Giải thưởng Hòa bình UNESCO 2017

;
Thứ Sáu, 21/04/2017, 08:19 [GMT+7]

UNESCO vừa vinh danh những chủ nhân của giải thưởng Hòa bình vì những đóng góp lớn lao của họ để bảo toàn tính mạng cho người di cư và tị nạn.

Nămnay, tổ chức SOS Địa Trung Hải và Thị trưởng đảo Lampedusa (Italia) bà Giuseppina Nicolini cùng nhận giải thưởng Hòa bình của UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc), giải Felix Houphouet-Boigny.

Thị trưởng đảo Lampedusa (Italia), bà Giuseppina Nicolini. Ảnh: dialogal
Thị trưởng đảo Lampedusa (Italia), bà Giuseppina Nicolini. Ảnh: dialogal

SOS Địa Trung Hải là tổ chức phi chính phủ tại châu Âu chuyên cứu hộ những người di cư do các nhà hoạt động nhân đạo Italia, Đức và Pháp thành lập. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch cứu hộ vào tháng 2.2016, bất chấp mọi hiểm nguy, SOS Địa Trung Hải phối hợp với tổ chức Bác sĩ không biên giới đã cứu sống hơn 11.000 người di cư tại vùng biển này. Đáng chú ý,  SOS Địa Trung Hải dựa trên nguyên tắc tự gây quỹ để chi phí cho các hoạt động của mình như trang bị tàu thuyền để cứu người di cư bên bờ vực cái chết. Cao ủy về Người tị nạn Liên hiệp quốc cho biết, việc cứu sống hàng nghìn người trong cuộc chạy trốn đói nghèo, chiến tranh và bệnh tật để tìm cuộc sống yên bình hơn là một câu chuyện về tình yêu và lòng nhân đạo tuyệt vời, sự quả cảm của những nhân viên SOS Địa Trung Hải. Theo thống kê, khoảng 7.500 người di cư trên thế giới đã thiệt mạng trong năm 2016.

Tương tự, Thị trưởng đảo Lampedusa, bà Giuseppina Nicolini cũng đóng góp không nhỏ để cứu sống và mang lại niềm hy vọng cho những người di cư đến đảo, chủ yếu đến từ châu Phi vượt biển Địa Trung Hải tìm đến miền đất hứa châu Âu. Lampedusa là hòn đảo cực Nam của Italia, nằm giữa hai quốc gia Malta và Tunisia. Bên cạnh việc sở hữu các bãi biển đẹp thu hút nhiều du khách, Lampedusa còn được biết đến như là một điểm nhập cảnh vào châu Âu cho người nhập cư nghèo khổ bất hợp pháp từ châu Phi. Chủ tịch hội đồng trao giải Felix Houphouet-Boigny, cựu Tổng thống Mozambique cho biết, cảnh ngộ cùng cực, thương tâm và bi thảm của những số phận lênh đênh trên biển tìm đường đến vùng đất hứa - cuộc khủng hoảng di cư và nhân đạo - là vấn đề thế giới rất quan tâm. Nhất là vùng Địa Trung Hải từng chứng kiến gần 13.000 người bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em bỏ mạng theo con tàu đắm ngoài khơi kể từ năm 2013 đến nay.

Trong tuyên bố ngày 19.4, hội đồng trao giải kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay góp sức để Địa Trung Hải một lần nữa trở thành nơi của tình đoàn kết và đối thoại liên văn hóa, chứ không phải là một nấm mồ chôn vùi những người di cư. Với lòng nhân ái và kiên định trong giải quyết khủng hoảng di cư, đối xử bình đẳng với hàng nghìn người tị nạn trên các bờ biển ở Lampedusa và nhiều nơi khác tại Italia, bà Giuseppina Nicolini không chỉ cứu cuộc đời họ mà còn là tấm gương sáng để mọi người đồng cảm, hỗ trợ người di cư, chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng này. Giải thưởng hòa bình UNESCO được xem như tiếng chuông đánh thức và kêu gọi các bên tham chiến toàn cầu chấm dứt các hành động can thiệp và đe dọa quân sự để mang lại bình yên cuộc sống, số lượng người di cư, tị nạn vì chiến tranh sẽ giảm tối thiểu.

Được thành lập vào năm 1989, giải thưởng Hòa bình Félix Houphouet-Boigny của UNESCO được trao hằng năm cho các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp quan trọng cho hòa bình và ổn định trên thế giới.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.