WikiLeaks lại nhắm vào CIA

;
Thứ Sáu, 10/03/2017, 08:33 [GMT+7]

Ngay sau khi WikiLeaks tiết lộ gây chấn động liên quan đến Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), nhiều “đại gia” công nghệ lên tiếng để trấn an khách hàng.

WikiLeaks - một tổ chức phi lợi nhuận do Julian Assange thành lập và lãnh đạo từ năm 2006 nhằm chống các hoạt động tiêu cực trên mạng. Trang web này vừa cho biết, họ nắm giữ trong tay một loạt những công cụ tin tặc thuộc hàng tuyệt mật mà CIA sử dụng để đột nhập các thiết bị công nghệ như: điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là tivi có kết nối internet. WikiLeaks công bố gần 9.000 trang tài liệu được xem là của CIA bị đánh cắp và cho đây là những hồ sơ về vũ khí tin học quan trọng nhất của CIA để giám sát hơn một tỷ người trên thế giới. Các tài liệu WikiLeaks công bố được gọi là “Year Zero” (Năm số không), chứa đựng “toàn bộ khả năng của CIA về xâm nhập máy tính”.

Các thiết bị công nghệ được cho là đích ngắm của các cơ quan tình báo.  Ảnh: New York Time
Các thiết bị công nghệ được cho là đích ngắm của các cơ quan tình báo. Ảnh: New York Time

Các quan chức Mỹ nói họ không biết từ đâu mà WikiLeaks có được tài liệu bị cho là của CIA. Nếu được xác minh, đây sẽ là một vụ xâm nhập gây sốc khác về việc đánh cắp tài liệu mật trong những năm gần đây nhằm vào CIA. Mới đây nhất, WikiLeaks đăng tải hàng loạt thông tin bí mật của chính phủ liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 bằng việc tiết lộ e-mail nội bộ của những quan chức cao cấp Đảng Dân chủ. WikiLeaks nói rằng, nguồn tin của họ chia sẻ chi tiết lần này mục đích gây tranh luận về việc liệu khả năng xâm nhập của CIA có vượt quá phạm vi quyền hạn của họ hay không.

Theo hồ sơ của WikiLeaks, các loại vũ khí mạng được dẫn ra gồm những phần mềm độc hại nhắm vào các máy tính dùng hệ điều hành Windows, Android, iOS, OSX và Linux cũng như thiết bị định tuyến router. WikiLeaks cho rằng, nhân viên tình báo của Mỹ và Anh, theo một chương trình gọi là Weeping Angel, đã phát triển những cách thức để chiếm quyền kiểm soát ti vi thông minh của Samsung, làm cho nó có vẻ như là đã tắt nhưng thực chất đang ghi âm các cuộc trò chuyện trong phòng và gửi qua đường internet về một máy chủ của CIA. Tin tặc chính phủ có thể xâm nhập điện thoại sử dụng hệ điều hành Android và thu thập “âm thanh, tin nhắn trước khi chúng được mã hóa”. Hồ sơ WikiLeaks nói rằng, gần như tất cả vũ khí mạng của CIA đã bị ăn trộm và các công cụ nguy hiểm này có khả năng đã rơi vào tay của những kẻ tội phạm hoặc điệp viên nước ngoài.

Hôm qua (9.3), tức sau hai ngày của vụ WikiLeaks “tố giác” CIA, đại gia công nghệ Apple cho biết đang khẩn trương rà soát thông tin, khuyến nghị khách hàng tải ngay phiên bản mới nhất hệ điều hành iOS để cập nhật tình hình an ninh mạng. Apple bảo đảm tính tuyệt mật của sản phẩm, tuy nhiên sẽ nhanh chóng tìm ra những điểm yếu còn tồn tại để khắc phục. Còn Samsung của Hàn Quốc lên tiếng rằng sự riêng tư của khách hàng và vấn đề an ninh của các thiết bị công nghệ luôn được Samsung ưu tiên hàng đầu. Tương tự, Microsoft cho hay họ cũng biết về thông tin trên và đang gấp rút tìm hiểu về sự việc.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.