Xu hướng làm việc trực tuyến

;
Thứ Sáu, 05/06/2015, 10:31 [GMT+7]

Cùng với sự bùng nổ công nghệ thông tin, Internet kết nối toàn cầu đang tạo ra xu hướng làm việc trực tuyến (online).

Năm 2014, con số thất nghiệp trên toàn cầu ước khoảng 201 triệu người. Tuy nhiên, việc phát triển và tiếp cận Internet đang thay đổi cách thức làm việc truyền thống, tạo nhiều cơ hội cho việc làm online, thay đổi cuộc sống của nhiều người tại các nước phát triển và đang phát triển. Thông qua Internet, những người có nhu cầu tuyển dụng lao động có thể tìm được nhân sự khắp nơi, phạm vi quốc tế, theo tiêu chuẩn đặt ra. Người lao động có cơ hội được thực hiện công việc được giao từ công ty dù đang có mặt ở bất cứ nơi nào.

Nhiều việc làm trực tuyến đem lại cơ hội cho nhiều người trẻ. (Ảnh: freelancewriting)
Nhiều việc làm trực tuyến đem lại cơ hội cho nhiều người trẻ. (Ảnh: freelancewriting)

Qua triển khai thực tế dự án của Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với tổ chức Rockefeller và Dalberg Consulting cho thấy, việc làm trực tuyến tại châu Phi đem lại kết quả khả quan. Cụ thể là tạo ra nhiều cơ hội việc làm bền vững, đào tạo kỹ năng công nghệ thông tin, đặc biệt dành cho giới trẻ của châu lục còn nhiều khó khăn, cải thiện cuộc sống của hơn một triệu người ở Ai Cập, Ghana, Kenya, Nigeria, Nam Phi. Qua đó đóng góp đáng kể vào cuộc chiến xóa đói nghèo, phát triển đất nước. Bảng báo cáo có tên gọi “Cơ hội toàn cầu trong việc làm trực tuyến” của WB được gửi đi ngày 3.6 vừa qua dự báo, đến năm 2020, việc làm trực tuyến tạo ra ít nhất 30 triệu việc làm, đem về cho nền kinh tế thế giới 15 - 25 tỷ USD.

Bên cạnh một số hạn chế như rất khó quản lý nhân viên hay các mối quan hệ xã hội có thể bị thu hẹp, nhân viên ít động lực để phấn đấu nhưng WB nêu lên những thuận lợi, cơ hội của việc làm trực tuyến tùy theo tính chất của công việc. Người chủ có thể tương tác rất nhanh với nhân viên ở mọi lúc, mọi nơi khi cần thiết. Người lao động có thể chủ động sắp xếp được thời gian làm việc phù hợp dù không phải tới công cở. Tùy thuộc vào tính chất công việc, người lao động có thể kiếm thêm thu nhập thông qua cơ hội đảm đương thêm việc làm trực tuyến.

Như tại Ấn Độ, rất nhiều phụ nữ tìm kiếm việc làm trực tuyến với ước mong vừa kiếm thu nhập, vừa sắp xếp được thời gian chăm sóc con nhỏ hay người già ốm đau. Trong khi tại Ai Cập, phụ nữ có xu hướng làm việc với hình thức lao động này bởi công sở là nơi “thống trị” của nam giới. Tại các thành phố lớn, việc làm trực tuyến được phát huy còn có thể góp phần giảm tình trạng kẹt xe, giảm khói thải từ ô tô, xe máy gây ô nhiễm môi trường, hạn chế được tai nạn giao thông…

WB và tổ chức Rockefeller hy vọng rằng, việc làm trực tuyến gia tăng, kỹ năng công nghệ số đặc biệt cho giới trẻ được phát triển không những tạo ra việc làm cho thế giới mà qua đó có thể được phát huy thế mạnh kết nối toàn cầu trong nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, giáo dục, thương mại điện tử…

QUỐC HƯNG (WB)

.
.
.
.
.