Từ cô giáo đến phu nhân Tổng thống Pháp

;
Thứ Bảy, 13/05/2017, 09:51 [GMT+7]

Khi Emmanuel Macron vừa trở thành tân Tổng thống Pháp, chuyện tình lãng mạn của Macron với bà Brigitte Trogneux cũng thu hút sự chú ý.

Có thể, vợ chồng Tổng thống đắc cử Macron sẽ không khiến báo chí thế giới tốn nhiều giấy mực hay gây sự tò mò, hiếu kỳ như thế trong dư luận, nếu như Emmanuel Macron (năm nay 39 tuổi) đã không gặp cô giáo Brigitte Trogneux (năm nay 64 tuổi) lúc ông mới 15 tuổi và họ đã kết hôn vào năm 2007. Trải qua nghịch cảnh, đàm tiếu, chông gai, xa cách và sự phản đối kịch liệt của cả hai gia đình, cặp đôi chênh lệch tuổi tác Macron và Trogneux đã viết lên một chuyện tình lãng mạn như tiểu thuyết. Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Emmanuel Macron luôn nhắc đến hậu phương vững chắc của mình - bà Brigitte Trogneux - với sự trân trọng, biết ơn và bằng những lời có cánh. “Nếu như không có bà ấy, tôi sẽ không phải là tôi bây giờ. Bà ấy dành nhiều thời gian ở đây bởi vì quan điểm của bà ấy rất có ý nghĩa đối với tôi, bà ấy mang đến bầu không khí rất khác biệt, rất quan trọng. Cuộc đời tôi là ở đây, bạn không thể làm việc tốt nếu như bạn không hạnh phúc” - Macron nói về người vợ của mình.

Tân Tổng thống Pháp Macron và phu nhân. Ảnh: AFP
Tân Tổng thống Pháp Macron và phu nhân. Ảnh: AFP

Brigitte Trogneux sinh ra trong một gia đình triệu phú kinh doanh sô-cô-la nổi tiếng tại thành phố Amiens, cũng là quê hương của tân Tổng thống Macron. Khi gặp Macron, Trogneux là giáo viên ngữ văn và kịch Pháp, đang hướng dẫn kịch bản cho học sinh tại một trường trung học ở Amiens, trong đó có người học trò Macron. Bà Trogneux cũng có một gia đình khá êm ấm với người chồng Andre Louis Auziere, một nhân viên ngân hàng cùng ba người con. Thế nhưng, “tình yêu đã mang đi mọi thứ và dẫn đến việc tôi phải ly hôn. Tôi đã không thể cưỡng lại anh ấy” - bà Trogneux nói về việc kết hôn lần thứ hai của mình với ông Macron trên tạp chí Paris Match. Trong cuốn sách Emmanuel Macron - A Perfect Young Man (Emmanuel Macron -một thanh niên hoàn hảo đến thế), nhà báo Anne Fulda kể lại rằng, cha mẹ của Macron đã yêu cầu người phụ nữ tuổi bốn mươi buông tha, không hẹn hò với con trai họ cho đến khi Macron đến tuổi trưởng thành là 18. Tuy nhiên, bà Trogneux trả lời: “Tôi không thể hứa hẹn gì cả”. Còn Macron khi bị gia đình gửi đến Paris tiếp tục học, để cách xa và quên đi Trogneux, đã không ngần ngại cho hay, dù bà ấy làm gì, ông cũng sẽ cưới bà ấy.

Mặc dù không đổi tên để mang họ chồng, bà Trogneux luôn sát cánh cùng ông Macron trong sự nghiệp chính trị. Để lo toan trọn vẹn, năm 2015, bà Trogneux từ bỏ sự nghiệp của mình để tập trung chăm lo và hỗ trợ công việc cho Macron - khi đó là Bộ trưởng Kinh tế Pháp. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp nhiều tháng qua, bà trở thành cố vấn, huấn luyện viên và đưa ra lời khuyên cho chồng và nay, chắc chắn Trogneux sẽ là nhà cố vấn cho Macron trên một “sân khấu” lớn hơn. Không chỉ là chỗ dựa vững chắc, Đệ nhất phu nhân đặc biệt của nước Pháp còn là nguồn cảm hứng, một người tình tuyệt vời và là quân sư vĩ đại của ông Macron. Tổng thống Macron cho biết sẽ giao cho bà Trogneux, một vai trò chủ chốt trong chính phủ, song bà sẽ không nhận lương. Mối quan tâm lớn hiện nay của bà Trogneux là về vấn đề giáo dục, việc làm cho những người khuyết tật và trẻ tự kỷ. Năm ngoái, bà Trogneux nói với tạp chí Paris Match: “Là giáo viên, tôi hiểu rõ lớp trẻ, cần tôn trọng chúng. Cuộc chiến của tôi sẽ về giáo dục, nhằm mang lại cho học sinh những gì tốt đẹp hơn. Nếu bỏ rơi bọn trẻ giữa đường, thì họ sẽ bùng nổ”.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.