Khởi động năm APEC 2017

;
Thứ Hai, 06/03/2017, 08:41 [GMT+7]

Năm APEC Việt Nam được khởi động vào tuần vừa qua với Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM1) tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa.

Chính thức được thành lập vào tháng 11.1989 với 12 thành viên đầu tiên, Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đến nay được mở rộng với 21 nền kinh tế thành viên và là diễn đàn mở, hoạt động theo nguyên tắc cùng có lợi, đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc. APEC hiện đại diện cho 2,8 tỷ dân, đóng góp 43.000 tỷ USD vào GDP, 20.000 tỷ thương mại, tương đương với 39% dân số thế giới, 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu. Mục tiêu chính của APEC là thúc đẩy hợp tác để duy trì sự tăng trưởng và phát triển bền vững các nền kinh tế trong khu vực, đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế thế giới. Trải qua 28 năm hoạt động, APEC góp phần thúc đẩy xu thế tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực và thế giới.

Hội nghị SOM1 trong khuôn khổ Năm APEC 2017. Ảnh: APEC
Hội nghị SOM1 trong khuôn khổ Năm APEC 2017. Ảnh: APEC

Năm 2017, Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà APEC và đây là lần thứ hai, sau 10 năm Việt Nam đăng cai một trong những cơ chế hợp tác kinh tế khu vực lớn nhất thế giới. Đây cũng là dấu mốc tròn 19 năm Việt Nam tham gia APEC với những đóng góp quan trọng trong tiến trình kết nối khu vực và tự do hóa thương mại toàn cầu.  APEC 2017 diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động và thách thức: cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang thay đổi thế giới một cách nhanh chóng, sự thay đổi trên thị trường, cạnh tranh cao. Các quốc gia có xu hướng áp dụng chính sách bảo hộ. Vì thế, Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Qua đó cho thấy chủ nhà Việt Nam và các nền kinh tế APEC rất muốn tạo ra động lực mới cho hội nhập quốc tế, liên kết và tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Trong đó bao gồm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nền kinh tế thành viên, một trong những thách thức lớn của APEC.

Trên trang web của APEC cho biết, ngay trong hội nghị SOM1, APEC tập trung đến các vấn đề chính: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, rộng khắp và sáng tạo; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các chuyên gia kinh tế thừa nhận, ngoài những cơ hội thì toàn cầu hóa để lại không ít thách thức như phân hóa giàu nghèo giữa các nền kinh tế cũng như trong khu vực. Bởi vậy, liên kết sâu rộng, phát triển hiệu quả phải đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau. Đối với các nền kinh tế đang nổi, thành công của công tác giảm nghèo góp phần đưa hàng trăm triệu người ở phân khúc này hòa nhập vào xã hội phát triển hơn, sẽ làm gia tăng mạnh tầng lớp trung lưu của khu vực. Qua đó giúp các nước phát triển trong APEC đẩy mạnh cơ hội sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, tạo việc làm và đẩy mạnh đầu tư.

APEC năm 2017 diễn ra trong lúc chỉ còn ba năm nữa là đến thời hạn mà mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư đã được các nhà lãnh đạo APEC nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh năm 1994 tại Bogor (Indonesia). Theo đó, APEC sẽ trở thành một khu vực mở và tự do về thương mại và đầu tư với tất cả nền kinh tế thành viên vào năm 2020.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.