Phim Việt mở màn Liên hoan phim Berlin 2014

;
Thứ Sáu, 07/02/2014, 12:33 [GMT+7]

Lúc 21 giờ (giờ Berlin) ngày 6.2.2014 tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Berlin - Đức lần thứ 64 (diễn ra từ ngày 6 - 16.2), bộ phim Nước-2030 của đạo diễn Nguyễn Võ Minh Nghiêm vinh dự là bộ phim Việt đầu tiên trong lịch sử LHP Berlin được chọn trình chiếu khai mạc tại chương trình Toàn cảnh (Panorama).

Dấu ấn Việt

“Nước - 2030” là bộ phim mới nhất của đạo diễn Nguyễn Võ Minh Nghiêm sau phim “Khi yêu đừng quay đầu lại”, được khởi quay năm 2013 và hoàn thành năm 2014 do Saigon Media sản xuất, dựa theo truyện ngắn “Nước như nước mắt” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Phim lấy bối cảnh năm 2020 - 2030 với dự báo biến đổi khí hậu làm trái đất nóng lên, khiến miền nam Việt Nam bị mất 50% đất trồng trọt trong vòng 10 năm. Con người phải sống quây quần trong một môi trường khắc nghiệt - trên các bè giữa mênh mông trời và nước. Hầu hết dân cư ở đây đều phải sơ tán nhưng Sao (do diễn viên Quỳnh Hoa thủ vai) và Thi (Quý Bình thủ vai) kiên quyết bám trụ ở mảnh đất quê hương. Họ sống trong một ngôi nhà chống lũ, săn bắt cá và tìm cách trồng rau để tồn tại. Cuộc sống của họ không hề êm ả khi Thi bị sát hại. Sao xin việc tại nơi cô nghi ngờ có kẻ sát hại chồng mình. Cũng tại đây cô khám phá ra nhiều bí mật khủng khiếp khác… Trong phim còn có bối cảnh đan xen giữa cái tốt và cái xấu, về lợi ích riêng và lợi ích cộng đồng… “Nước - 2030” thuộc thể loại bi kịch - giả tưởng, là câu chuyện về cuộc sinh tồn không cân sức giữa con người và thủy lưu.

Poster phim Nước – 2030.
Poster phim Nước – 2030.

Bộ phim cũng gợi cho nhiều khán giả nhớ tới phim “Mùa len trâu”, phim đầu tay cũng làm về miền sông nước Nam Bộ của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh, từng mang về rất nhiều giải thưởng lớn như Giải đặc biệt ở LHP Locarno (Thụy Sĩ), giải đạo diễn xuất sắc nhất ở LHP Chicago (Hoa Kỳ), giải Grand Prix của LHP Amiens (Pháp), giải đặc biệt của LHP Amazonas (Brazil).

Tôn vinh nghệ thuật thứ 7

LHP Berlin là được xem là một trong những LHP uy tín nhất của năm cùng với Cannes, Venice… dành cho lĩnh vực nghệ thuật thứ 7. LHP Berlin 2014 có sự tham gia của các nhà làm phim, nhà sản xuất đến từ hơn 50 quốc gia trên thế giới với hơn 20 bộ phim tham gia tranh giải sáng giá nhất là Gấu vàng. Tài tử Lương Triều Vỹ của nền điện ảnh Trung Quốc đại diện châu Á làm thành viên trong ban giám khảo. Trong khi trưởng ban giám khảo là nhà sản xuất phim người Mỹ James Schamus, từng sản xuất hai bộ phim của đạo diễn Lý An “Brokeback Mountain” đoạt giải Oscar năm 2005 và phim “Hỷ yến” đoạt giải Gấu vàng LHP Berlin năm 1993. James cũng là người tham gia viết kịch bản bộ phim đình đám “Ngọa hổ tàng long” năm 2000.

Đặc biệt, LHP Berlin lần này sẽ tôn vinh đạo diễn người Anh Ken Loach với giải Gấu vàng “Thành tựu trọn đời” bởi những đóng góp to lớn cho nền điện ảnh nước nhà và thế giới. Trong gần 50 năm sự nghiệp của mình, Ken Loach không ngừng cho ra mắt các tác phẩm mới và luôn thể hiện sự đổi mới, cách tân. Sự quan tâm sâu sắc của Ken Loach tới con người và từng số phận, cũng như sự tận tâm của ông tới các lĩnh vực xã hội, được thể hiện rõ trong các tác phẩm điện ảnh của ông. Ken Loach cũng từng đoạt giải Cành cọ vàng với phim The Wind That Shakes The Barley (2006), bộ phim có bối cảnh về cuộc chiến giành độc lập của Ireland và cuộc nội chiến sau đó.

LHP-64 sẽ trình chiếu 10 bộ phim của Ken Loach, trong đó có những bộ phim tài liệu như “Cathy Come Home” (1966), “Sweet Sixteen” (2002) và “Looking for Eric” (2009), bộ phim làm về cựu ngôi sao bóng đá Pháp Eric Cantona…

NAM VIỆT

.
.
.
.
.