Sức hút của thế giới giả tưởng Trung Địa

;
Thứ Bảy, 17/06/2017, 09:18 [GMT+7]

Đại văn hào người Anh - J.R.R.Tolkien (1892-1973), tác giả The Lord of the Rings và The Hobbit - đã qua đời từ năm 1973 nhưng thế giới Trung Địa của ông vẫn còn mãi. Người hâm mộ Tolkien giờ lại có cơ hội đọc thêm một tác phẩm nữa mà ông viết cách đây một thế kỷ - cuốn Beren and Lúthien, xuất bản vào đầu tháng 6 này.

Bìa cuốn sách Beren and Lúthien.
Bìa cuốn sách Beren and Lúthien.

Sau khi qua đời, J.R.R.Tolkien - tác giả của các tác phẩm văn học trong trong “top” những cuốn sách nằm trong bán chạy nhất mọi thời đại, được chuyển thể thành các bộ phim “bom tấn” cùng tên: The Hobbit (Chàng Hobbit) và The Lord of the Rings (Chúa tể của của những chiếc nhẫn, từng nhận giải Oscar) - để lại nhiều bản thảo và ghi chép các sáng tác văn học.

Hai năm sau ngày ông mất, con trai ông - nhà phê bình văn học Christopher Tolkien bắt đầu tìm hiểu, kết nối và biên tập các bản thảo ông để lại, và cho ra đời các tác phẩm mới. Trong đó có tác phẩm hư cấu The Silmarillion (viên ngọc Silmarillion) được xuất bản vào năm 1977, về câu chuyện hình thành thế giới và vũ trụ, những vị thần sức mạnh siêu nhiên, biên niên sử về những sự kiện xảy ra trong suốt thế kỷ thứ nhất.

Năm2007,“The Children of Hurin” (Con của Hurin) - tác phẩm của chưa được J.R.R.Tolkien công bố lúc sinh thời, sau 30 năm sửa chữa và biên tập của Christopher Tolkien, tiếp tục được xuất bản. Cuốn sách viết về thế giới giả tưởng Trung Địa (tên gọi vùng đất của loài người trong thần thoại của các bộ tộc nhánh Germanic) bao la với rừng thẳm, núi cao, hang sâu, tiên, rồng, yêu tinh, người khổng lồ...

Đầu tháng sáu này, Beren and Lúthien, được cho là bản thảo cuối cùng của J.R.R.Tolkien được giới thiệu đến bạn đọc. Tác phẩm này cũng do Christopher Tolkien (năm nay 92 tuổi) biên tập. Bối cảnh ra đời tác phẩm này là khi chính nhà văn đang trong thời gian đi điều dưỡng vì bị sốt trong Thế chiến thứ nhất. Chiến tranh nhắc người ta liên tưởng đến sự chết chóc, chia lìa, đau khổ và sự hy sinh, dũng cảm của những người lính vì mục tiêu chính nghĩa. Beren and Lúthien cũng vậy.

Câu chuyện xoay quanh một chuyện tình vô cùng lãng mạn của Beren, một người thường và Lúthien, một tiên bất tử, và nỗ lực của họ trong việc chống lại lũ quỷ độc ác, Melkor. Khi hay tin con gái yêu quý nhất của mình là Lúthien đem lòng say đắm Beren, đức vua Thingol nổi giận. Dù vậy, Beren vẫn rất dũng cảm: “…dù ở đây tôi vẫn chưa tìm được những gì mình mong muốn, nhưng lại thấy nơi đây một báu vật mà tôi có thể sở hữu suốt đời. Bởi báu vật đó hơn cả vàng, hơn cả bạc, hơn tất cả châu báu trên trần gian. Không phải đá, không phải thép, không phải lửa của Morgoth, cũng không phải quyền lực của các vương quốc Elf. Tôi có thể giữ lấy báu vật mà tôi mong muốn, bởi Luthien, con gái của ngài, quý giá hơn mọi thứ trên cõi đời này”. Các nhà phê bình văn học cho rằng, Beren and Lúthien được xem là cách J.R.R.Tolkien thoát khỏi những ám ảnh kinh hoàng mà ông đã phải chứng kiến trong trận chiến Somme ở Pháp.

Thành công vang dội của The Hobbit và The Lord of the Rings khiến cho J.R.R. Tolkien được suy tôn là cha đẻ của thể loại văn học kỳ ảo hiện đại. Lần này, sự trở lại của J.R.R.Tolkien qua tác phẩm Beren and Lúthien khiến cho sức hút về của thế giới Trung Địa của ông vẫn còn mãi. Năm 2008, tạp chí Times xếp ông đứng thứ 6 trong danh sách “50 nhà văn Anh lớn nhất kể từ năm 1945”. Còn Forbes xếp ông thứ 5 trong số những nhà văn đã qua đời có thu nhập cao nhất năm 2009. Cái tên Beren và Lúthien cũng được khắc trên ngôi mộ chung của nhà văn J.R.R.Tolkien và vợ của ông.

QUỐC HƯNG
 

.
.
.
.
.