Hãy sống như Nick Vujicic!

Thứ Bảy, 25/05/2013, 16:16 [GMT+7]

Trong hành trình xuyên Á,  Nick Vujicic - nhà diễn thuyết đặc biệt, một biểu tượng thế giới mới cho sức sống mãnh liệt và nghị lực phi thường của con người - dừng chân tại Việt Nam từ ngày 22 đến 26.5 với thông điệp “Hãy sống cho điều ý nghĩa hơn”.

Sinh năm 1982 tại Australia, Nick bị hội chứng tetra-amelia bẩm sinh, một loại rối loạn gen hiếm gặp, không có cả 2 chi trên và dưới, chỉ có 2 chân nhỏ. Từ thời thơ ấu, Nick đã phải đấu tranh cả về tinh thần, tình cảm và thể xác để vượt thoát bất hạnh. 17 tuổi, Nick thành lập tổ chức phi lợi nhuận “Life without Limits”(Cuộc sống không giới hạn) để gửi đi những thông điệp mạnh mẽ về giá trị sống, khích lệ cộng đồng vượt lên nghịch cảnh bằng chính niềm tin, niềm hy vọng, tình yêu và lòng dũng cảm, để dám theo đuổi ước mơ của mình. Giờ đây, Nick  thành thạo những kỹ năng mà một người bình thường thực hiện dễ dàng, như viết lách, sử dụng máy vi tính, chơi golf, chải tóc, đánh răng, trả lời điện thoại, cạo râu, bơi và thậm chí là… nhảy dù.

Nick Vujicic trong một lần diễn thuyết trước hàng nghìn khán giả.
Nick Vujicic trong một lần diễn thuyết trước hàng nghìn khán giả.

Nick tốt nghiệp đại học Griffith (Australia) năm 21 tuổi, với tấm bằng kép ngành kế toán và kế hoạch tài chính. Sau đó, anh trở thành diễn giả về động lực cuộc sống, đi tới nhiều nước trên thế giới và nói chuyện chủ yếu về những vấn đề của tuổi thanh thiếu niên. Nick nói: “Tôi đã từng tự hỏi tại sao số phận lại quá khắc nghiệt với tôi như vậy? Tôi đã có thể sống để trông chờ sự thương hại, an ủi của mọi người – nhưng tôi đã không để mặc buông trôi theo dòng đời. Thay vì than khóc, tôi đã quyết định mang lại nụ cười, sự an ủi, niềm tin và nghị lực sống đến cho mọi người…

Nick là diễn viên chính cho bộ phim ngắn The Butterfly Circus (Gánh xiếc bươm bướm) và đoạt giải cao nhất của Doorpost Film Project năm 2009. Với giải phim ngắn hay nhất tại liên hoan phim Method Fest, khi đó Nick cũng được trao giải diễn viên xuất sắc nhất. The Butterfly Circus cũng đã dành giải phim ngắn hay nhất tại liên hoan phim Feel Good, Hollywood năm 2010.

Tôi không có tay để chạm vào người khác. Nhưng trái tim tôi có thể chạm vào và làm rung động trái tim người tôi yêu”.
                                          (Nick Vujicic)

Nick cũng là tác giả của 2 cuốn tự truyện nổi tiếng và bán rất chạy: “Life Without Limits” (Cuộc sống không giới hạn, 2009) và “Unstoppable” (Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng, 2012). Những quyển sách không chỉ đơn giản kể lại câu chuyện của cậu bé Nick không tay, không chân vượt qua khó khăn trong cuộc sống, để có được cuộc sống tràn ngập tiếng cười ngày hôm nay, trải qua những ngày tháng đầy nước mắt… như thế nào. Vượt lên trên hết là nghị lực phi thường, sự mạnh mẽ không biên giới, ý chí vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã của số phận. Mỗi câu chuyện là thông điệp sống chạm vào trái tim của nhiều bạn đọc, tiếp thêm nghị lực để có thể sống tiếp và sống có ích. Như Nick đã viết trong “Life Without Limits”: “Tôi không thể đặt bàn tay lên vai bạn để động viên, nhưng tôi có thể nói lời nói chân thành nhất từ tận đáy lòng mình. Dù cuộc đời của bạn có đáng thất vọng đến mức nào, thì niềm hy vọng vẫn luôn ở phía trước. Trong khốn cùng, vẫn có ngày mai tươi sáng đang chờ bạn…”.

Nick hiện đang sống tại Mỹ và hạnh phúc bên người vợ xinh đẹp Kanae Miyahara và đứa con trai bé bỏng. Đám cưới của họ diễn ra ngày 10.2.2012 ở California, Mỹ. Hàng trăm tờ báo trên thế giới đã đưa tin về đám cưới của Nick. Người ta gọi đó là “đám cưới của thế kỷ”, là sự kiện tuyệt vời nhất, thông điệp hy vọng có sức thuyết phục nhất về tình yêu của năm 2012. Chuyện đời, chuyện tình của Nick được xem như một câu chuyện cổ tích có thật.

KIM OANH

;
.
.