Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa hạ nhiệt

;
Thứ Ba, 18/04/2017, 08:27 [GMT+7]

Bất chấp căng thẳng địa chính trị leo thang tại bán đảo, Triều Tiên vẫn tiến hành bắn thử tên lửa trong lúc Phó Tổng tống Mỹ đang trên đường sang thăm Hàn Quốc.

Sáng sớm ngày 16.4, chỉ sau một ngày diễn ra diễu binh kỷ niệm sinh nhật thứ 105 của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành, Triều Tiên phóng thử tên lửa gần Sinpo, bờ biển phía đông nước này, theo văn phòng Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc. Ngay lập tức, Seoul phản ứng rằng vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên (cho dù kết quả thất bại) đã đe dọa toàn thế giới và cảnh báo về hành động trừng phạt nếu Bình Nhưỡng khiêu khích thêm nữa như thử hạt nhân hay phóng tên lửa tầm xa. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố vụ thử tên lửa của Triều Tiên tuy đã thất bại nhưng vẫn là một hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm trắng trợn nghị quyết của Liên hiệp quốc. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong buổi họp báo sau đó cảnh báo nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục thử hạt nhân nên Nhật Bản sẽ tiếp tục thu thập thông tin, tăng cường biện pháp đối phó với những tình huống khẩn cấp từ hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ đang công du châu Á.		 Ảnh: Chicagotribune
Phó Tổng thống Mỹ đang công du châu Á. Ảnh: Chicagotribune

Trong chuyến công du châu Á kéo dài 10 ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua (17.4) đã đến Hàn Quốc, chặng dừng chân đầu tiên để thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và khẳng định sức mạnh liên minh với các đồng minh tại khu vực. Đặt chân đến khu vực phi quân sự (DMZ), nơi phân chia hai miền của bán đảo Triều Tiên, ông Pence tuyên bố rằng “kỷ nguyên chiến lược kiên nhẫn đối với Triều Tiên đã kết thúc”. Trong một tuyên bố mới nhất, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, tướng McMaster cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tại không cân nhắc hành động quân sự chống lại Triều Tiên nhằm tránh xảy ra kịch bản tồi tệ nhất. Tuy nhiên, ông Donald Trump không chấp nhận để Mỹ cùng đồng minh và đối tác trong khu vực bị đe dọa bởi chính sách thù địch dựa trên vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và để ngỏ khả năng “tấn công bất ngờ” Triều Tiên. Hôm qua, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành một cuộc tập dợt không quân để đảm bảo sẵn sàng đối phó với Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích căn cứ Syria, động thái được cho là lời cảnh báo đến Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson áp sát bán đảo Triều Tiên. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cũng tiết lộ 3 tàu sân bay Mỹ là USS Carl Vinson, USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ tiến vào vùng biển Nhật Bản, sát với bán đảo Triều Tiên vào tuần tới. Hãng AP cũng đưa tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, Nga và Trung Quốc đã điều các tàu do thám thu thập thông tin tình báo để theo dõi sát mọi hoạt động của tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson khi nó tiến tới gần bán đảo Triều Tiên gần khu vực biển Hoa Đông.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.