Sáng tạo không đợi tuổi

;
Thứ Hai, 19/06/2017, 13:54 [GMT+7]

Sự hiện diện của hai lập trình viên - một trẻ tuổi nhất và một cao tuổi nhất, tại một sự kiện quan trọng trong năm 2017 của Apple gây ấn tượng mạnh.

Lập trình viên nhí Yuma Soerianto (phải) và Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook .  Ảnh: Twitter/danarkayfi
Lập trình viên nhí Yuma Soerianto (phải) và Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook . Ảnh: Twitter/danarkayfi

Tại hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển thế giới (WWDC) 2017 của hãng công nghệ Apple danh tiếng vừa diễn ra tại San Jose, California (Mỹ), Giám đốc điều hành của “quả táo cắn dở” Tim Cook gặp gỡ và trò chuyện với vị khách nhí Yuma Soerianto (10 tuổi) đến từ thành phố Melbourne của Australia, bắt đầu công việc lập trình từ lúc lên 6 tuổi. Trong vòng chưa đầy một năm qua, Yuma Soerianto cho ra đời 5 ứng dụng trên App Store rất thú vị và bổ ích là Let’s Stack, Hunger Button, Kid Calculator, Weather Duck và Pocket Poke. Điển hình như Hunger Button - ứng dụng xác định vị trí của người dùng, như muốn đề xuất một nhà hàng bất kỳ ở gần họ, hướng dẫn cách đi đến đó và cung cấp các đánh giá về nhà hàng. Tất cả ứng dụng trên của Yuma Soerianto đều miễn phí và cậu kiếm được tiền thông qua quảng cáo trong các ứng dụng.

Bà Masako Wakamiya.
Bà Masako Wakamiya.

Yuma cho biết cậu tự học lập trình qua các khóa học online của đại học Stanford, Mỹ và đến với hội nghị quan trọng nhất trong năm của Apple sau khi nhận được học bổng của hãng. Tại đây, Yuma lập tức lọt vào “mắt xanh” của Tim Cook được xem là mơ ước của các nhà lập trình, bằng ứng dụng ra đời chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ trên chuyến bay từ Australia đến Mỹ. Lập trình này của Yuma giúp bố mẹ tính giá hàng hóa, bằng cách cộng thuế bán hàng địa phương và thực hiện việc chuyển đổi tiền tệ khi họ đi mua sắm tại Mỹ. Không chỉ phát triển ứng dụng trong thực tiễn đời sống, Yuma Soerianto còn truyền đam mê cho các bạn nhỏ và cả những người lớn tuổi học lập trình thông qua kênh YouTube của mình tên là Anyone Can Code (Ai cũng có thể học lập trình). Yuma mơ ước sau này cậu tiếp tục công việc lập trình để góp phần thay đổi chất lượng cuộc sống qua công nghệ số.

Một nhân viên ngân hàng về hưu là lập trình viên cao tuổi nhất, khách mời danh dự và đặc biệt tại WWDC 2017 là cụ bà Masako Wakamiya (82 tuổi) đến từ Nhật Bản. Trong khi các trò chơi giải trí dành cho người trẻ tuổi tràn ngập, thậm chí bội thực trên các ứng dụng công nghệ, người cao tuổi ít có cơ hội giải trí qua hình thức này bởi ứng dụng dành cho họ rất hạn chế. “Tôi không thấy bất kỳ ứng dụng nào cho người cao tuổi. Vì vậy tôi quyết định tạo chương trình cho riêng mình”, bà Masako Wakamiya nói. Bà học lập trình qua các khóa giảng online mà không phải người cao tuổi nào cũng có điều kiện như sức khỏe, trí tuệ, tinh thần và đam mê giống như bà. Bà Masako Wakamiya chỉ bắt đầu sử dụng vi tính lúc bà 60 tuổi nhưng khiến nhiều người phải thán phục khi vào tháng 3 mới đây, bà phát triển thành công ứng dụng trò chơi cho Ngày hội búp bê Hina Matsuri, hay còn gọi là Girls Day (ngày dành cho trẻ em gái) tại xứ hoa anh đào. Hiện ứng dụng trò chơi này đã được Apple kiểm duyệt và có mặt trên App Store. Nhiệm vụ của người chơi sẽ là xếp 12 búp bê truyền thống Nhật Bản vào đúng vị trí của từng búp bê trong 4 tầng. Ngoài ra, cụ bà Masako Wakamiya còn có những bài viết hướng dẫn sử dụng phần mềm để tạo ra những hình ảnh đẹp, cùng những đoạn video clip quay lại các chuyến du lịch của bà đến nhiều nơi trên thế giới. Bà Masako Wakamiya và cậu bé Yuma Soerianto đã truyền cảm hứng cho mọi người rằng không quá trẻ hay quá già để trở thành một lập trình viên.

QUỐC HƯNG

.
.
.
.
.