Vấn nạn hút thuốc lá ở lứa tuổi học đường

;
Thứ Tư, 31/05/2006, 08:57 [GMT+7]

Qua khảo sát tại nhiều trường học trên thế giới, Viện Nghiên cứu khảo sát bệnh ung thư Anh kết luận rằng : hiện có khoảng 25% học sinh nam trung học thường xuyên cầm điếu thuốc trên tay. Nhiều học sinh phổ thông cơ sở tuổi từ 11 đã tập tành hút thuốc. Trong khi đó, không ít nữ sinh cũng dùng thuốc lá. Bác sĩ Jennifer Fidler, một chuyên gia tâm lý của viện nghiên cứu này tỏ vẻ xót xa : “Nhìn bọn trẻ trên tay cầm điếu thuốc thì chắc chắn nhiều em trong số đó sẽ có kết cục đáng buồn. Bởi chúng không những lãng phí tiền bạc vào điếu thuốc mà còn bị đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngay trong lúc này đây, đại đa số những em đã nghiện thuốc thì việc học hành của các em cũng sẽ bị xao lãng rất nhiều”. Vị bác sĩ này cũng chứng minh trên thực tế, chỉ cần các em thử một lần với điếu thuốc thì chắc chắn ngay những ngày sau đó, thậm chí đến vài năm sau, các em sẽ mơ màng đến khói thuốc, rồi nghiện ngập. Do đó, ông đề nghị các trường học nên cảnh báo các em rằng : “Không nên thử thuốc lá dù chỉ một lần”.

Đứng trước thực trạng đáng báo động trên, WHO thúc giục các  nhà lãnh đạo, các quan chức giáo dục khẩn cấp tiến hành các chiến dịch phòng tránh thuốc lá ngay trong học đường như các môn học thường xuyên khác nhằm nâng cao ý thức, nhận thức cho các em về tác hại của thuốc lá. Đồng thời, các bậc phụ huynh không những cần làm gương cho các em (bằng việc không hút thuốc lá) mà còn cần dành thêm nhiều thì giờ hơn nữa để giáo dục, khuyên răn cũng như giám sát chặt chẽ việc học hành và sinh hoạt của con em mình. Điều không kém phần quan trọng là chính các em phải biết kiểm soát được hành vi của mình trước vấn nạn hút thuốc lá.

Cũng nên nhắc lại rằng, hút thuốc lá là tác nhân chính của 25 căn bệnh khác nhau có khả năng dẫn đến tử vong cao từ trước đến nay. Năm 1987 các thành viên của WHO đã quyết định chọn ngày 31-5 hằng năm để làm ngày Quốc tế không có thuốc lá và khuyến cáo mọi người về tác hại của nó. Hiện nhiều quốc gia như Na Uy, Canada, Bhutan... đã cấm tuyệt đối  việc hút thuốc lá tại các nơi công cộng và trong công sở, bệnh viện, ở những nơi có trẻ em, đồng thời cấm trẻ em dưới 18 tuổi mua thuốc lá...

Kim Oanh (Theo VOANews)

.
.
.
.
.