Thiệt hại kinh tế vì hạn hán

;
Thứ Ba, 02/06/2015, 10:33 [GMT+7]

Tình trạng hạn hán kéo dài và khắc nghiệt đang diễn ra tại nhiều quốc gia không những gây thiệt hại lớn về người mà còn tác động tiêu cực cho nền kinh tế.

Theo thống kê của Liên hiệp quốc, mỗi năm kinh tế thế giới thiệt hại hàng trăm tỷ USD do các thảm họa thiên tai như động đất, lũ lụt, hạn hán và lốc xoáy. Trong đó, thiệt hại vì hạn hán là 6 - 8 tỷ USD. Với nhiệt độ trung bình là 450C trong những ngày qua đã khiến ít nhất hơn 2.000 người tử vong, chủ yếu tại 2 bang thuộc miền nam của Ấn Độ là Andhra Pradesh và Telangana. Hạn hán nghiêm trọng đang ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi. Thời tiết oi bức, thiếu hụt nước sản xuất nghiêm trọng khiến mất mùa, giảm năng suất, gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho nông dân. Đây là lĩnh vực đóng góp rất quan trọng vào nền kinh tế của quốc gia đông dân thứ hai thế giới, hơn 1,2 tỷ người, cũng như tạo ra nhiều việc làm cho lao động tại khu vực nông thôn.

Nhiều nông dân vùng Queensland (Australia) bị thiệt hại vì hạn hán.  (Ảnh: skynews)
Nhiều nông dân vùng Queensland (Australia) bị thiệt hại vì hạn hán. (Ảnh: skynews)

Tương tự, đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua đang diễn ra tại quốc gia khu vực Nam Mỹ - Brazil, đang gây thêm áp lực không nhỏ cho nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi chậm chạp sau suy thoái, khiến nhiều người dân rất hoang mang vì cuộc sống đang đảo lộn. Tình trạng thiếu điện, nước ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân cũng như cho các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp liên quan. Fernando Haddad - Thị trưởng Sao Paulo, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của Brazil nói, cứ đà hạn hán diễn biến nghiêm trọng thì kinh tế Brazil lại rơi vào suy thoái trong năm 2015.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp của bang Queensland, ông Bill Byrne mới đây viết thư gửi đến Bộ trưởng Nông nghiệp Australia - Barnaby Joyce để thỉnh cầu Chính phủ kịp thời hỗ trợ 25 triệu USD hỗ trợ nông dân Queensland khôi phục sản xuất, trong điều kiện thời tiết khô hạn. Đồng thời Queensland khuyến nghị Chính phủ nên xem xét giảm nợ vay cho nông dân giúp họ vượt qua khó khăn hiện nay. Hiện 80% khu vực Queensland chịu ảnh hưởng đợt hạn hán. Trong khi đó, nước Mỹ mỗi ngày cũng thiệt hại hàng triệu USD do thời tiết diễn biến cực đoan, thất thường. Từ cuối tháng 4.2015, lần đầu tiên trong lịch sử chính quyền bang California (Mỹ) ra quy định giảm 25% lượng nước sử dụng trên toàn bang, do đợt hạn hán nghiêm trọng năm thứ tư liên tiếp. Chính quyền bang ước tính thiệt hại kinh tế cho nông nghiệp trong đợt hạn hán này lên 1,5 tỷ USD, khoảng 17 nghìn lao động bị mất việc.

KIM OANH

.
.
.
.
.