Những thách thức cho tân tổng thống Hàn Quốc

;
Thứ Năm, 11/05/2017, 08:48 [GMT+7]

Ngày 10.5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chính thức nhậm chức, chỉ sau một ngày diễn ra cuộc bầu cử.

Tổng thống Moon Jae-in sinh năm 1953 tại Geoje, một thành phố ở tỉnh Gyeongsang Nam, Hàn Quốc, là con trai của một người tị nạn từ Triều Tiên.  Moon Jae-in trải qua tuổi thơ nghèo khó. Chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953 và Hàn Quốc phải nhận viện trợ từ bên ngoài. Theo tờ Straits Times, ông Moon thậm chí từng bị đuổi khỏi trường vì không có tiền đóng học phí, Moon Jae-in tham gia phong trào sinh viên, ủng hộ các hoạt động dân chủ và ông tốt nghiệp ngành luật sư tại Trường Đại học Kyunghee vào năm 1972. Đồng nghiệp của ông tại hãng luật là Roh Moo-hyun trở thành Tổng thống Hàn Quốc nhiệm kỳ 2003-2008 và ông Moon được chọn làm cố vấn. Cuối năm 2011, ông Moon gia nhập đảng Dân chủ đối lập để tiếp tục công việc của người bạn quá cố Roh Moo-hyun tự sát vào năm 2009. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, ông Moon đã thua chính cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Đến ngày 3.4 vừa qua, đảng Dân chủ - chính đảng lớn nhất Hàn Quốc chính thức chỉ định ông Moon Jae-in, cựu lãnh đạo đảng này ra tranh cử tổng thống.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong ngày làm việc đầu tiên (10.5). Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong ngày làm việc đầu tiên (10.5). Ảnh: Yonhap

Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền lãnh đạo trong bối cảnh khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Hàn Quốc khi bà Park Geun-hye bị phế truất vì cáo buộc liên quan đến tham nhũng và lạm quyền. Ngoài ra nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á đang đối mặt với tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng, việc làm bấp bênh với tỷ lệ thất nghiệp đang cao nhất trong vòng 7 năm qua và việc cải tổ các tập đoàn mang tính chất gia đình trị bị tố cáo tham nhũng. Do vậy, ông Moon Jae-in cam kết sẽ lãnh đạo Hàn Quốc nhiệm kỳ 5 năm tới với trách nhiệm cao nhất để gỡ nút thắt khó khăn vừa nêu. Chiến thắng của ông Moon Jae-in đồng nghĩa với việc phe dân chủ Hàn Quốc chính thức trở lại chính trường sau 9 năm dưới quyền của phe bảo thủ.

Căng thẳng địa chính trị liên quan đến vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là một trong những hồ sơ quan trọng mà cử tri Hàn Quốc đặc biệt quan tâm. Tân Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông sẵn sàng đi thăm Triều Tiên vào thời điểm thích hợp và đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì hòa bình trên bán đảo này. Ông Moon là người ủng hộ mạnh mẽ cho “Chính sách Ánh dương”, chính sách đối ngoại hướng tới việc cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, được áp dụng từ năm 1998 - 2008. Ông Moon Jae-in sẽ thực hiện lời hứa với cử tri Hàn về vấn đề xem xét lại việc triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc, đàm phán và làm dịu căng thẳng với quốc gia láng giềng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Seoul, liên quan đến THAAD. Trong diễn văn chiến thắng, ông Moon cam kết mở ra một kỷ nguyên mới công bằng và đoàn kết cho đất nước. “Tôi sẽ là Tổng thống phục vụ mọi người dân, kể cả những người không ủng hộ tôi” - ông Moon tuyên bố. Một thách thức khác của tân Tổng thống Hàn Quốc là việc xây dựng niềm tin và sửa đổi hiến pháp theo hướng minh bạch hơn và có sự tham gia của người dân nhiều hơn, sau vụ bê bối chính trị của cựu Tổng thống Park Geun-hye.

NAM VIỆT

.
.
.
.
.