Xuân tình nguyện

VINH ANH |

Khi mọi người, mọi nhà đang chộn rộn lo tết thì lực lượng thanh niên tình nguyện trong tỉnh lại lên đường mang quà xuân đến với đồng bào vùng cao.

Thanh niên các xã trong huyện Tây Giang cũng về thôn Abanh 2 để thực hiện các phần việc giúp dân. Ảnh: VINH ANH
Thanh niên các xã trong huyện Tây Giang cũng về thôn Abanh 2 để thực hiện các phần việc giúp dân. Ảnh: VINH ANH

Ngược núi

“Tết ấm biên cương năm 2019” do 10 chi đoàn thuộc các đơn vị khối Đảng - đoàn thể - nội chính phối hợp với Đoàn khối Các cơ quan tỉnh thực hiện tại xã Tr’Hy (Tây Giang) từ ngày 25 đến 26.1, đã tổ chức khám bệnh phát thuốc và trao tặng 30 suất quà tết, 20 chăn ấm, 100 cây ăn quả, 1 máy lọc nước, 1 công trình vệ sinh cho bà con và Ban nhân dân thôn Abanh 2, với tổng giá trị kinh phí gần 50 triệu đồng.

Tờ mờ sáng 20 tháng Chạp, hơn 20 bạn trẻ là công chức, viên chức thuộc khối Đảng - đoàn thể - nội chính của tỉnh lại lên đường đến xã Tr’Hy (Tây Giang) tham gia chương trình tình nguyện “Tết ấm biên cương”. Để kịp thời gian ngược núi, chẳng ai bảo ai, mỗi người tự tay bốc vác, sắp xếp hàng hóa gồm cây ăn quả, kẹo bánh, gạo, dầu ăn, mắm muối, quần áo… lên các xe ô tô chờ sẵn. Nơi đoàn tình nguyện đến là thôn Abanh 2 - một địa bàn vùng sâu còn nhiều khó khăn của xã Tr’Hy. Năm mươi chín hộ dân của thôn vừa mới dọn đến khu tái định cư mới bằng phẳng và cao ráo. Việc di dời nhà cửa từ nơi ở cũ lên khu tái định cư cũng khiến cho bà con hao tốn tiền bạc, trong khi thu nhập hàng ngày rất bấp bênh. Bởi vậy, sự có mặt đúng lúc của đoàn tình nguyện khiến bà con rất phấn khởi. Trưởng thôn Abanh 2 - Clâu Đênh cùng bà con chờ đón đoàn tình nguyện từ sớm. Thanh niên trong thôn cũng kịp dựng tạm chiếc lán để đoàn tổ chức các hoạt động khám bệnh, tặng quà vì thôn mới chưa có gươl. “Gần tết rồi mà còn có đoàn tình nguyện từ miền xuôi lên thăm nên mọi người rất vui mừng. Bà con đã chuẩn bị một ít cơm lam, bánh sừng trâu,… để cảm ơn đoàn” - ông Clâu Đênh nói.

Còn thấm mệt sau quãng thời gian dài di chuyển nhưng khi vừa đặt chân đến khu tái định cư thôn Abanh 2, hơn 20 thành viên trong đoàn tình nguyện đã bắt tay ngay vào công việc. Bánh kẹo, gạo, nhu yếu phẩm được chia làm từng phần quà nhỏ để tặng hộ nghèo. Một nhóm thanh niên khác tiến hành lắp đặt đèn năng lượng mặt trời; trao tặng và hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả cho người dân. Giữa lán, các y, bác sĩ trẻ từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhanh chóng phân chia thuốc men và tổ chức khám bệnh. Bác sĩ Ngọc và đồng nghiệp phải làm việc suốt hơn 2 giờ mới khám xong cho bà con. “Ở miền núi khó khăn nên nhiều phụ nữ chưa quan tâm đến sức khỏe, có bầu mà không có điều kiện đi khám; trẻ em cũng ít vệ sinh răng miệng nên hay bị sâu răng. Khi khám bệnh cho bà con vùng cao tôi đều cố gắng nhắc nhở, hướng dẫn bà con về cách chăm sóc sức khỏe” - bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Thanh niên tình nguyện tặng quà tết cho dân. Ảnh: VINH ANH
Thanh niên tình nguyện tặng quà tết cho dân. Ảnh: VINH ANH

Giúp dân dựng nhà đón tết

Không hẹn mà gặp, chuyến tình nguyện của những cán bộ, công chức, viên chức trẻ khối Đảng - đoàn thể - nội chính đến với thôn Abanh 2 cũng cùng lúc Huyện đoàn Tây Giang đang triển khai các hoạt động hưởng ứng lễ phát động “Năm thanh niên tình nguyện 2019” tại đây. Gần 60 đoàn viên thanh niên đến từ 10 xã trong huyện đã tập trung về thôn Abanh 2 để thực hiện các phần việc giúp dân. Anh Clâu Hoài - Bí thư Huyện đoàn Tây Giang cho biết, do điều kiện khó khăn nên nhiều hộ dân thôn Abanh 2, nhất là những gia đình neo đơn chưa kịp di dời nhà cửa lên khu tái định cư. Trước thực trạng đó, huyện đoàn đã kêu gọi thanh niên trong toàn huyện tập trung về thôn để giúp dân dựng nhà cửa kịp đón tết cổ truyền. “Từ sáng sớm, anh em dự lễ phát động “Năm thanh niên tình nguyện” xong là bắt tay ngay vào công việc vận chuyển gỗ, đồ đạc từ nhà cũ của bà con lên khu tái định cư. Địa hình đồi núi, chủ yếu đi bằng đường mòn nên việc vận chuyển rất khó khăn. Tuy nhiên ai cũng vui vì đã góp được phần nhỏ giúp các hộ dân kịp dựng nhà tạm đón tết” - anh Hoài nói.

Sau khi hoàn thành xong phần việc di dời nhà cửa cho bà con, lực lượng thanh niên tiếp tục đào đất, bứng cây, san lấp mặt bằng cho thôn dựng gươl mới. Đến từ xã biên giới Ch’Ơm, anh Rial Dói - Bí thư Đoàn xã chia sẻ: “Các phần việc triển khai hết sức thiết thực, không chỉ góp phần giúp dân, giúp thôn đón tết mà còn là cơ hội để thanh niên các địa phương trong huyện giao lưu, gắn bó hơn”. Chị Coor Thị Phước - Phó Bí thư Đoàn xã Tr’Hy nói: “Hôm nay bà con trong xã nói chung và thôn Abanh 2 nói riêng rất vui và biết ơn đoàn tình nguyện của tỉnh, huyện đã đến tặng quà, giúp bà con đón tết”.

VINH ANH