Xung kích mùa mưa bão

HỮU CÔNG |

Bằng sức trẻ và tinh thần vì cộng đồng, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thị xã Điện Bàn luôn xung kích đi đầu trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) mùa mưa bão.

Hội LHTN cụm Gò Nổi gồm các xã Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang phối hợp cùng Câu lạc bộ Sao Bắc Đẩu (thị xã Điện Bàn) tổ chức huấn luyện kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và cấp cứu cho thanh thiếu niên đã trang bị cho các em những kiến thức bổ ích. Dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, các em tham gia khóa huấn luyện nắm bắt, thực hành một số kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu đối với trường hợp bị thương tích do tai nạn, người bị đuối nước… Vùng quê Gò Nổi thường xuyên bị đe dọa khi mùa mưa bão về, việc trang bị kiến thức để phòng tránh, xử lý một số sự cố tai nạn đáng tiếc đối với nhân dân, nhất là lực lượng ĐVTN là hết sức hữu ích. Bởi họ là những người trực tiếp tham gia đội xung kích cứu hộ, cứu nạn trước, trong và sau khi mưa bão ập đến. Phó Bí thư Thường trực Thị đoàn Điện Bàn - anh Đặng Hữu Tú cho hay, những hoạt động liên quan đến công tác ứng phó thảm họa thiên tai được thị đoàn tổ chức đã giúp tuổi trẻ địa phương có nhiều kinh nghiệm trong thực thi nhiệm vụ của mình.

ĐVTN Điện Bàn tham gia dọn vệ sinh sau một trận bão. Ảnh: H.C
ĐVTN Điện Bàn tham gia dọn vệ sinh sau một trận bão. Ảnh: H.C

“Trong công tác PCTT&TKCN ở địa phương, ĐVTN luôn được “biên chế” vào lực lượng chủ yếu ứng phó diễn biến của mưa bão. Họ đã thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ bằng những việc làm cụ thể” - Bí thư Thị đoàn Điện Bàn, chị Đặng Thị Bảo Trinh đánh giá. Hàng năm, trước mùa mưa bão, Ban Thường vụ Thị đoàn đã có văn bản yêu cầu đoàn các xã, phường, trường học và các chi đoàn trực thuộc tập trung củng cố, kiện toàn các đội thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện tại chỗ. Cùng với địa phương, họ chính là thành viên cốt cán tích cực tổ chức tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân nâng cao nhận thức về chủ động ứng phó với thiên tai. Dưới sự điều động của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương, họ phối hợp tổ chức sơ tán, di chuyển nhân dân ở những vùng có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở; giúp các trường học, học sinh, các tài sản của trụ sở cơ quan di chuyển đến những nơi an toàn khi có bão lũ xảy ra.

“Chúng tôi phải chủ động trong mọi tình huống để giúp người dân đảm bảo tính mạng cũng như tài sản” - chị Đặng Thị Bảo Trinh nói. Đội Thanh niên xung kích phòng chống lụt bão 27 cơ sở đoàn với hàng trăm thành viên là lực lượng xung kích luôn sẵn sàng thực thi nhiệm vụ trong mùa mưa bão.

HỮU CÔNG