Sân chơi khoa học cho giới trẻ

Thứ Năm, 18/04/2013, 10:06 [GMT+7]

Tại thủ đô Washington (Mỹ) đang diễn ra các hoạt động chuẩn bị cho cuộc tranh tài tại Giải vô địch sáng tạo rô-bốt thế giới vào cuối tháng 4 tới, với sự tham gia của hơn 50 nghìn học sinh cấp THPT đến từ nhiều nước.

Các cuộc thi rô-bốt khơi dậy sự sáng tạo của thế hệ trẻ trong khoa học và công nghệ. Ảnh: wghsrobotics.webs.com
Các cuộc thi rô-bốt khơi dậy sự sáng tạo của thế hệ trẻ trong khoa học và công nghệ. Ảnh: wghsrobotics.webs.com

Với chủ đề “Vì niềm đam mê và công nhận đối với khoa học và công nghệ”, các đội tham gia trình diễn và tranh tài sáng tạo rô-bốt lần này đã đem đến cho khán giả những giây phút thư giãn bổ ích. Các nhà tổ chức sự kiện cho biết việc tham gia các hoạt động ngay từ ban đầu nhằm giúp các em tự tin, hoàn thiện sản phẩm trước khi cuộc thi chính thức bắt đầu. Qua đó, giúp các em có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi các bạn từ khắp nơi trên thế giới. Guilherme Lima, một thành viên của đội rô-bốt đến từ Brazil cho biết, chiến thắng không phải là vấn đề quá bận tâm mà đây là cơ hội hiếm hoi em có thể đặt chân đến nước Mỹ. Cuộc thi cũng là dịp để em gặp gỡ bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới, trao đổi những kiến thức cơ bản trong khoa học và công nghệ để có thể ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Ali Abbat, một học sinh đến từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cũng tỏ ra khá vui vẻ: “Chúng em đến đây để chia sẻ những lĩnh vực chuyên môn về sáng tạo rô-bốt với mong ước có thể chế tạo, lập trình nên những chú rô-bốt phục vụ tốt cho đời sống con người. Và chúng em thật sự yêu thích những chú rô-bốt quý giá này”. Còn Yong-hee, một thành viên đội rô-bốt đến từ Hàn Quốc thừa nhận: “Chúng em không chỉ tạo dựng những chú rô-bốt rất đáng yêu, có những ứng dụng thiết thực trong khoa học và công nghệ mà trên hết chúng em sẽ tạo được mối quan hệ tốt đẹp giữa những đại diện thế hệ trẻ từ nhiều màu da khác nhau”.

Mentor Jeff Wetzel - hướng dẫn viên đội rô-bốt của thủ đô Washington nói, nhìn những sắc mặt của các em luôn thay đổi khi cố giải quyết những vấn đề hóc búa mới cảm nhận hết niềm đam mê cũng như nỗ lực mà các em phải vượt qua để hoàn thiện một chú rô-bốt. Trong khi đó,  Larissa Simon, một nữ sinh của đội Tiger Pride với chiến thắng vinh quang của mùa giải rô-bốt năm ngoái cho rằng, cuộc thi cho các em cơ hội tìm hiểu thêm những điều kỳ diệu của khoa học và công nghệ. Lisa cũng mong muốn ngày càng có nhiều hơn nữa nữ giới tham gia vào lĩnh vực khoa học công nghệ mà lâu nay nam giới chiếm tỷ lệ đa số.

QUỐC HƯNG (tổng hợp)

;
.
.