cho các chi đoàn trực thuộc cùng chung sức, tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và mọi tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về việc xây dựng văn minh đô thị thông qua nhiều hình thức phong phú như: ra quân cờ hồng tổ chức tuyên truyền trên các tuyến phố, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, bóc dỡ quảng cáo sai quy định, khơi thông cống rãnh, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, vai trò xung kích của thanh niên được phát huy thông qua các phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Đoạn đường thanh niên tự quản” với hơn 100 buổi vệ sinh tại khu dân cư thu hút hơn 2.000 lượt ĐVTN tham gia. Chị Huỳnh Thị Thanh Thủy (đoàn viên Chi đoàn khối phố Đoan Trai, Tân Thạnh) chia sẻ: “Ngay khi có kế hoạch của Đoàn phường, tôi và các bạn ĐVTN trong khối phố tích cực tham gia các hoạt động như bóc gỡ biển quảng cáo trái phép, dọn vệ sinh trên các tuyến phố và vận động nhân dân chấp hành các tiêu chí về xây dựng tuyến phố văn minh đô thị”.

Tại xã Tam Thăng (Tam Kỳ), Đoàn xã đã triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới gắn với việc thực hiện các phong trào lớn của đoàn. Trong đó, sự ra đời của mô hình “thắp sáng đường quê” với tổng trị giá gần 200 triệu đồng đã tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ đã góp phần đưa xã Tam Thăng về đích nông thôn mới vào cuối tháng 12.2015. “Không chỉ đóng góp sức trẻ mà các ĐVTN là những tuyên truyền viên giúp gia đình và người dân hiểu rõ nội dung cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, từ đó vận động mọi người cùng tham gia hiến đất, đóng góp kinh phí, công sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới” - anh Lê Vũ Nhường, Bí thư Đoàn xã Tam Thăng nói.

Hàng năm, Thành đoàn Tam Kỳ tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên học tập các chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng việc làm cụ thể để ĐVTN đăng ký thức thực hiện thông qua các nội dung “Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đặc biệt, phong trào “Tuổi trẻ tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường” với sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ. Anh Mai Hồng Sanh - Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ cho biết: “Cuộc vận động “Tuổi trẻ Tam Kỳ học tập và làm theo lời Bác” thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đối với ĐVTN. Từ đây, thế hệ trẻ thành phố không những nâng cao nhận thức về mặt chính trị mà còn có những bước trưởng thành rõ rệt khi tham gia các chương trình hành động cách mạng do đoàn thanh niên tổ chức. Thông qua đó, ĐVTN ngày càng nhận thức rõ giá trị to lớn và tự giác học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ theo cách thiết thực nhất”.

VÕ LY