Những điều ít biết về bức họa: Chân dung người phụ nữ già White Bonnet của Rembrantd

;
Thứ Ba, 16/05/2006, 08:53 [GMT+7]

Theo ông Ernest van der Wetering, người đứng đầu dự án nghiên cứu về Rembrandt thì ngay trong lần đầu tiên được tiếp xúc với bức họa ông đã phát hiện thấy những điều  đặc biệt. Bức tranh sơn dầu này đã được các chuyên gia ở RRP và Bảo tàng Rijksmuseum  cùng phối hợp phục chế và qua nghiên cứu, người ta đã xác định được thời gian Rembrandt hoàn thành bức tranh. Đồng thời, được đưa ra giới thiệu tại nhà trưng bày Rembrandt House ở Amsterdam nhân kỷ niệm 400 năm ngày sinh của ông (1606-2006), sau đó đưa đi đấu giá tại cửa hàng của Sotheby ở New York thì tranh luận về chiếc cổ áo lông trắng lại càng trở nên sôi động.

Ông Gorge Wachter,  Giám đốc phân ban các kiệt tác của Sotheby cho biết, bức họa trên có thể bán tới giá 4 triệu USD, nguyên thủy của một người chuyên sưu tập tranh đề nghị Sotheby bán hộ cách đây 2 năm và chính người này đã mua lại bức họa trên vào năm 1971, trước khi bán lại muốn biết rõ lai lịch cũng như những điều bí ẩn chung quanh bức họa này, đặc biệt là tính xác thực có phải do chính Rembrandt vẽ hay không. Phúc đáp các yêu cầu trên, các chuyên gia ở dự án RRP và ở Amsterdam đã làm việc hết sức mình và cuối cùng đưa ra kết luận, đây đích thực là bức họa của Rembrandt, nó mang phong cách rất riêng, từ cách trang phục, phối màu, cho tới việc sử dụng ánh sáng v.v. và đây cũng chính là những điều mà chính Rembrandt tâm đắc.

Vì sao người phụ nữ này lại mang chiếc áo cổ lông trắng vẫn là câu hỏi chưa có lời giải chính xác, người ta mới chỉ dựa vào cách sử dụng màu, ánh sáng của Rembrandt để kết luận. Rất có thể đây là cách sử dụng ánh sáng chiếu từ trên xuống để phản ánh trên khuôn mặt của người trong ảnh, còn nửa bên kia bị che kín hoặc không được đề cập, ít được chú ý. Qua kỹ thuật X-quang, nhóm chuyên gia ở RRP còn phát hiện thấy đây là cách sử dụng ánh sáng mang tính thích hợp nhất thể hiện một gương mặt cương nghị của người trong ảnh, một người phụ nữ giúp việc trong gia đình Rembrandt, được các thành viên trong gia đình ông rất quý mến và cũng là một tác phẩm sơn dầu được Rembrandt vẽ công phu nhất, mang tính thử nghiệm. Chính vì vậy mà danh họa đã được người đời mệnh danh là “Danh họa của ánh sáng” (Painter of light).

Khắc Nam (Theo NYT 3-2006)

.
.
.
.
.