Vận động thanh niên nói không với ma tuý

XUÂN THỌ - MỸ LINH |

(QNO) - Chiều nay 8.3, Hội LHTN Việt Nam huyện Tiên Phước và xã Tiên Cảnh phối hợp tổ chức buổi gặp mặt “Vận động thanh niên nói không với ma tuý” cho 35 thanh niên xã Tiên Cảnh.

Đồng chủ trị buổi gặp mặt lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng đang cai nghiện ma tuý. Ảnh: XUÂN THỌ
Đồng chủ trị buổi gặp mặt lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng đang cai nghiện ma tuý. Ảnh: XUÂN THỌ

Theo ban tổ chức, đây là những thanh niên có chuyển biến tích cực khi sử dụng liệu pháp cai nghiện bằng thuốc methadone. Tại buổi gặp mặt, trên tinh thần cởi mở, các đối tượng đã trình bày những tâm tư nguyện vọng của mình khi cai nghiện ma tuý, đặc biệt là vấn đề tiếp cận các nguồn vốn vay để làm kinh tế sau khi cai nghiện thành công.

Trả lời về nguồn vốn giúp thanh niên làm kinh tế để hoà nhập cộng đồng, ông Trần Văn Điệp - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cảnh cho biết, các thanh niên cần đến gặp đoàn thanh niên để trình cụ thể kế hoạch. Từ đó chính quyền sẽ có những hướng dẫn tiếp theo để các đối tượng này được tiếp cận với các nguồn vốn, gói vay hiện có.

Hầu hết các thanh niên muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để làm kinh tế sau khi cai nghiện thành công. Ảnh: XUÂN THỌ
Hầu hết các thanh niên muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để làm kinh tế sau khi cai nghiện thành công. Ảnh: XUÂN THỌ

Trở lại vấn đề cai nghiện ma tuý bằng methadone, bà Hồ Thị Ngọc Hà - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Tiên Phước cho rằng, đây là liệu pháp hiệu quả nhất giúp người nghiện thoát dần sự lệ thuộc vào ma tuý. Đồng thời bà Hà cũng khuyên các đối tượng này nên kiên trì, đều đặn uống methadone để đạt được kết quả tốt nhất, cũng như “rủ” thêm những người đang nghiện đến cai nghiện bằng liệu pháp này.

Một số thanh niên kiến nghị chính quyền và các tổ chức liên quan nên làm việc với Cơ sở cấp phát thuốc methadone Tiên Phước (thuộc Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước) để điều chỉnh giờ cho uống thuốc nên sớm trước 15 phút so với mốc thời gian hiện tại là 7 giờ sáng. Nguyên nhân, các đối tượng này sau một thời gian cai nghiện đã không còn lệ thuộc thuộc vào ma tuý và đang xin việc làm. “Bọn em đã xin việc và phía công ty đã đồng ý, tuy nhiên bọn em phải uống mathadone trước 7 giờ sáng để kịp ca làm theo lịch của công ty” - một thanh niên bày tỏ nguyện vọng.

Ông Điệp hướng dẫn sơ bộ thanh niên các bước tiếp cận nguồn vốn vay. Ảnh: XUÂN THỌ
Ông Điệp hướng dẫn sơ bộ cho thanh niên các bước tiếp cận nguồn vốn vay. Ảnh: XUÂN THỌ

Trước những tín hiệu đáng mừng này, đại diện ban tổ chức hứa sẽ ghi nhận, đồng thời sẽ ngồi lại với nhau nhằm tìm hướng đi hiệu quả nhất giúp các đối tượng cai nghiện thành công, hoà nhập cộng đồng. “Chúng tôi rất vui mừng khi các bạn đã ý thức được điều này. Về nguồn vốn, chúng tôi sẽ có để giúp các bạn làm kinh tế. Tất nhiên chúng tôi sẽ điều tra kỹ và các bạn phải có quyết tâm làm được” - ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước chia sẻ tại buổi gặp mặt.

Cũng trong buổi gặp mặt, ban tổ chức còn tặng quà cho các thanh niên này, mỗi suất là một cái áo sơ mi.

Được biết, Tiên Cảnh là xã có số người nghiện ma tuý nhiều nhất của huyện Tiên Phước, với 155 đối tượng, trong đó có 125 đối tượng có hồ sơ quản lí, 62 đối tượng đang cai nghiện bằng thuốc methadone.

XUÂN THỌ - MỸ LINH