Ấn Độ tiến về... mặt trời

QUỐC HƯNG |

Ấn Độ vừa thông qua kế hoạch “cách mạng xanh” với tham vọng trở thành quốc gia hàng đầu về sản xuất năng lượng “sạch” từ mặt trời.  

Kế hoạch trên được Thủ tướng Marendra Modi và Nội các liên minh Chính phủ Ấn Độ phê duyệt vào ngày 17.6 vừa qua, với mức đầu tư đến năm 2022 là 100 tỷ USD, từ ngân sách chính phủ, các doanh nhiệp tư nhân, các nhà sản xuất điện độc lập. Như vậy, số vốn đầu tư tăng 5 lần và sản lượng năng lượng “sạch” được khai thác khi đó cũng tăng 100 gigawatts (GW) từ 20GW, so với hiện nay. Dự án năng lượng quy mô này sẽ được xây dựng bởi hai loại nhà máy điện năng lượng mặt trời. Đó là từ những tấm pin mặt trời bố trí trên nóc các tòa nhà thành phố và làng quê, sản xuất ra khoảng 40GW điện. Còn thêm 60GW sẽ do các nhà máy điện trong mạng lưới khổng lồ từ “các trang trại năng lượng mặt trời”.

Cuộc “cách mạng xanh”- năng lượng mặt trời đang được triển khai tại Ấn Độ. ảnh: Climateparl
Cuộc “cách mạng xanh”- năng lượng mặt trời đang được triển khai tại Ấn Độ.     Ảnh: Climateparl

Với mục tiêu đầy tham vọng đó, Ấn Độ sẽ vượt qua nhiều quốc gia, kể cả các quốc gia phát triển để trở thành “thủ lĩnh” sản xuất năng lượng xanh. Trong khi đó, nước Đức - một trong số những quốc gia đi đầu trong chiến lược hướng tới nguồn năng lượng mặt trời, nay lập kỷ lục sản xuất điện năng này nhiều nhất thế giới với 22GW điện chỉ trong vài giờ đồng hồ, tương đương với lượng điện của 20 nhà máy điện hạt nhân. Còn tại Ấn Độ, chỉ trong vòng 3 năm qua, năng lượng mặt trời được sản xuất tăng chóng mặt từ 18 megawatt (MG) lên 3.800MW. Đặc biệt, một nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới tại Ấn Độ đang được xây dựng giữa vùng sa mạc rộng lớn ở bang Rajasthan. Khi hoàn tất giai đoạn 1 vào năm 2016 sẽ đạt công suất 1.000MW và vượt công suất những nhà máy điện mặt trời hiện có, đến khi hoàn tất sẽ tăng lên 4.000MW.

Có thể nói, chỉ trong vòng 15 năm qua, điện mặt trời đã phát triển rất nhanh trên thế giới với tốc độ trung bình là 25%/năm, góp phần giải quyết được nhiều vấn đề về năng lượng, đi đôi với việc phát triển và bảo vệ môi trường bền vững. Shankar Prasad - Bộ trưởng Truyền thông và công nghệ thông tin Ấn Độ nói, năng lượng mặt trời đóng góp rất quan trọng trong chính sách an ninh năng lượng dài hạn tại thị trường đông dân thứ hai thế giới với 1,2 tỷ người tại Ấn Độ, trong đó gần 400 triệu người dân chưa được tiếp cận với nguồn điện thắp sáng.

Ngoài ra, phát triển năng lượng mặt trời sẽ giúp Ấn Độ giảm phụ thuộc vào nhiên liệu khoáng sản đang dần cạn kiệt, đỡ tốn phí dự trữ ngoại tệ của đất nước. Ô nhiễm không khí là vấn đề gây nhiều quan ngại tại Ấn Độ mà một trong những nguyên nhân là vì đốt cháy than đá và các dạng nhiên liệu khác trong nhà máy nhiệt điện. Do đó, “cuộc cách mạng xanh” này giúp Ấn Độ giảm đi hơn 170 triệu tấn CO2 gây hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường.

Truyền thông Ấn Độ đã ví dự án phát triển năng lượng mặt trời như là cuộc “cách mạng xanh” lần thứ hai. Lần đầu tiên là trong lĩnh vực nông nghiệp hồi giữa thế kỷ 20, nhằm chấm dứt mối đe dọa của nạn đói tại Ấn Độ.

QUỐC HƯNG