Người nhận giải thưởng môi trường năm 2006

;
Thứ Hai, 05/06/2006, 10:51 [GMT+7]

Làm việc trong nhóm bảo vệ môi trường của Liberia  với tên gọi Save My Future (Hãy cứu lấy tương lai của tôi), năm 2002, Silas Siakor quyết định thu thập các bằng chứng để tố cáo Tổng thống Charles Taylor thực hiện các hợp đồng bán gỗ trái phép cho các công ty khai thác gỗ trong và ngoài nước. Bị tổng thống đe dọa đến tính mạng, Silas Siakor tìm cách lánh nạn tại nhiều quốc gia láng giềng, song anh vẫn tiếp tục công việc của mình.

Sau khi thu  thập  được đầy đủ bằng chứng thuyết phục, Silas Siakor lập một bản tường trình gửi lên Liên hiệp quốc mong tìm được sự  hậu thuẫn và biện pháp ngăn chặn hành vi trái phép của tổng thống.  Cuối cùng, nguyện vọng của anh  cũng được đáp ứng; đồng thời,  giải  thưởng  môi trường  năm 2006  của Liên hiệp quốc cũng được trao cho Silas Siakor.
Cũng xin được nhắc thêm,  năm 2005, bà Ellen John-Sileaf đắc cử Tổng thống Liberia. Ghi nhận và khâm phục những đóng góp to lớn của Silas Siakor trong việc bảo vệ tài nguyên và môi trường của quốc gia, tổng thống quyết định bổ nhiệm Silas Siakor giữ chức vụ Giám đốc Viện phát triển bền vững của Liberia.  Trên cương vị này và với sự hậu thuẫn  của bà  tổng thống, Silas Siakor đã vạch ra  nhiều giải pháp lớn bảo vệ bền vững tài nguyên rừng, trong đó có cả các loài động vật hoang dã quý hiếm.

Nhận được phần thưởng cao quý của  Liên hiệp quốc, Silas Siakor tuyên bố  :  “Đây không phải là phần thưởng dành cho cá nhân tôi mà là động lực khuyến khích tất cả mọi người trên trái đất cùng chung sức, đồng lòng để bảo vệ những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu vì sức khỏe, cuộc sống và tương lai của nhân loại”.

Kim Oanh

.
.
.
.
.