Vũ điệu thần tiên

;
Thứ Bảy, 18/03/2017, 06:17 [GMT+7]

Vừa được công chiếu tại Việt Nam, bộ phim Ballerina (tạm dịch: Vũ điệu thần tiên) đem đến nhiều cảm xúc về ước mơ của cô bé nghèo Felicie.

Cô bé Felicie trong Vũ điệu thần tiên. Ảnh: fbw-filmbewertung
Cô bé Felicie trong Vũ điệu thần tiên. Ảnh: fbw-filmbewertung

Bộ phim hoạt hình với công nghệ 3D - Ballerina hay tựa đề tiếng Anh là Leap! Aka Ballerina - của đạo diễn người Pháp Eric Summer và Éric Warin do điện ảnh Pháp và Canada phối hợp sản xuất bao gồm các sản phẩm đồ họa hình ảnh rất đáng yêu. Bộ phim chính thức ra mắt đầu tiên cho khán giả tại Anh và Pháp vào cuối năm ngoái và nhiều quốc gia sau đó, mang về thành công vang dội.

Trong dòng đời, ai cũng có ước mơ, hoài bão cho riêng mình. Nhưng cuộc sống dù ở thời đại nào, bối cảnh nào cũng không luôn trải thảm hoa hồng để chúng ta đạt được ước mơ. Biết bao đam mê không được vun đắp sẽ dần mất đi nhiệt huyết và bị quên lãng. Ballerina như lời nhắn nhủ rằng hãy cứ mạnh dạn ước mơ và dám thực hiện ước mơ, sẽ có lúc đón nhận điều mong muốn. Cô bé mồ côi tội nghiệp Felicie trải qua bao biến cố từ thuở còn thơ, song em vẫn giữ vẹn nguyên khát vọng trở thành một vũ công ba lê dù biết bao thăng trầm trong hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Ballerina lấy bối cảnh nước Pháp, xứ xở rượu nho nổi tiếng thanh bình và tươi đẹp vào những năm 80 của thế kỷ 20. Cô bé Felicie trốn chạy khỏi trại trẻ mồ côi ở miền quê Brittany những mong đến kinh đô Paris đầy ánh sáng, tráng lệ và lãng mạn để theo đuổi đam mê cùng vũ điệu ba lê mềm mại, tinh tế và sâu lắng. Đồng hành đến Paris với Felicie là người bạn thân Victor với ước mơ trở thành một nhà phát minh tuổi trẻ tài ba. Nhưng Felicie lại không có bất kỳ chuyên môn, kinh nghiệm hay được đào tạo múa ba lê nên con đường thực hiện ước mơ của cô bé 11 tuổi không hề dễ dàng. Thêm vào đó, đến Paris không một xu dính túi khiến cuộc sống của Felicie đầy chông gai. Felicie chợt hiểu rằng chỉ có quyết tâm, can đảm mới là động lực để thực hiện ước mơ. “Cháu sẽ nhận vai diễn này bằng đam mê” - Felicie nói với Odette, một cựu diễn viên múa ba lê tài giỏi. Sau này, Victor cũng đem lòng cảm mến Felicie và sáng tạo thành công bộ trang phục cánh chim bồ câu để cùng Felicie chinh phục ước mơ: một diễn viên múa ba lê chuyên nghiệp hàng đầu tại nhà hát Opera. Trong hành trình đó, không thể thiếu sự giúp đỡ tận tình của Odette.

Nội dung Ballerina là đề tài không hề mới, cái kết đẹp giống như chuyện cổ tích của bộ phim là xu hướng của nhiều đạo diễn mang lại thông điệp ý nghĩa và nhân văn, thắp sáng ước mơ cho những trẻ em nghèo. Kinh phí Ballerina - 30 triệu USD cũng không phải là quá hoành tráng. Tuy nhiên, bộ phim đã cuốn hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả thiếu nhi và người lớn. Bên cạnh những yếu tố hài hước, hình ảnh cô bé nhỏ thông minh Felicie tự tập múa ba lê với đôi giày cũ và áo quần cũ, sờn và chắp vá gây xúc động mạnh cho người xem, hay đó là cuộc rượt đuổi trốn trại mồ côi ngoạn mục của đôi bạn Felicie và Victor. “Cậu sẽ trở thành vũ công vĩ đại nhất. Còn tớ sẽ trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất. Chúng ta không bao giờ được từ bỏ ước mơ của mình” - Victor nói. Dù là hoạt hình 3D, nhưng Ballerina sở hữu hình ảnh chân thật, dung dị và sáng tạo, âm nhạc hấp dẫn và lôi cuốn. Ballerina được đánh giá là bộ phim mang lại thành công khá trọn vẹn cho “đứa con tinh thần” đầu tiên của hai đạo diễn Eric Summer và Éric Warin.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.