AIDS đe dọa các nước phát triển

;
Thứ Hai, 05/06/2006, 15:59 [GMT+7]

Những con số và dự đoán đáng sợ

Quan niệm lạc hậu im lặng sống chung với HIV/AIDS vì lo sợ bị phân biệt đối xử nếu người khác biết họ mắc bệnh, tránh đề cập đến con đường lây lan HIV/AIDS... được coi là những nguyên nhân khiến tốc độ lan truyền HIV ở châu Á cao hơn các khu vực khác. Theo bà Julie Gerberding, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và dịch bệnh Hoa Kỳ, châu Á đang trải qua một giai đoạn giống như châu Phi cách đây một thập kỷ. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có số dân lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với đại dịch AIDS sẽ bùng phát vào cuối thập kỷ này. Trung Quốc thông báo hiện nước này có ít nhất nửa triệu người bị nhiễm HIV, nhưng theo LHQ con số này còn cao hơn nhiều và ước tính sẽ tăng lên 10 triệu người trong vòng 5 năm tới. Trong khi đó, theo ông Jack Chow, Thư ký Điều hành Tổ chức Khoa học và Sức khỏe của LHQ, đến năm 2010 chỉ tính riêng các quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Ethiopia và Nigeria sẽ có khoảng 80 triệu trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS. Điều này có nghĩa là nếu dịch tiếp tục bùng phát như hiện nay thì đến 2020 sẽ có khoảng 70 triệu người bị chết vì AIDS với tỷ lệ chia đều cho cả châu Phi - Á - Âu.

Các nước phát triển lo ngại

Đưa ra các con số cảnh báo từ các nước có tỷ lệ người nhiễm HIV và AIDS, các nhà khoa học muốn khẳng định rằng, nếu các nước phát triển không can thiệp và hỗ trợ cũng như giúp đỡ các nước có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao , một cách có hiệu quả, thì chính họ cũng sẽ gánh chịu những hậu quả tương tự.
Lý giải điều này, theo bà Julie Gerberding, hiện nay, xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa đang diễn ra từng ngày.  Hiện làn sóng du lịch tình dục tại các nước phát triển đang ngày càng tăng. Mỗi năm có hàng trăm nghìn nam giới tại những quốc gia châu Âu và Mỹ đến các nước châu Á để tìm "của lạ".  Thái Lan,  Ấn Độ và Trung Quốc đang là các điểm đến được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, đây cũng là các quốc gia có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao nhất. Chính những người này sẽ là tác nhân trung gian mang mầm bệnh về nước. Đó cũng là lý do mà mới đây, Mỹ đã đưa ra một số điều luật và phối hợp với một số nước châu Á để phạt những người đi du lịch với mục đích tình dục.

Hiếu Sỹ (Theo BBC News và Economist )

.
.
.
.
.